Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM là gì?

Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM là một tính năng an toàn quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho người lái trong nhiều tình huống khi tham gia giao thông. Hiện nay, trang bị này đã dần trở thành trang bị tiêu chuẩn trên các dòng xe Lexus. 

Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM là gì?

Để hiểu chi tiết về hệ thống, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ thuật ngữ:

Điểm mù xe ô tô là gì ?

Điểm mù xe ô tô được hiểu là phần không gian bên ngoài xe mà người lái không thể quan sát trực tiếp hoặc qua gương chiếu hậu được. Đó là các khu vực bị cản tầm nhìn hoặc bị che khuất tất yếu do thiết kế của xe.

Điểm mù xe ô tô thường được chia theo các khu vực: 

 • Điểm mù phía trước: Tạo bởi sự cản trở tầm nhìn của đầu xe/nắp capo, gương chiếu hậu hai bên và cột A
 • Điểm mù hông xe: Tạo bởi sự cản trở (tầm nhìn) của các cặp cột A, B, C và gương chiếu hậu
 • Điểm mù phía sau: Tạo bởi các cột B, C và đuôi xe phía sau

Các kiểu loại xe với đặc điểm thiết kế khác nhau hình thành các khu vực điểm mù khác nhau. Điểm mù ô tô đôi khi gây nên những vụ tai nạn đáng tiếc thậm chí ngay cả khi xe vừa khởi hành hoặc di chuyển ở tốc độ thấp

hệ thống cảnh báo điểm mù bsm trên xe lexus lx600

Minh họa hệ thống cảnh báo điểm mù bsm trên xe Lexus LX 570

BSM là gì?

Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM – “Blind Spot Monitoring” được thiết kế với nhiệm vụ theo dõi các phương tiện/vật thể xuất hiện tại khu vực điểm mù phía sau xe, đánh giá mức độ nguy hiểm từ đó cảnh báo tới người lái bằng tín hiệu âm thanh và hình ảnh. Hỗ trợ đắc lực cho người lái, đặc biệt khi cần đưa ra quyết định chuyển làn

Tình huống điển hình có thể thấy như khi có phương tiện phía sau tăng tốc vượt lên, nếu người lái thiếu chú ý mà tiến hành đánh lái chuyển làn khi đó va chạm có thể xảy ra.

Xe của tôi có trang bị BSM không?

Bạn có thể xác minh xe của mình có trang bị chức năng BSM hay không theo những cách như sau:

 • Tìm biểu tượng/đèn chỉ báo (hình 2 chiếc ô tô nhỏ) trên gương chiếu hậu. Đây chính là vị trí đèn chỉ báo của hệ thống. 
 • Khi công tắc động cơ (nút Start/Stop) ở vị trí “ON”, hãy rà soát và kiểm tra đèn chỉ báo trên màn hình taplo hoặc cụm chữ BSM (màu xanh lá cây)

Dễ dàng xác định xe dấu hiệu của trang bị cảnh báo vượt BSM trên gương chiếu hậu hoặc loạt đèn check khi công tắc động cơ ở vị trí ON

Một số tên gọi khác của hệ thống: Hệ thống theo dõi điểm mù; hệ thống cảnh báo vượt, hệ thống giám sát điểm mù.v.v..

Tham khảo: Tại Mỹ, cơ quan an toàn giao thông quốc gia (NHTSA) tính toán, BSM giúp ngăn ngừa khoảng 11% số vụ va chạm giao thông. Con số có lẽ sẽ cao hơn rất nhiều tại các quốc gia có hạ tầng giao thông còn yếu kém và phức tạp như Việt Nam.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống BSM

BSM hoạt động dựa trên nguyên lý thu nhận tín hiệu từ cảm biến ra đa bước sóng milimet đặt tại hai bên hông xe phía sau. Tín hiệu sóng ra đa sẽ liên tục quét khu vực phía sau (bao gồm vùng điểm mù), khi phát hiện vật thể sẽ phản hồi lại ECU trung tâm, từ đó đánh giá và nhận định tình huống.

Phạm vi phát hiện của chức năng được tính:Trong khoảng 0,5m đến 3,5 m theo phương ngang với thân xe và kéo về phía sau xe khoảng 60m. 

Hệ thống sẽ hoạt động khi thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Chức năng BSM được kích hoạt. Tùy từng model xe Lexus, BSM được kính hoạt qua màn hình đa thông tin sau vô lăng, màn hình trung tâm hoặc bởi phím bấm vật lý đặt rõ ràng phía bên ngoài.
 • Khi cần số ở vị trí khác vị trí R. (Cần số ở vị trí R là vị trí điều kiện hoạt động của chức năng cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi xe RCTA)
 • Khi tốc độ xe trên 16 km/h.

