Cruise Control là gì ? Hiểu về Cruise Control trên xe Lexus

Ô tô hay bất kỳ phương tiện giao thông nào, mục tiêu về việc điều khiển, sử dụng đơn giản, an toàn luôn là điều mà các nhà sản xuất đặc biệt trú trọng. Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control đã ra đời từ rất sớm và thực sự là một giải pháp tuyệt vời trên những chiếc xe hơi ngày nay

Cruise Control là gì?

Cruise Control hay còn gọi là hệ thống kiểm soát hành trình hoặc Ga tự động là chức năng điều khiển điện tử nhằm giữ ổn định tốc độ xe ở một ngưỡng đặt trước. Nhờ đó, người lái không còn phải liên tục đạp ga, việc lái xe trở nên an toàn và thoải mái hơn.

Hệ thống thường được diễn đạt dưới tên Cruise Control System (CSS) và đặc biệt hữu ích khi lái xe trên những cung đường rộng, thoáng như lái xe trên cao tốc, đại lộ…

Lịch sử ra đời của Cruise Control

Công nghệ này được hai kỹ sư người Anh là Matthew Boulton và James Watt (Scotland) phát minh năm 1788 để điểu khiển động cơ hơi nước. Chính xác thì phát minh nhằm điều chỉnh bộ điều khiển vị trí van tiết lưu khi tốc độ động cơ thay đổi với tải trọng khác nhau

Đến năm 1945, hệ thống điều khiển hành trình hiện đại đầu tiên được kỹ sư cơ khí Ralph Teetor (Hoa Kỳ) phát minh. Chiếc xe đầu tiên ứng dụng là chiếc Chrysler đời 1958.

Cấu tạo của hệ thống

Về cơ bản, cấu tạo của hệ thống gồm 3 thành phần chính: Cảm biến tốc độ xe, Bộ điều khiển và Cơ cấu chấp hành.

Nguyên lý hoạt động 

CSS hoạt động theo nguyên lý điều khiển hồi tiếp (Close – loop control) tức tín hiệu ngõ ra của hệ thống được sử dụng ngược trở lại là tín hiệu đầu vào. Ở đây tốc độ xe được điều khiển bởi bộ chấp hành cũng chính là tín hiệu đưa trở lại bộ điều khiển thông qua cảm biến tốc độ.

Khi bật Cruise Control, cảm biến tốc độ xe sẽ truyền tín hiệu về bộ điều khiển. Sau đó bộ điều khiển sẽ truyền lệch đến van chân không, van này kết nối trực tiếp với bướm ga. Van chân không sẽ điều khiển độ mở bướm ga phù hợp. Xe tự động duy trì tốc độ được cài đặt, người lái chỉ cần tập trung điều khiển vô lăng, giám sát tốc độ xe thông qua hiển thị của đồng hồ tốc độ.

Ưu điểm – Lợi ích

Ngay trong định nghĩa, có thể thấy lợi ích rõ ràng của Cruise Control

 • Giảm sự mệt mỏi cho người lái khi lái xe đường dài
 • Giữ và kiểm soát tốc độ xe ổn định, hạn chế vi phạm quy định tốc độ giới hạn.
 • Tiết kiệm nhiên liệu

Cruise Control

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control trên mẫu Lexus LS460 đời 2012. Thời điểm này, các mẫu xe Lexus chưa có gói an toàn LSS

 

Lưu ý sử dụng

 • Không nên chủ quan và thiếu đi sự chủ động khi sử dụng  hệ thống
 • Trong một số trường hợp như: Điều kiện thời tiết xấu, giao thông phức tạp, đông đúc, kinh nghiệm lái xe còn yếu… không nên sử dụng. 

Xe của tôi có trang bị Cruise Control không?

Ngày nay, Cruise Cotrol đã trở nên phổ biến và bạn có thể bắt gặp ngay từ những mẫu xe phổ thông hạnh A, B như Toyota Vios, Honda City, Hyundai Accent…

Tùy từng nhà sản xuất xe, từng model… mà Cruise Control có ký hiệu, vị trí và thao tác dùng khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể kiểm tra cơ bản như sau

Có nên lắp đặt Cruise Control?

Như đã nêu trên, Cruise Control hiện đã khá phổ biến trên các mẫu xe hiện nay. Nên câu hỏi về việc độ, lắp đặt thêm trang bị này thường chỉ gặp trên các mẫu xe đời cũ.

Lời khuyên của cá nhân người viết thì bạn hãy thận trọng với quyết định này. Không chỉ vì sự tin cậy của thiết bị lắp thêm mà bên cạnh đó còn là các vấn đề về sự tương thích với xe, đấu nối, thi công, lắp đặt. Hơn nữa, tổng thể chiếc xe sau vài năm sử dụng cũng đã có những xuống cấp, hoạt động của các hệ thống có thể kém chính xác.

