5 Mẹo chăm sóc xe mùa hè

Từ những con đường nắng nóng cho đến việc sử dụng điều hòa không khí nhiều hơn, cái nóng mùa hè có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của ô tô. Vì vậy, để đảm bảo một mùa hè trải nghiệm an toàn và thú vị, việc chuẩn bị cho những thách thức bất ngờ mà nắng nóng mang lại là rất quan trọng.

Hãy cùng tìm hiểu một số mẹo bảo dưỡng ô tô vào mùa hè sẽ giúp ích cho chiếc xe của bạn trong thời tiết nắng nóng này.

5 Mẹo chăm sóc xe mùa hè

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng ô tô vào mùa hè

Tại sao việc bảo dưỡng xe trong mùa hè lại quan trọng đến vậy? Chính xác thì việc bảo dưỡng ô tô là cần thiết quanh năm nếu bạn muốn chiếc xe của mình chạy ở hiệu suất cao nhất”. Mùa hè là thời điểm đặc biệt quan trọng để kiểm tra xe và thực hiện những sửa chữa cần thiết vì nắng nóng có thể gây thêm nhiều vấn đề cho xe, nhất là thời tiết vùng nhiệt đới như ở Việt Nam. 

Cái nóng mùa hè ảnh hưởng đến xe của bạn như thế nào?

Ô tô được chế tạo để chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là xe hơi hoàn toàn miễn nhiễm với nhiệt độ cao. Lái xe trong nhiệt độ mùa hè nóng nực sẽ gây áp lực cho động cơ và các bộ phận khác của xe.

Cái nóng mùa hè ảnh hưởng đến xe của bạn như thế nào?

Những ảnh hưởng thường gặp của nắng nóng mùa hè đối với ô tô.

Làm loãng dầu – Dầu trong ô tô sẽ hơi loãng khi nóng lên, nghĩa là động cơ có thể không nhận được đầy đủ lợi ích bảo vệ của dầu.

Mòn lốp – Lốp sẽ xuống cấp và cần thay thế nhanh hơn khi không khí bên trong lốp nóng hơn.

Hư hỏng động cơ – Hệ thống làm mát trên ô tô phải hoạt động ngoài giờ trong mùa hè. Nếu không được bảo dưỡng đúng cách, các bộ phận bên trong ô tô có thể xuống cấp và động cơ có thể quá nóng cũng như trở nên hư hỏng nghiêm trọng.

Sau khi biết tầm quan trọng của việc bảo dưỡng tốt chiếc xe của mình trong mùa hè này, đã đến lúc tìm hiểu cách thực hiện.

Lời khuyên bảo dưỡng ô tô mùa hè từ chuyên gia Lexus

Trong giai đoạn phát triển sản phẩm, các thiết kế xe của Lexus được thử nghiệm rộng rãi trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt, bao gồm đánh giá hiệu suất kéo dài trong môi trường sa mạc. Nhưng ngay cả xe Lexus cũng có thể xuống cấp nếu không được bảo dưỡng cẩn thận. Và đây là 5 lời khuyên quan trọng nhất của chuyên gia Lexus để giữ cho chiếc xe của bạn ở trạng thái tốt nhất trong những tháng hè nóng bức này:

Tránh vệ sinh bề mặt xe dưới ánh nắng trực tiếp

Đây là mẹo số một khi thời tiết nắng nóng từ nhà thiết kế chi tiết của Lexus, Paul Anguiano, và khi nói “bề mặt”, ông muốn nói đến sơn ngoại thất, cản và gương, cũng như tất cả các vật liệu nội thất như trang trí, bọc ghế và các thành phần nhựa.

Tránh vệ sinh bề mặt xe dưới ánh nắng trực tiếp

Anguiano giải thích: “Khi nhiệt độ tăng lên, hóa chất tẩy rửa và xà phòng có thể làm phai màu các bề mặt này và ánh nắng trực tiếp, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng, có thể làm tăng nhiệt độ của các bề mặt này”. “Các chuyên gia chăm sóc xe của Lexus khuyên bạn nên luôn để ngoại thất và nội thất nguội trong gara hoặc nhà để xe trước khi thực hiện bất kỳ công việc vệ sinh nào, sau đó dùng tay sờ vào các bề mặt để xem chúng có còn ấm hay không. Nếu vẫn còn, hãy đợi thêm vài phút trước khi sử dụng chất tẩy rửa.”

