Thế nào là tư thế lái xe ô tô đúng? Điều chỉnh tư thế lái trên xe Lexus

Tư thế lái xe đúng là điều rất quan trọng đối với chúng ta khi sử dụng xe. Điều này nhằm đảm bảo cho chúng ta trong việc điều khiển phương tiện dễ dàng, chính xác.  Xử lý các tình huống trên đường cũng như giảm căng thẳng mệt mỏi, nhất là với những chuyến đi dài.

tư thế lái xe ô tô

Điều chỉnh tư thế lái xe đúng

Vì mỗi chúng ta có thể trạng (vóc dáng) khác nhau, nên hãy đảm bảo điều chỉnh tư thế lái sao cho phù hợp nhất với bản thân mình. Để có được 1 tư thế lái đúng nhất, hãy lưu ý đến 6 nội dung chính dưới đây:

Tầm quan sát

Hãy cố gắng để có có tầm quan sát rộng nhất có thể, hạn chế tối đa điểm mù. Tầm nhìn lý tưởng là mắt người lái nhìn ra chính giữa kính chắn gió trước và cao hơn bảng điều khiển (dashboard) khoảng 5-6 cm. Kiểm tra lại và đối chiếu thêm với tầm quan sát qua 2 gương chiếu hậu ngoài xe, gương chiếu hậu trong xe.

Nếu ngồi cao quá, khoảng quan sát có xu hướng bị thu lại đồng thời khả năng bảo vệ của các hệ thống an toàn trên xe dành cho bạn giảm đi.

Nếu ngồi quá thấp, khiến mắt người lái khó quan sát các phần đầu và xung quanh xe, điểm mù gia tăng.

quan sat trong lai xe

Tư thế ngồi 

Hãy cố gắng để phần mông và lưng tạo với nhau 1 góc khoảng 95- 110 độ. Phân hông và lưng dưới nên tựa sát với lưng ghế để qua đó giảm bớt tải trọng cho cột sống khi chúng ta ngồi lâu. Đây là điểm mấu chốt để đảm bảo giảm mỏi mệt, duy trì tỉnh táo cho chúng ta khi lái xe thời gian dài. 

Trong điều chỉnh tư thế ngồi, đảm bảo độ nghiêng lưng ghế so với phương ngang 1 góc 100-120 độ, bạn sẽ có độ tì dựa lưng phù hợp.

tư thế lái xe đúng

Lái xe với tư thế lái chuẩn nhằm đảm bảo an toàn, xử lý tốt các tình huống trên đường và hơn và hạn chế ảnh hưởng xương cốt, sức khỏe

Khoảng cách ghế lái

Đảm bảo khoảng cách ghế lái là điều chỉnh sao cho chân phải dễ dàng trong các thao tác với chân phanh và chân ga. Chỉnh sao cho chân phải có thể đạp hết hành trình của ga và phanh, đầu gối của bạn gập ở góc khoảng 120 độ. Để chắc chắn hơn, bạn nên khởi động xe và đạp phanh 1 vài lần.

Khoảng chỉnh của ghế quá xa, khiến đầu gối bị duỗi thẳng, gây khó khăn cho việc ga và phanh. Ngược lại nếu quá gần, đầu gối dễ chạm vào phần dưới vô lăng hoặc taplo gây cản trở thao tác, nhầm lẫn…

Tựa đầu 

Đôi khi bạn cần dựa đầu vào tựa đầu ghế 1 chút để giảm mệt mỏi cho các đốt sống cổ. Tựa đầu ghế vô cùng quan trọng trong việc đỡ lấy phần đầu xe trong các tình huống đột ngột (khi phanh gấp hoặc không may xảy ra tai nạn). Điều chỉnh tựa đầu đúng là tai của chúng ta nên ngang với phần giữa tựa đầu

Vô lăng xe

Kết hợp điều chỉnh ghế lái và vô lăng sao cho phù hợp nhất. Vị trí vô lăng tốt là khi duỗi và trùng nhẹ tay thì phần lòng dưới bàn tay vừa vặn tì lên các vị trí 3 và 9h. Bên cạnh đó, vô lăng cần đảm bảo không gây cản trở trong việc quan sát đồng hồ taplo.