Hướng dẫn sử dụng Cruise Control

Xác định vị trí các công tắc điều khiển hệ thống

Tùy từng model xe, từng hãng sản xuất, vị trí bố trí của hệ thống có khác nhau. Nhưng thông thường có 2 dạng chính:

 • Dạng cần điều khiển, cùng các nút chức năng đặt phía dưới vô lăng
 • Tổ hợp phím đặt trên mặt vô lăng. Các nút chức năng chính như: “ON/OFF”, “Cancel”, “SET”, “RES”, Phím “+ –”  để tăng giảm tốc độ…

Thao tác cơ bản

Thiết lập tốc độ

 • Bước 1: Kích hoạt hệ thống bằng việc nhấn nút “ON/OFF” tại đỉnh của cần điều khiển hoặc phím bấm ký hiệu của hệ thống. Đèn chỉ báo của ký hiệu (màu xanh) sáng trên màn hình taplo là hệ thống đã được kích hoạt
 • Bước 2: Đánh giá điều kiện giao thông, nếu điều kiện cho phép (VD mặt đường thoáng, rộng, thời tiết khô ráo…) ta kích hoạt bằng cách chọn “SET” (gạt cần điều khiển về phía “SET” hoặc nhấn phím “SET”. 

Lưu ý: Tùy theo nhà sản xuất, tốc độ tối thiểu để hệ thống hoạt động có thể khác nhau như từ 20km/h, 30km/h hoặc 40 km/h. 

Sau khi kích hoạt thành công, xe sẽ duy trì tốc độ tại lúc chúng ta vừa đặt. Lúc ngày người lái có thể ngừng việc đạp ga và chân đạp  ga được nghỉ ngơi.

Tăng/Giảm tốc độ

Nhấn phím “+ –” 

Các phím “+ –” (thường tích hợp cùng “SET” và “RES”) cho phép ta tăng giảm tốc độ của hệ thống. Tùy từng nhà sản xuất mức thay đổi mỗi lần nhấn có thể khác nhau nhưng thông thường. Mỗi lần nhấn tốc độ điều chỉnh tăng hoặc giảm 1km. Nếu giữ “liệt” phím tốc độ sẽ được đẩy lên hoặc hạ xuống liên tục tới khi bạn buông tay.

Hủy bỏ chế độ

2 cách để hủy bỏ chế độ

 • Đạp phanh
 • Nhấn phím “Cancel”

Kích hoạt lại chế độ

 • Nhấn phím “RES”.

Trong quá trình di chuyển việc bị ảnh hưởng bởi các phương tiện khác giảm tốc độ, phanh khiến chúng ta phải phanh theo là đương nhiên. Sau mỗi lần đó, Cruise Control bị hủy. Để kích hoạt lại, ta chỉ đơn giản nhấn lại vào phím RES (Restore). Xe sẽ tự tăng ga và đẩy lên tốc độ cài đặt lúc trước.

Những lưu ý quan trọng cần nắm rõ khi sử dụng hệ thống Cruise Control

Lưu ý chung

 • Luôn phải đánh giá, xác định điều kiện giao thông, thời tiết trước khi kích hoạt và sử dụng hệ thống
 • Cần hiểu rằng Cruise Control là hệ thống hỗ trợ lái xe thuận tiện và an toàn hơn nhưng không được chủ quan, lệ thuộc và hệ thống. Trong mọi tình huống, luôn chủ động quan sát, làm chủ tình huống. Người lái – trước tiên chịu trách nhiệm với an toàn vận hành trên phương tiện của mình

Kinh nghiệm thực tế

 • Khi sử dụng hệ thống, bạn có xu hướng thu chân (phải) lại để nghỉ ngơi. Cần hết sức chú ý những tình huống phanh phát sinh. Tốt hơn, hãy nên giữ chân ở sát vị trí đạp ga/phanh thông thường
 •  Không nên đặt tốc độ cho hệ thống sát hoặc bằng với tốc độ giới hạn của đường cao tốc. Điều này có thể dẫn tới việc xe tăng tốc quá ngưỡng khi qua các cung đường dốc, từ đó dẫn tới vi phạm giao thông.

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control trên xe Lexus

Hệ thống điều khiển hành trình có trên đại đa số các mẫu xe Lexus và cũng có cách cách bố trí khác nhau: Dạng cần gạt hoặc phím bấm trên vô lăng.

Các xe Lexus hiện đại gần đây được trang bị các gói an toàn LSS (Lexus Safety System – LSS, LSS+, LSS+2…). Trong đó chức năng điều khiển hành trình được nâng cấp lên thành hệ thống điều khiển hành trình chủ động: Hệ thống kiểm soát hành trình DRCC (Dynamic Radar Cruise Control). Vì vậy cần hiểu rõ chiếc xe mình đang sử dụng trang bị hệ thống nào, từ đó có cách thức sử dụng tương ứng.

cruise control lexus rx 450h

Cần điều khiển của hệ thống kiểm soát hành trình/hệ thống kiểm soát hành trình chủ động DRCC trên mẫu xe Lexus RX 450h đời 2022. Có thể thấy biểu tượng cạnh chữ HOLD là hệ thống kiểm soát hành trình CCS và cạnh đó nữa với hình chiếc xe bên cạnh là của chức năng DRCC

DRRC là hệ thống kiểm soát hành trình cho phép xe Lexus có thể giữ khoảng cách với xe phía trước; tự động thay đổi tốc độ theo xe phía trước. Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ về hệ thống này.

Tạm kết về Cruise Control

Cruise Control  đã phổ biến trên nhiều mẫu xe, nhiều thương hiệu nhưng nhìn chung theo quan sát của chúng tôi còn nhiều bác tài chưa khai thác và sử dụng. Hãy tham khảo thông tin, nhờ hướng dẫn hỗ trợ để am hiểu hơn, làm quen và khai thác để tận dụng những ưu việt của hệ thống, giúp việc lái xe trở nên nhàn nhã hơn,  thoải mái hơn.