Hiểu rõ hơn về hệ thống cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi xe RCTA

Lùi xe là thao tác thường gây bối, lúng túng với nhiều người đồng thời nhiều tình huống nguy hiểm cũng tiềm tàng ẩn chứa. Hệ thống cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi RCTA là một trong những trang bị được thiết kế để hỗ trợ người lái tốt hơn trong tình huống này.

Hệ thống cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi xe RCTA là gì?

RCTA là gì?

RCTA viết tắt cho cụm từ “Rear Cross Traffic Alert” : Hệ thống hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng các cảm biến ra đa bước sóng milimet, quét về phía sau và ngang sang 2 bên nhằm phát hiện phương tiện/vật thể di chuyển tới, có nguy cơ gây va chạm với xe, từ đó cảnh báo bằng âm thanh hoặc hình ảnh đến người lái.

hệ thống cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi RCTA
Minh họa tình huống khi lùi xe, chúng ta khó lòng quan sát được ở phạm vi rộng ngang sang hai bên, khi các phương tiện di chuyển tới cắt đuôi xe mình

RCTA có nguyên lý hoạt động tương tự hệ thống cảnh báo điểm mù BSM và thường được trang bị đồng thời. Trên các model xe Lexus hiện đại ngày nay, 2 trang bị này đang dần trở thành tiêu chuẩn, được trang bị rất đầy đủ với cơ chế hoạt động ưu việt, thông minh.

RCTA cũng có thể được gom chung cùng cảm biến hỗ trợ đậu xe và gọi chung với tên PKSA (Lexus Parking Support Alert): Cảnh báo hỗ trợ đỗ xe. Một hệ thống khác có  tên FCTA (Front Cross Traffic Alert): Hỗ trợ cắt ngang giao lộ  cũng đang được Lexus nghiên cứu và trang bị trên một số mẫu xe mới.

Xe của tôi có trang bị RCTA không?

Nếu bạn không chắc về việc xe của mình có được trang bị tính năng RCTA không? Có thể kiểm tra bằng 1 trong các cách sau:

 • Tìm biểu tượng hình 2 chiếc xe ô tô (cạnh nhau) trên mặt gương chiếu hậu
 • Tại vị trí công tắc động cơ ở vị trí “ON”, tìm đèn check RCTA (là các chữ cái RCTA màu xanh) trên mặt đồng hồ taplo. (Khi công tắc động cơ về vị trí ON, loạt đèn check trên xe sẽ sáng lên đồng loạt rồi tắt đi.
 • Tìm trực tiếp trong màn màn hình đa thông tin phía sau vô lăng (thông thường tại mục Setting – cài đặt)

Giao diện màn hình đa thông tin trên Lexus LX 600 VIP với loạt các chức năng hỗ trợ lái xe an toàn: LTA, BSM, RCTA, RCD…

Phân tích tình huống

Hình dung tình huống: Thông thường khi lùi xe, người lái sẽ chỉ quan sát được khu vực gần xung quanh xe, khu vực phía sau (cùng chiều thân xe) theo hình ảnh phản chiếu của gương chiếu hậu hoặc trong phạm vi gần những hình ảnh thu được từ camera 360 (nếu có). Nhưng các xe di chuyển đến (với tốc độ trung bình và cao) theo phương cắt ngang (vuông góc với thân xe) sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây va chạm cao vì cả 2 phương tiện đều khó nhận ra nhau cũng như phỏng đoán ý đồ di chuyển của nhau.

Khi ấy ra đa của hệ thống RCTA với phạm vi quét sâu về phía sau và ngang sang hai bên lên tới 60m, sẽ giúp sớm phát hiện các phương tiện cắt ngang và cảnh báo kịp thời tới người lái. 

