Đèn check Engine bật sáng và hướng xử lý

Đèn kiểm tra động cơ check Engine nhấp nháy có thể là tín hiệu cảnh báo chiếc xe của bạn đang gặp trục trặc hoặc có vấn đề về động cơ và cần được xử lý ngay lập tức. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu điều gì đang xảy ra để bạn có phương hướng khắc phục sự cố.

Đèn kiểm tra động cơ ( check Engine) là gì?

Đèn kiểm tra động cơ là một phần của hệ thống chẩn đoán tích hợp trên ô tô. Khi phát hiện thấy có sự cố trong hệ thống điều khiển điện tử mà không thể khắc phục được, máy tính sẽ bật đèn cảnh báo màu vàng có nhãn “kiểm tra động cơ”.

Đèn check Engine

Đèn check Engine thường được thiết kế ở cụm đồng hồ sau vô lăng, có màu vàng hoặc cam tùy hãng xe với biểu tường hình động cơ và đi kèm chữ “ check” hoặc “check Engine”. Nếu nhìn lướt qua, có thể thấy biểu tượng này khá giống cá vàng và cũng màu vàng nên lỗi check engine còn được nhiều người gọi là “lỗi cá vàng”.

Tại sao đèn Check Engine nhấp nháy liên tục?

Dây lỏng hoặc bị hư hỏng

Đèn cảnh báo trên bảng điều khiển không liên tục thường là hậu quả của sự cố nối dây. Dây điện bị lỏng, bị hỏng hoặc bị chập có thể đánh lừa các cảm biến trên xe của bạn khiến cho rằng có điều gì đó không ổn—ngay cả khi không có vấn đề tiềm ẩn nào. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp sự cố động cơ nghiêm trọng và dây điện chỉ đánh lừa động cơ của bạn nghĩ rằng có điều gì đó không ổn, vì vậy vấn đề vẫn cần được giải quyết.

Dây lỏng hoặc bị hư hỏng

Các triệu chứng khác: Có thể, không có. Tuy nhiên, nếu dây được đề cập được kết nối với một bộ phận động cơ bị hỏng, xe sẽ gặp nhiều lỗi cụ thể liên quan đến vấn đề đó.

Giải pháp: Đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra, quét và sửa chữa hệ thống dây điện nếu cần. 

Động cơ không hoạt động

Đánh lửa không hoạt động xảy ra khi có vấn đề với sự kết hợp giữa tia lửa, nhiên liệu và không khí tạo ra sự cháy trong động cơ của xe. Nếu bugi chết, xi lanh động cơ bị hỏng, chân không bị rò rỉ hoặc kim phun nhiên liệu bị tắc, điều này có thể gây ra hiện tượng cháy sai. Nếu tình trạng cháy sai vẫn tiếp diễn và có khả năng làm hỏng động cơ của xe, đèn kiểm tra động cơ sẽ nhấp nháy. 

 • Các triệu chứng khác: Tiếng gõ động cơ, khó tăng tốc, quãng đường đi được ít và xe rung lắc.
 • Giải pháp: Hãy đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và chẩn đoán động cơ của xe.

Động cơ không hoạt động

Nắp bình xăng lỏng

Nắp nhiên liệu bị lỏng sẽ khiến không khí lọt vào bình xăng. Nếu không khí dư thừa tràn vào động cơ, nó có thể gây khó khăn cho bugi đánh lửa nhiên liệu một cách hiệu quả. Đây có thể là nguyên nhân đánh lừa máy tính trung tâm của xe phát hiện lỗi động cơ khiến đèn kiểm tra động cơ bắt đầu nhấp nháy. 

 • Các triệu chứng khác: Không có, bình thường.
 • Giải pháp: Tháo nắp bình xăng rồi vặn chặt lại. Nếu cách đó không giải quyết được vấn đề, hãy thay nắp nhiên liệu.

