Màn hình HUD – Màn hình hiển thị thông tin trên kính lái

Màn hình hiển thị thông tin trên kính lái HUD là một trang bị hiện đại, thông minh và đang dần phổ biến trên nhiều dòng xe từ trung cấp, cao cấp hiện nay. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về màn HUD trên một số mẫu xe Lexus, một số lưu ý, mẹo hay để khai thác và sử dụng hiệu quả.

Màn hình hiển thị thông tin trên kính lái là gì?

HUD là gì?

Màn hình HUD (Head-Up Display) là công nghệ cho phép hiển thị một số thông tin như tốc độ xe, vị trí cần số, bàn đồ, các chế độ hỗ trợ lái xe… lên kính chắn gió. Từ đó giúp người lái thuận lợi nắm bắt thông tin, hạn chế việc đưa mắt xuống đồng hồ taplo phía dưới, lái xe tập trung và an toàn hơn.

man hinh hien thi thong tin tren kinh lai

Nguồn gốc ra đời

HUD ban đầu được nghiên cứu với mục đích ứng dụng trên những chiếc chiến đấu cơ, với đòi hỏi về sự tập trung cao của phi công về phía hướng lái/mục tiêu phía trước.

GM và Nissan là 2 hãng xe đầu tiên áp dụng công nghệ này lên những sản phẩm của mình. Trong đó, Oldmobile Cutlass Supreme 1988 (GM) là chiếc xe đầu tiên có HUD, thông tin duy nhất hiển thị khi ấy là tốc độ. Chiếc xe thứ hai là chiếc coupe Pontiac Grand Prix Turbo 1989

Ngày nay, hầu hết các hãng xe đều đã áp dụng công nghệ này với nhiều kiểu màn hình, dạng hiển thị và thông tin hiển thị khác nhau.

Cấu tạo

Một màn hình HUD tiêu chuẩn có cấu tạo không quá phức tạp, thường bao gồm:

 • Bộ phận điều khiển điện tử
 • Phần tử/bộ phận chiếu – để chiếu  thông tin lên kính lái
 • Cảm biến ánh sáng tự động
 • Loa phát tín hiệu âm thanh 
 • Cáp kết nối với nguồn điện của xe
 • Bảng điều khiển, nút bấm điều khiển (thông thường được sắp xếp trên vô lăng)
 • Một số bộ phận khác như giắc, đầu nối bổ xung.. để kết nối với các module khác của xe.

Nguyên lý hoạt động

HUD sử dụng nguyên lý vật lý cơ bản là sự phản chiếu. Ta có thể hình dung có một máy chiếu nhỏ đặt trong bảng điều khiển phía trên mặt taplo, chiếu các hình ảnh lên kính lái. Kính lái đóng vai trò như một màn hình. Hình ảnh xuất ra từ máy chiếu được điều hướng qua 1 loạt gương điều hướng, lật đổi chiều, phóng to và xuất hiện với chiều và kích cỡ, vị trí phù hợp quan sát của người lái.

Ưu điểm – Lợi ích

Ngay trong định nghĩa, lợi ích rõ ràng của HUD là việc giúp người lái dễ dàng nắm bắt thông tin, tập trung lái xe, nâng cao trải nghiệm và an toàn. Tốc độ xe di chuyển càng cao thì lợi ích của màn HUD càng thấy rõ.

Đôi chút phiền toái nhỏ có chăng là việc thông tin (dạng tín hiệu điện tử) thường xuyên xuất hiện trước mắt người lái gây mỏi hoặc cản trở ít nhiều tầm nhìn của người lái. Giải pháp đơn giản là ta tạm thời tắt (OFF) màn hình đi.

Xe của tôi có trang bị HUD không?

Chẳng hạn bạn mới  cầm lái một chiếc xe lạ và muốn sử dụng sự ưu việt của HUD. Một số cách đơn giản để kiểm tra xe có trang bị này không đó là:

 • Quan sát phần mặt trên taplo trước mặt. Thông thường sẽ có vị trí hõm xuống là vị trí đặt của bộ phận máy chiếu. 
 • Tìm vị trí nút vật lý (bật/tắt) HUD. Thường đặt tại khu vực phía sau, bên trái vô lăng. Một số nút có ghi rõ HUD, một số dạng ký hiệu hình học.
 • Với công tắc khởi động động cơ (Start/Stop) ở vị trí ON hoặc sau khi khởi động xe, bạn ngồi ngay ngắn, mắt nhìn hướng thẳng về kính lái phía trước. Nếu hệ thống HUD trước đó đã được bật sẵn, bạn sẽ thấy 1 số thông tin hiển thị.

Ảnh trên: Phím bật/tắt màn hình HUD được bên ngoài trên Lexus LX 570 (2015-2021). Trong khi phím có biểu tượng hình kính chắn gió và chữ “i” đặt giữa trên Lexus ES (2019-2024)

Có nên lắp thêm màn hình HUD không?