Nguyên lý hoạt động 

Tương tự như với BSM, RCTA sử dụng cảm biến ra đa bước sóng milimet, quét sâu về phía sau 3 m và ngang sang 2 bên 60m. Khi phát hiện phương tiện hoặc vật thể, tín hiệu sẽ phản hồi ngược trở lại ECU trung tâm. Dựa trên việc phân tích thời gian, cường độ tín hiệu phản hồi…ECU trung tâm sẽ đánh giá mức độ nguy hiểm và đưa ra tín hiệu cảnh báo. Thường là đèn BSM/RCTA trên gương chiếu hậu nhấp nháy và  tín hiệu âm thanh tig tig trong khoang cabin.Rear Cross Traffic Alert

Phạm vi quét của cảm biến có thể khác nhau ở một số mẫu xe nhưng thông thường thường sâu về sau từ 3-9m và ngang sang mỗi bên từ 30-60m

Cảnh báo an toàn

 • Đóng vai trò là tính năng hỗ trợ an toàn, RCTA không thay thế người lái trong các thao tác vận hành. Đồng thời, là một thiết bị điện tử, hệ thống hoàn toàn có thể mắc lỗi hoặc hoạt động kém chính xác trong một số tình huống. Vì thế, người lái, trước hết chịu trách nhiệm hoàn toàn cho sự an toàn và cần chủ động kiểm soát các tình huống lái xe của mình.
 • Cần nắm rõ một số tình huống có thể dẫn tới việc hệ thống hoạt động kém chính xác.

Một số tình huống cần lưu ý

Hoạt động của RCTA có thể không chính xác trong một số tình huống sau:

 • Khu vực đặt cảm biến ra đa có va chạm hoặc tháo lắp không đạt tiêu chuẩn
 • Khu vực đặt cảm biến ra đa bị che phủ bởi quá nhiều bùn đất, băng tuyết…
 • Khu vực sử dụng xe, lùi xe có địa hình phức tạp, vật cản, mấp mô..
 • Khu vực sử dụng xe có thiết bị phá sóng, gây nhiễu sóng (là các khu vực an ninh, quân sự…)
 • Ảnh hưởng của thời tiết cực đoan như mưa lớn, bão, tuyết…
 • Có chuột cắn dây cảm biển hoặc 1 trong số các cảm biến của hệ thống có lỏng dây/ giắc…
 • Phương tiện di chuyển tới với tốc độ chênh lệch đáng kể so với xe của ta

Thông báo RCTA unavailable

Nếu như có dòng thông báo “RCTA unavailable” hoặc “BSM, RCTA unavailable” thì nguyên nhân có thể bởi khu vực đặt cảm biến có va chạm hoặc có bám nhiều bùn bẩn. Trước tiên hãy kiểm tra và làm sạch khu vực này. Nếu như trạng thái này không tự xóa bỏ, hãy đưa xe Lexus của bạn tới đại lý chính hãng để kiểm tra, đọc lỗi.

đèn báo RCTA

Loạt đèn check khi mới khởi động xe trên Lexus ES300h 2022-2024. Đèn check RCTA nằm phía góc phải bên dưới (bên cạnh chữ HOLD). 

Tùy chỉnh hệ thống cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi RCTA

Bật tắt hệ thống

RCTA và BSM thường được đặt cùng nhau trong màn hình đa thông tin sau vô lăng.

Để tìm đến chúng ta thông qua các phím chức năng trên mặt vô lăng: Menu => Setting => Tìm tới “BSM”

Lưu ý: 

 • Khi tắt (OFF) đi chức năng BSM, RCTA cũng bị tắt theo. Ngược lại ta có thể tắt riêng chức năng RCTA
 • Đa số 
 • Vì lý do an toàn, hãy nên luôn duy trì hoạt động của các hệ thống này.
 • Một hệ thống khác có tên FCTA (Fu

Lời kết

Như một số trang bị hỗ trợ vận hành khác, cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi RCTA được thiết kế để hỗ trợ người lái xe tránh một số va chạm có thể xảy ra. Vì vậy hãy am tường và nên luôn bật sử dụng hệ thống. Tuy nhiên trên hết ta vẫn cần giữ sự chủ động, quan sát xung quanh, sử dụng gương chiếu hậu, camera và các hỗ trợ khác. Chúc bạn luôn lái xe an toàn và vui vẻ !