Cảnh báo quan trọng

 • Như cảnh báo của nhiều hệ thống an toàn khác, trang bị cảnh báo điểm mù BSM mang tính chất hỗ trợ người lái và hoàn toàn có thể có sai số. Người lái (trước hết) chịu trách nhiệm đến an toàn khi lái xe, luôn chủ động quan sát và làm chủ các tình huống.
 • BSM là hệ thống bổ xung, giúp phát hiện các xe nằm trong khu vực điểm mù hoặc có xu hướng vượt lên khi xe chúng ta chuyển làn. Hệ thống hoàn toàn không có chức năng xác định liệu có an toàn để chuyển làn hay không? Vì thế người lái cần dựa trên hỗ trợ của hệ thống, tự mình xác định tình huống bằng mắt thường và điều khiển xe.
 • Cần nắm rõ một số tình huống hệ thống không hoạt động hoặc hoạt động kém chính xác.

Một số tình huống hệ thống hoạt động không chính xác

 • Khi cảm biến bị lệch do khu vực đặt cảm biến có va chạm
 • Bùn đất, tuyết hoặc giấy dán… che khuất khu vực cảm biến
 • Khi lái xe trong điều kiện thời tiết quá xấu, trời mưa quá to…
 • Khi có sự chênh lệch tốc độ là khá lớn giữa phía sau và xe của chúng ta
 • Khi mặt đường lên xuống, mấp mô, độ dốc lớn 
 • Khi phía sau có nhiều phương tiện và các phương tiện di chuyển quá sát nhau…

Dòng thông báo BSM Unavaliable

Nếu có dòng thông báo “BSM unavailable”; hoặc “BSM RCTA unavailable” hoặc “Blind Spot  Monitor System Malfuncion”  xuất hiện trên màn hình đa thông tin, tình huống này có thể do khu vực đặt cảm biến ra đa (phần hông xe phía sau) từng có va chạm hoặc có tháo lắp. Hoặc có bùn, tuyết, băng giá che phủ khu vực này. Giải pháp tạm thời là vệ sinh – làm sạch khu vực đó và theo dõi lại. Nếu không được, hãy đưa xe tới đại lý Lexus kiểm tra.

check bsm

Tùy chỉnh hệ thống cảnh báo điểm mù BSM

Trong một số tình huống, do đặc thù giao thông hệ thống có thể hoạt động liên tục gây nên sự phiền hà khó chịu đối với người lái. Tùy theo mong muốn và sự thành thục của tay lái, ta có thể tùy chỉnh tăng độ nhạy của hệ thống (tức khoảng quét xa gần của cảm biến ra đa) cũng như tín hiệu cảnh báo 

Bật/tắt BSM trên xe Lexus

Như đã giới thiệu, tùy từng model sử dụng phím BSM vật lý hay chức năng bật tắt BSM được đặt trong màn hình đa thông tin, ta thao tác đi tới để bật/tắt (ON/OFF) chức năng này đi… Lời khuyên là hãy luôn duy trì sự hoạt động của hệ thống vì an toàn là trên hết 

canh bao diem mu lexus lx 570

Thay đổi khoảng quét của cảm biến

Với những xe chưa có trang bị ngôn ngữ Tiếng Việt cho hệ thống. Thao tác như sau: Nhấn phím Menu trên vô lăng => đi tới cài đặt (biểu tượng vòng bánh răng) => Sử dụng phím điều hướng (lên/xuống) tìm tới Vehicle Seting => Chọn BSM. Tại dòng lệnh “Sensitivity” ta nhấn chọn Enter (.) để thấy sự thay đổi của vạch đèn màu xanh bên cạnh. Vạch nhỏ tương ứng với khoảng quét nhỏ. Lựa chọn khoảng quét nhỏ nếu bạn tự tin vào tay lái của mình và không muốn nhận nhiều nhắc nhở của hệ thống.

tùy chỉnh bsm Tùy chỉnh độ nhạy cảm biến hoặc thay đổi độ sáng hiển thị của đèn cảnh báo BSM trên xe Lexus LX 600 VIP

Thay đổi tín hiệu đèn cảnh báo 

Tương tự, kế ngay dòng lệnh “Sensitivity”, ta có lựa chọn “Brightness” để thay đổi độ sáng của đèn chỉ báo trên gương chiếu hậu. Tại đây có 2 lựa chọn đèn: Bright ~ sáng rõ và “Dim” ~ sáng lờ mờ. Tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng môi trường hoặc cảm nhận của mắt nhìn mà bạn có thể tùy chỉnh để có lựa chọn phù hợp nhất.

Lưu ý: Trên một số model đời trước, trang bị cảnh báo điểm mù BSM chưa có tùy chọn thay đổi độ sáng và khoảng quét của cảm biển. VD Lexus LX 570 2015-2021.

Lời kết

Trên đây là một số nội dung cơ bản về nguyên lý, đặc điểm và giá trị ưu việt của hệ thống cảnh báo điểm mù BSM. Trên thực tế hệ thống còn có sự liên kết hoạt động chặt chẽ với nhiều trang bị khác như cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi RCTA, hệ thống hỗ trợ ra khỏi xe an toàn SEA, hệ thống cảnh báo lệch làn LTA… Hãy tìm hiểu và am tường về BSM cũng như tất cả các trang bị trên xe để trải nghiệm sử dụng xe của chúng ta luôn an toàn và hiệu quả nhất.