Gương chiếu hậu và màn hình hiển thị thông tin trên kính lái HUD

Sau khi đã điều chỉnh được ghế và vô lăng đảm bảo rồi. Hãy quan sát các gương chiếu hậu trong và ngoài xe, màn hình hiển thị thông tin phía trước (nếu có). Chỉnh các trang bị này để có tầm quan sát tốt nhất.

Gương chiếu hậu ngoài xe (trái, phải) nên có tầm quan sát rộng nhất có thể về phía sau, ngang với thân xe. Đồng thời khoảng ¼ gương (phần phía trong) chiếu vào thân xe để có cơ sở căn đường.

Màn hình hiển thị thông tin trên kính lái HUD đơn giản là ngang với tầm mắt, giúp hiển thị rõ nhất các thông số cần thiết. Nếu thuần thục, bạn có  thể tắt bớt các thông tin không cần thiết hiển thị trên màn hình HUD. (Ví dụ: La bàn, chế độ lái, chế độ giải trí…)

Trên các xe Lexus đều được trang bị những tính năng điều chỉnh ghế đa hướng, vô lăng, gương chiếu hậu chỉnh điện Do vậy, việc điều chỉnh rất đơn giản và dễ dàng, 

HÃY lưu ý và thao tác để đảm bảo thuận tiện và an toàn cho mỗi hành trình của mình nhé ! Hãy xem thêm qua video hướng dẫn của chúng tôi.

Tối ưu các trang bị liên quan đến điều chỉnh tư thế lái trên xe Lexus

Ghi nhớ vị trí ghế lái 3 vị trí trên xe Lexus

Sẽ thật bất tiện mỗi khi “đổi tài” tư thế lái lại bị thay đổi đúng không ạ? Những khi đi làm dịch vụ, rửa xe hay cho mượn xe…Chính vì vậy trên mỗi xe Lexus đều được trang bị tiện nghi ghi nhớ tư thế lái. Chức năng này cho phép ghi nhớ từ 2-3 vị trí lái khác nhau, qua đó chúng ta có đến 2-3 lựa chọn dành cho 2 – 3 người sử dụng xe.

Thao tác ghi nhớ rất đơn giản: Sau khi đã điều chỉnh được tư thế lái về vị trí phù hợp với bản thân (như hướng dẫn trên phần I), chúng ta thao tác với cụm phím bên vách cửa lái. Trong khi ấn nút “SET” hoặc trong vòng 3s sau khi ấn nút “SET” nhấn 1 trong các phím “1” “2” hoặc “3” kèm biểu tượng chiếc ghế bên cạnh. Khi có tiếng “bip” xác nhận là đã thành công. 

Lần sau khi lên xe, với cần số tại P, công tắc động cơ ở vị trí “ON” ta chỉ cần gọi lại vị trí đã lưu bằng cách nhấn vào phím đã ghi nhớ đó.

Các lần ghi nhớ sau sẽ nhớ đè lên lần đã ghi nhớ trước. Lưu ý, nếu có 2 chìa khóa trở lên ở trên xe, vị trí lái sẽ không lưu lại chính xác.

Ghi nhớ/hủy vị trí ghế lái theo chìa khóa

Với vị trí lái đã được lưu lại ở các phím “1” “2” hoặc “3” trước đó. Nếu muốn chúng ta có thể ghi nhớ  lên chìa khóa điện tử. Các bước thực hiện như sau:

  • Kiểm tra cần số ở P, công tắc động cơ ở “ON”
  • Gọi lại vị trí mà bạn muốn ghi nhớ (lên chìa khóa điện tử). Lưu ý chỉ để 1 chìa trên xe
  • Trong khi nhấn giữ nút gọi lại (tức 1 trong 3 phím “1” “2” hoặc “3”) hãy ấn và giữ công tắc khóa cửa (khóa hoặc mở khóa) cho đến khi chuông báo kêu lên.

Lần sau khi sử dụng lại xe, chỉ cần mang theo đúng chìa khóa đã ghi nhớ và mở khóa bằng hệ thống mở khóa và khởi động thông minh, ghế lái và gương chiếu hậu sẽ tự động được điều chỉnh về vị trí đã ghi nhớ. Vô lăng và màn hình hiển thị thông tin trên kính chắn gió, sau khi bật công tắc động cơ hoặc thắt dây đai an toàn thì vị trí đã ghi nhớ của các hệ thống này sẽ được điều chỉnh về.

