Apple Carplay là gì? Cách thiết lập và kết nối Apple Carplay không dây mới nhất

Apple CarPlay giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn khi bạn ngồi sau tay lái. Bằng cách kết nối iPhone với xe qua cổng USB hoặc Bluetooth, bạn có CarPlay để chỉ đường khi lái xe, phát nhạc, thực hiện và nhận cuộc gọi điện thoại cũng như rất nhiều tiện ích mở rộng khác.

Apple Carplay

Apple Carplay là gì?

Apple CarPlay là hệ thống được thiết kế để đồng bộ hóa nhiều tính năng trên iPhone với thông qua màn hình thông tin giải trí trên xe. Từ đó người lái có trải nghiệm sử dụng thuận lợi và hữu ích hơn.

Các tính năng bao gồm bản đồ chỉ đường, gọi điện, nhắn tin và âm nhạc. Vì việc sử dụng điện thoại khi đang di chuyển là vi phạm luật giao thông nên kết nối điện thoại thông minh như Apple CarPlay là cách giúp duy trì kết nối và tránh phi phạm pháp luật.

Apple Carplay là gì?

Ưu điểm của Apple Carplay

Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng Apple CarPlay trên ô tô là người lái có thể tận hưởng liền mạch các tính năng sử dụng trên điện thoại trong ô tô.

Truy cập danh sách phát yêu thích trên các trang web phát nhạc, có danh bạ và tin nhắn trong tầm tay cũng như nhận thông tin cập nhật về tình hình giao thông theo thời gian thực khi đang di chuyển.

Ngoài ra, Apple CarPlay liên tục cập nhật ứng dụng mới từ iPhone thay vì chờ đợi sự cập nhật chậm chạp của các nhà sản xuất ô tô.

Nếu chỉ sử dụng hệ thống thông tin giải trí của nhà sản xuất có nghĩa là sẽ gắn liền với một hệ thống lỗi thời, trong khi CarPlay được hưởng lợi từ các bản cập nhật thường xuyên cho những ứng dụng như bản đồ và dịch vụ phát nhạc trực tuyến.

Apple Carplay hoạt động như thế nào?

Apple CarPlay hoạt động bằng cách kết nối với điện thoại thông minh qua Bluetooth hoặc USB, sau đó phản chiếu nội dung trên màn hình thông tin giải trí của ô tô.

Apple Carplay

Người dùng sẽ điều hướng các chức năng giống như cách sử dụng hệ thống thông tin giải trí của mình – thông qua màn hình cảm ứng, nút bấm, vòng quay hoặc bàn di chuột.

Người dùng cũng có thể sử dụng tính năng điều khiển bằng giọng nói ‘Siri’ mà Apple cung cấp để thực hiện những việc như đọc chính tả tin nhắn văn bản, giúp người lái có thể tập trung trên đường nếu có tin nhắn khẩn cấp không thể đợi được.

Tuy nhiên, khuyến cáo tốt nhất cho người dùng là nên tấp vào lề một cách an toàn để gửi tin nhắn ngay cả khi sử dụng CarPlay. 

Các tính năng của Apple Carplay

Apple CarPlay có những tính năng chính như sau: 

Các tính năng của Apple Carplay

  • Hỗ trợ Giọng nói Siri: Trợ lý ảo Siri trên CarPlay cho phép thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn, nghe nhạc và thực hiện các thao tác khác chỉ bằng cách sử dụng giọng nói của người dùng, tăng khả năng tập chung khi lái xe.

Hỗ trợ Giọng nói Siri

  • Ứng dụng dẫn đường: CarPlay tích hợp các ứng dụng dẫn đường như Apple Maps, Google Maps, giúp người lái dễ dàng tìm đường đi và được hướng dẫn lái xe trực tiếp trên màn hình xe. Trong đó có thể thấy, Google Maps là ứng dụng bản đồ dẫn đường thuận tiện, chính xác và dễ dùng hơn nhiều so với  các ứng dụng dẫn đường khác.

Âm nhạc trực tuyến

  • Âm nhạc trực tuyến: CarPlay cho phép truy cập vào thư viện nhạc của người dùng trên iPhone, cũng như các dịch vụ âm nhạc trực tuyến như Apple Music, Spotify, Zing MP3. Nếu bạn cũng nên sử dụng các dịch vụ có trả phí để thưởng thức bản nhạc liền mạch, không quảng cáo và chất lượng file nhạc tốt hơn.

Tích hợp điện thoại

  • Tích hợp điện thoại: CarPlay cho phép truy cập vào danh bạ điện thoại và thực hiện cuộc gọi một cách dễ dàng thông qua màn hình cảm ứng hoặc giọng nói Siri.

Thông tin giải trí và tin tức

  • Thông tin giải trí và tin tức: CarPlay có thể truy cập vào các ứng dụng Podcasts, Audible và các ứng dụng tin tức khác để người dùng nghe tin tức và giải trí trong khi lái xe.
  • Ứng dụng sách nói: Cuộc sống bận rộn và thời gian dành cho những trang sách giấy truyền thống dần trở nên khó khăn hơn. Nhiều người tìm tới các ứng dụng sách nói để đáp ứng nhu cầu trau dồi kiến thức của mình. Những ứng dụng sách nói được yêu thích tại Việt Nam như Fonos, Sportfy hoặc Waka 4.0 

Cách thiết lập Apple Carplay trên xe Lexus

Việc thiết lập Apple CarPlay trên xe ô tô rất dễ dàng qua hai cách: Kết nối không dây qua Bluetooth hoặc cáp USB-to-Lightning (cùng loại được cung cấp khi bạn mua điện thoại). 