Kiểm tra áp suất lốp

John Dascher, Kỹ thuật viên chính được chứng nhận của Lexus, cho biết: “Điều kiện mùa đông có thể đã làm giảm chất lượng lốp xe. Vì vậy, trước khi thực hiện những chuyến đi đường dài vào mùa hè này, hãy nhớ kiểm tra áp suất lốp của mình. Hầu hết các xe ô tô đều có áp suất lốp khuyến nghị từ 30 đến 35 PSI. Khi nghi ngờ, hãy tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng ô tô để tìm hiểu chi tiết cụ thể về phạm vi áp suất lốp của xe”.

Kiểm tra áp suất lốp

Áp suất lốp tối ưu có thể ngăn chặn tình trạng xẹp lốp hoặc nổ lốp . Đảm bảo lốp xe được bơm căng đúng cách cũng có thể giúp bạn tiết kiệm xăng tối đa trên những chuyến đi dài. 

Trong khi thực hiện, bạn cũng nên kiểm tra áp suất không khí của lốp dự phòng để đảm bảo rằng đây sẽ là giải pháp thay thế đáng tin cậy trong trường hợp khẩn cấp.

Bảo vệ lớp da nội thất

Xe Lexus thường có các chi tiết trang trí bằng da như bề mặt taplo, ghế bọc da, hãy tránh để xe tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Đơn giản chỉ cần đậu xe trong bóng râm hoặc gara bất cứ khi nào bạn có thể. Vì theo thời gian, tia UV có thể làm bay màu bề mặt da và giảm độ ẩm vốn có của da khiến nội thất xuống cấp nhanh hơn.

Một khuyến nghị khác: trong thời gian nắng ấm, không bao giờ đặt các vật dụng làm bằng nhựa vinyl hoặc vật có chứa sáp lên bề mặt da vì những vật liệu này có thể dính vào bề mặt da nếu nội thất xe nóng lên đáng kể.

Bảo vệ lớp da nội thất

Xem xét bổ sung lớp bảo vệ bên ngoài xe

Phim cách nhiệt đặc biệt hữu ích cho những chuyến đi đường mùa hè. Giúp bảo vệ các khu vực xe cụ thể khỏi các mảnh vụn nhỏ trên đường, chẳng hạn như đá nhỏ, cộng với các lớp trong suốt của tấm phim được thiết kế để giúp bảo vệ lớp sơn xe, chống lại tác động lão hóa dần dần bên ngoài từ bức xạ UV.

Xem xét bổ sung lớp bảo vệ bên ngoài xe

Dán phim cách nhiệt

Kiểm tra chất lỏng của xe giữa các lần bảo dưỡng được khuyến nghị

Dascher cho biết “Sự thay đổi thời tiết theo mùa thường có thể dẫn đến lượng dầu động cơ thấp vì chúng có xu hướng loãng hoặc thậm chí bay hơi ở nhiệt độ ấm. Khi mùa hè đến, bạn sẽ muốn bổ sung thêm dầu hộp số, dầu trợ lực lái, nước làm mát và nước gạt nước kính chắn gió”.

Kiểm tra chất lỏng của xe giữa các lần bảo dưỡng được khuyến nghị

Chất lỏng làm mát đặc biệt quan trọng cần kiểm tra trong những tháng mùa hè, vì nhiệm vụ của nó là giữ cho động cơ ô tô của bạn không bị quá nóng. Hãy làm theo các bước sau để kiểm tra mức nước làm mát ô tô của bạn: 

  • Mở mui xe
  • Xác định vị trí bình chứa chất làm mát và tháo nắp
  • Kiểm tra mức nước làm mát được thể hiện bằng vạch chỉ báo trên bình chứa 
  • Nếu các vạch chỉ báo cho thấy chất làm mát quá thấp, hãy thêm lượng chất làm mát thích hợp vào bình chứa 
  • Đậy lại nắp 

Nếu bạn không thoải mái khi tự mình thực hiện việc này, chỉ cần ghé qua đại lý Lexus chính hãng để kiểm tra giữa các khoảng thời gian bảo dưỡng được khuyến nghị.

Lời kết

Mùa hè là khoảng thời gian thú và chiếc xe của bạn có thể đưa bạn vào những cuộc phiêu lưu và điểm đến mới. Hãy lưu ý giữ cho chiếc xe luôn trong tình trạng tốt bằng cách duy trì chế độ bảo dưỡng định kỳ và theo mùa là một cách để bảo vệ xe của bạn cũng như giảm chi phí lâu dài.