Nắp bình xăng lỏng

Cảm biến luồng khí bị lỗi

Cảm biến lưu lượng khí lớn (MAF) đo lượng oxy chảy vào động cơ của xe để đảm bảo tỷ lệ không khí-nhiên liệu trong động cơ là chính xác. Nếu cảm biến lưu lượng khí lớn bị hỏng, xe của bạn sẽ phát hiện lỗi và bật đèn kiểm tra động cơ. Nếu có nguy cơ nghiêm trọng đối với động cơ, đèn báo sẽ nhấp nháy. 

 • Các triệu chứng khác: Động cơ chết máy, ì ạch, kéo lê hoặc giật.
 • Giải pháp: MAF cần được làm sạch hoặc thay thế nếu bị lỗi. Ngoài ra, cầu chì cho MAF có thể chỉ cần được thay thế.

Cảm biến luồng khí bị lỗi

Van nạp khí bị hỏng

Van khí cho phép xe nạp không khí trong lành khi lái xe. Không khí này được đưa vào động cơ để giúp hỗ trợ sự kết hợp không khí-nhiên liệu-tia lửa. Nếu van dẫn không khí vào bị kẹt hoặc bị hỏng, nó có thể dẫn đến luồng không khí không đều đến động cơ của xe và kích hoạt đèn nhấp nháy. 

 • Các triệu chứng khác: Chạy không tải thô, tốc độ không tải bất thường và chết máy. Bạn cũng có thể nhận thấy điều hòa trong xe không hoạt động.
 • Giải pháp: Hãy đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và sửa chữa van.

Van nạp khí bị hỏng

Van điều nhiệt bị hỏng

Van điều nhiệt được thiết kế để điều chỉnh lưu lượng nước làm mát trong xe của bạn. Nếu van điều chỉnh nhiệt bị hỏng, động cơ của bạn có thể bắt đầu quá nóng khi bạn lái xe. Điều này có thể kích hoạt đèn kiểm tra động cơ và khiến nó nhấp nháy. 

 • Các triệu chứng khác: Xe quá nóng. Có thể nhận thấy không khí nóng thoát ra từ lỗ thông hơi.
 • Giải pháp: Cảm biến phải được thay thế, vì vậy hãy nhờ thợ chuyên nghiệp hỗ trợ.

Van điều nhiệt bị hỏng

Lỗi kiểm soát khí thải bay hơi (EVAP)

Hệ thống EVAP là một loạt các mô-đun và hộp thu gom các hydrocacbon chưa cháy hết, không khí bẩn và khí thải độc hại do ô tô của bạn tạo ra và chuyển chúng trở lại động cơ của bạn để đốt cháy. Nếu hệ thống EVAP bị hỏng, có lỗi hoặc bị tắc, đèn kiểm tra động cơ trên xe của bạn sẽ bắt đầu nhấp nháy để báo hiệu vấn đề khí thải nghiêm trọng. 

 • Các triệu chứng khác: Mùi lạ, rung lắc phát ra từ khoang động cơ hoặc khói bốc ra từ phía sau xe của bạn.
 • Giải pháp: Hệ thống EVAP xử lý khói và hóa chất độc hại, vì vậy hãy để chuyên gia xử lý vấn đề này.

Lỗi kiểm soát khí thải bay hơi (EVAP)

Bộ chuyển đổi xúc tác kém

Bộ chuyển đổi xúc tác là một hộp đựng bên dưới xe của bạn để hấp thụ khói độc từ hệ thống EVAP không thể đốt cháy được. Nếu bộ chuyển đổi bị đánh cắp, rò rỉ hoặc bị tắc, xe của bạn sẽ phát hiện ra khói độc hại và cho rằng có điều gì đó không ổn nghiêm trọng. Điều này có thể kích hoạt ánh sáng nhấp nháy.

 • Các triệu chứng khác: Mùi trứng thối, hiệu suất động cơ kém, khói đen bốc ra từ ống xả và nhiệt độ cực cao phát ra từ động cơ và gầm xe.
 • Giải pháp: Có thể xe của bạn cần một bộ chuyển đổi xúc tác mới. Hãy đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra chính xác.