Để hủy tính năng ghi nhớ theo chìa khóa này, ta thực hiện tương tự như các bước trên nhưng thay phím ghi nhớ đã vị trí bằng phím “SET”.

ghi nhớ vị trí lái trên xe lexus

Điều chỉnh lần lượt ghế ngồi, vô lăng, gương chiếu hậu và màn hình HUD (nếu có). Sau đó nhấn phím SET, tiếp theo nhấn và giữ vào 1 trong 3 phím: 1, 2 hoặc 3 để ghi nhớ vị trí lái

Tính năng hỗ trợ ra vào xe thông minh 

Tính năng này tự động điều chỉnh ghế người lái và vô lăng để giúp người lái ra vào xe dễ dàng hơn. Khi cần số được đưa về ở vị trí P, người lái tháo dây đai an toàn hoặc tắt công tắc động cơ ghế sẽ đẩy ra xa và vô lăng thụt lại, giúp người lái ra khỏi xe dễ dàng

Ngược lại khi lên xe, người lái thắt dây đai an toàn và bật công tắc động cơ ghế người lái và vô lăng sẽ được trả về vị trí ban đầu hoặc sát với vị trí mà người lái có thể bắt đầu ngay chuyến đi.

Tính năng này có thể được tùy chỉnh Bật/Tắt hoặc thay đổi khoảng dịch chuyển của ghế bằng cách điều chỉnh trên màn hình TFT bên trong đồng hồ taplo xe hoặc trên màn hình chính (tùy từng model xe)

Một điểm lưu ý nhỏ: Nếu bỗng một ngày, bạn lên và thấy chức năng hỗ trợ ra vào xe không hoạt động, thì đó có thể bởi ai đó đã gài 1 chiếc chốt an toàn giả. Điều đó khiển xe “hiểu” nhầm và chức năng không hoạt động là điều dễ hiểu.

Dây đai an toàn và việc thắt dây đai an toàn là điều vô cùng quan trọng khi lái xe. Hãy luôn duy trì thói quen này mỗi lần lên xe.

Sử dụng màn hình hiển thị thông tin trên kính lái HUD trên xe Lexus

Hầu hết các mẫu xe Lexus hiện  đại đều có trang bị màn hình HUD, với ưu điểm thấy rõ là giúp người lái thuận lợi nắm bắt các thông tin trong quá trình điều khiển xe (tốc độ, bản đồ, chế độ hỗ trợ lái…)

Với  màn hình HUD, ta có các tùy chỉnh về thông tin hiển thị, vị trí và độ sáng tối. Vì thế tùy theo thể trạng cơ thể, hãy điều chỉnh vị trí màn hình và lựa chọn các thông tin hiển thị phù hợp. Vị trí màn hình HUD cũng có thể được ghi nhớ cùng trong tính năng ghi nhớ vị trí lái 

Màn hình HUD trên mẫu Lexus RX 500h F Sport Perfomance, với tùy chọn hiển thị thông tin khác nhau hoặc nếu không muốn, bạn có thể tắt hoàn toàn 

Các trang bị khác trên xe

Ngoài những trang bị nêu trên, tất yếu còn hàng loạt tính năng quan trọng khác liên quan tới việc điều khiển xe như sử dụng Camera 360 độ, lựa chọn chế độ lái, sử dụng màn hình chính, các chức năng hỗ trợ lái như LTA, DRCC… Hãy tìm hiểu, am tường và khai thác hiệu quả công năng của các trang bị 

Lời kết

Trên đây là một số nội dung xoay quanh việc điều chỉnh tư thế lái tốt, đảm bảo cho việc lái xe an toàn, giảm thiểu mệt mỏi căng thẳng. Bên cạnh đó là một số tùy chỉnh cho ghế lái và tư thế lái. Hãy tham khảo thêm sách HDSD hoặc xem thêm qua các video của chúng tôi để thao tác chính xác trên chiếc xe của bạn. Kính chúc quý vị và các bạn luôn có những trải nghiệm tuyệt vời với chiếc xe mình đang sử dụng!