Hiện nay trang bị màn hình HUD có được một số đơn vị chuyên về đồ chơi, phụ kiện ô tô cung cấp dưới dạng thiết bị lắp thêm. Nếu chiếc xe của bạn không có sẵn HUD, bạn có thể cân nhắc trang bị. Tuy nhiên lời khuyên là hãy chỉ nên lắp nếu thấy cần thiết và hãy lựa chọn kiểu loại lắp rời, không can thiệp, đấu nối phức tạp vào hệ thống điện của xe. Hãy tham khảo thêm ý kiến của người dùng tại các forum, diễn đàn uy tín. Một số tham khảo như HUD Vietmap, HUD Xiaomi, HUD OBD…

Thận trọng khi tham khảo và lắp đặt màn hình HUD không chính hãng. Nguồn Vnexpress

Các thông tin hiển thị trên màn hình HUD

Công nghệ hiện nay cho phép chiếu lên rất nhiều thông tin như:

 • Tốc độ xe
 • Bàn đồ, hướng di chuyển
 • La bàn
 • Vị trí cần số
 • Chế độ lái
 • Các chế độ hỗ trợ lái xe đang dùng (LTA, LDA, DRCC…
 • Trạng thái tiêu hao nhiên liệu, chỉ báo ECO
 • Bài hát (nguồn phát nhạc giải trí)

Nhìn chung để không gây rối mắt cũng như tính cần thiết, chỉ nên lựa chọn để một số thông tin cần thiết nhất trong vận hành như: Tốc độ xe, bàn đồ, vị trí cần số và chức năng hỗ trợ lái xe như DRCC, LTA.

Một số lưu ý liên quan tới màn hình hiển thị thông tin trên kính lái

 • Kiểm tra và điều chỉnh vị trí, độ sáng của màn hình HUD để đảm bảo màn hình không gây ảnh hưởng tới việc lái xe an toàn
 • Không nên liên tục nhìn vào màn hình HUD, do bạn có thể không nhận ra người đi xe đạp, đi bộ hoặc các chướng ngại vật khác trên trên đường, xunh quanh xe.
 • Nếu bạn đeo kính râm và dùng  xe trong những ngày trời nắng nên thận trọng kiểm tra việc quan sát màn hình HUD có được tốt ?

Màn hình HUD trên xe Lexus

Kể từ khi Lexus chính hãng hoạt động tại Việt Nam (2013) rất nhiều model xe được trang bị màn hình HUD, điển hình có thể thấy như Lexus RX 350, RX 450h, LX 570, LS 500, LS 500h… Song song với việc những sản phẩm mới ra đời, sự hiện đại, thông minh và mức độ ưu việt của trang bị cũng được nâng lên đáng kể.

màn hình hiển thị thông tin trên kính chắn gió lexus lx 570

Giao diện màn hình cài đặt/tùy chỉnh HUD trên Lexus LX 570, RX 350, RX 450h… (giai đoạn khoảng 2015-2021)

màn hình hiển thị thông tin trên kính lái Lexus LX 600

 

Tùy chỉnh HUD (Bật/tắt, thêm bớt thông tin)

Tùy từng model Lexus các phím bật/tắt, thông tin hiển thị và tùy chỉnh màn hình HUD có sự khác nhau. Với các model thuộc thế hệ Next Chapter hiện nay, đa số xe có trang bị tiếng Việt nên việc sử dụng đã dễ dàng hơn nhiều. Dưới đây là ví dụ về một số thiết lập, tùy chỉnh cho HUD

(giaxelexus.vn sẽ tiếp tục cập nhật thêm trên các nâng cấp hoặc thay đổi của các sản phẩm sau này)

Bật tắt chức năng HUD

 • Với những xe có phím HUD đặt ngay phía ngoài, đơn giản là nhấn phím
 • Với xe không có phím HUD, ta tìm tới menu Cài đặt (thường trên màn hình đa thông tin sau vô lăng) => tìm tới HUD và nhấn chọn bật/tắt

Thêm bớt thông tin hiển thị trên màn hình HUD

Cũng tại màn hình đa thông tin trên vô lăng, chọn Vehicle Settings (cài đặt xe)=> HUD:

 • Brightness/Position: Chỉnh độ sáng và vị trí màn hình 
 • Gauge Info: Dạng hiển thị 
 • Driving Support: Các chế độ lái (tức hiện thị trạng thái của các chế độ LDA, LTA, DRCC, Cruiser Control…). Lựa chọn BẬT/TẮT tương ứng ngay kế bên.
 • HUD Rotation: Xoay màn hình HUD

Tạm kết

Nếu chiếc xe Lexus bạn đang sở hữu có trang bị màn hình hiển thị thông tin trên kính lái HUD. Và với những ưu việt thấy rõ như nêu trên, không có lý do gì chúng ta lại không khai thác và sử dụng tính năng này đúng không nào? Kính chúc bạn luôn lái xe an toàn và hứng khởi!