Bộ chuyển đổi xúc tác kém

Trục trặc ECM

Mô-đun điều khiển động cơ (ECM) giống như máy tính trung tâm trên xe ô tô. Nó giám sát động cơ và các bộ phận liên quan để đảm bảo rằng mọi thao tác của người lái trong cabin đều được phản ánh chính xác qua hoạt động của động cơ và hộp số. Nếu ECM bị lỗi hoặc hỏng, gần như chắc chắn sẽ gây ra đèn kiểm tra động cơ nhấp nháy. 

 • Các triệu chứng khác: Động cơ hoạt động bất thường, xe khó khởi động (hoặc không khởi động), tiết kiệm nhiên liệu kém và các lỗi khác xuất hiện trên bảng điều khiển của xe.
 • Giải pháp: ECM có thể cần được thay mới. Hãy đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và thử nghiệm động cơ.

Trục trặc ECM

Các trạng thái bất thường của đèn kiểm tra động cơ ( check Engine)

Nếu đèn kiểm tra động cơ sáng, nó sẽ nhấp nháy hoặc sáng liên tục, tùy thuộc vào sự cố. Dưới đây là ba trạng thái cụ thể:

Sáng liên tục

Đèn kiểm tra động cơ sáng liên tục không tắt cho biết động cơ của xe đang gặp sự cố nhỏ. Bạn có thể tiếp tục lái xe trong một thời gian ngắn, nhưng nên sớm đưa xe đến xưởng bảo dưỡng để kiểm tra và sửa chữa vấn đề.

Sáng liên tục

Sáng gián đoạn

Nếu đèn kiểm tra động cơ nhấp nháy nhưng sau một thời gian lại tự tắt, điều đó cho thấy xe đang gặp phải sự cố nghiêm trọng và không kéo dài. Đó có thể là sự cố do hệ thống dây điện trên ô tô bị cắt hoặc có thể là vấn đề nghiêm trọng hơn về hiệu suất của động cơ.

Gián đoạn

Nhấp nháy liên tục

Đèn check Engine nhấp nháy liên tục là một vấn đề nghiêm trọng. Việc cần làm là tấp vào lề và tắt máy, nếu không xe của bạn có nguy cơ gây ra những hư hỏng nặng và có thể gây khó khăn khi khắc phục động cơ. Đèn táp-lô nhấp nháy vì đó là cách chiếc xe đang cố gắng cảnh báo. Cần dừng xe lại ngay lập tức và gọi cứu hộ hỗ trợ.

Nhấp nháy liên tục

Có nên tiếp tục lái xe khi đèn kiểm tra động cơ nhấp nháy không?

Không, việc đó rất nguy hiểm và có thể khiến chiếc xe hư hỏng nặng hơn. Đèn kiểm tra động cơ nhấp nháy (không liên tục hoặc không) là dấu hiệu cho thấy xe của bạn có thể tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn hoặc có thể tắt ngẫu nhiên khi bạn đang lái xe.

Ngoài ra, ngay cả khi bạn đến được nơi mình muốn, động cơ của bạn có thể bị hỏng vĩnh viễn trên đường đi. Đèn nhấp nháy là dấu hiệu cho thấy bạn đang có nguy cơ hư hỏng động cơ, điều này có thể dẫn đến việc sửa chữa tốn kém, vì vậy tốt nhất bạn không nên lái xe. Ngay cả khi đó là lỗi nhỏ, chẳng hạn như nắp bình xăng bị lỏng, tốt nhất bạn nên dừng lại và kiểm tra xe kỹ lưỡng.

Có nên tiếp tục lái xe khi đèn kiểm tra động cơ nhấp nháy không?

Lời kết

Trong trường hợp đèn check engine trên xe ô tô sáng, việc quan trọng nhất là không nên bỏ qua. Kiểm tra và chuẩn đoán sớm sẽ giúp tránh được những vấn đề lớn hơn và bảo vệ sự an toàn cũng như hiệu suất của xe. Để giải quyết tình trạng này, hãy sử dụng các thiết bị chẩn đoán phù hợp hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia kỹ thuật để xác định nguyên nhân và thực hiện sửa chữa kịp thời.