Để hoàn tất quá trình thiết lập lần đầu, hãy đảm bảo rằng xe của bạn đang ở chế độ Đỗ xe (P).

Trước khi bắt đầu, hãy bật CarPlay và trợ lý ảo Siri trên iPhone của bạn. Siri có thể được kích hoạt thông qua Cài đặt > Siri & Tìm kiếm. Apple CarPlay được đặt tại Cài đặt > Cài đặt chung > CarPlay

Kết nối Apple Carplay không dây

Đối với xe hỗ trợ CarPlay không dây, hãy nhấn và giữ nút điều khiển bằng giọng nói trên vô lăng để bắt đầu thiết lập Apple CarPlay và làm theo lời nhắc trên bảng hiển thị.

Để kết nối iPhone với xe của bạn, hãy chọn Cài đặt > Bluetooth > Thêm thiết bị khác > Tìm kiếm thiết bị, bạn sẽ thấy ID Apple của iPhone trong danh sách thiết bị và nhấn chọn.

Kết nối Apple Carplay không dây

Sẽ có một số lời nhắc trên màn hình để hoàn tất việc thiết lập kết nối không dây. Khi được yêu cầu thiết lập Apple CarPlay, hãy chọn “Có”. Cuối cùng, trả lời lời nhắc xuất hiện trên màn hình iPhone, lời nhắc này có thể yêu cầu xác nhận một chuỗi chữ số ngắn.

Kết nối Apple Carplay có dây

Sử dụng cáp Lightning-to- USB-C mà bạn dùng để sạc iPhone nhằm thiết lập Apple CarPlay cho kết nối có dây. Cáp USB-C sử dụng để kết nối iPhone và xe phải nên là sản phẩm chính hãng để đảm báo an toàn. Hệ thống đa phương tiện Lexus sẽ hiển thị lời nhắc hỏi xem bạn có muốn bật Apple CarPlay hay không. Chọn “Có”. Thực hiện tương tự với lời nhắc xuất hiện trên màn hình iPhone của bạn để kết nối thành công.

Kết nối Apple Carplay có dây

Những mẫu xe Lexus nào có Apple Carplay?

CarPlay khởi đầu là một phần mềm khá độc đáo khi ra mắt vào năm 2014 và đã nhanh chóng lan rộng khắp ngành công nghiệp ô tô. Năm 2016 là năm mà nhiều mẫu xe mới bắt đầu được trang bị Apple CarPlay theo tiêu chuẩn. Đối với Lexus, Apple CarPlay là tính năng tiêu chuẩn được trang bị trên hầu hết những mẫu xe sản xuất sau tháng 10 năm 2019. 

Nếu bạn đang sở hữu mẫu xe Lexus sản xuất trước tháng 10 năm 2019 thì bạn có thể kiểm tra xem chiếc ô tô của mình có phù hợp để trang bị thêm tính năng này hay không bằng cách kiểm tra tại Đại lý chính hãng của Lexus hoặc Đại lý ủy quyền của Toyota. 

Những mẫu xe Lexus nào có Apple Carplay

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng Apple Carplay trên xe Lexus

Vui lòng truy cập https://www.apple.com/ios/carplay/ để biết danh sách các ứng dụng mới nhất có sẵn cho Apple CarPlay

Có, mỗi ứng dụng riêng lẻ phải được tải xuống iPhone từ App Store. Khi kết nối CarPlay tiếp theo, ứng dụng đã tải xuống sẽ được hiển thị trên màn hình chính Apple CarPlay.

Để chuyển sang hệ thống đa phương tiện trên xe của bạn từ Apple CarPlay, hãy đi tới màn hình chính Apple CarPlay và chọn biểu tượng Lexus. 

Để quay lại Apple CarPlay từ hệ thống đa phương tiện trên xe của bạn, chỉ cần chọn biểu tượng CarPlay ở góc trên cùng bên trái màn hình của bạn

Bạn có thể kết nối điện thoại thứ 2 bằng cáp USB khi Apple CarPlay không dây đang chạy. Điện thoại được kết nối USB sẽ bắt đầu sạc mà không làm gián đoạn kết nối CarPlay không dây qua điện thoại đầu tiên của bạn. 

Thay vào đó, nếu bạn muốn sử dụng CarPlay trên điện thoại được kết nối USB, hãy chọn Cài đặt (biểu tượng bánh răng), 'Bluetooth & thiết bị' và nút 'chuyển đổi' trong phần 'Thiết bị Apple CarPlay hiện tại'. Sau đó chọn điện thoại kết nối USB của bạn trong danh sách hiện ra. 

Mức âm lượng của Hướng dẫn điều hướng cho các ứng dụng bản đồ trên Apple CarPlay tách biệt với các nguồn âm thanh khác phát trên Hệ thống đa phương tiện trên xe. 

Để điều chỉnh mức Âm lượng hướng dẫn điều hướng, hãy chuyển sang hệ thống đa phương tiện trên xe của bạn từ Apple CarPlay bằng cách chọn biểu tượng Lexus trên màn hình chính Apple CarPlay.

Sau đó chọn Cài đặt (biểu tượng bánh răng), 'Cài đặt giọng nói' và sử dụng thanh trượt 'Âm lượng hướng dẫn điều hướng'. 

Ngoài ra, xoay núm [PWR - VOL] trong khi phát ra lời nhắc hướng dẫn điều hướng sẽ điều chỉnh Âm lượng hướng dẫn điều hướng.

Có, Apple CarPlay sử dụng gói dữ liệu iPhone của bạn. 

Trên iPhone, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > CarPlay, chọn xe của bạn trong danh sách xuất hiện và sắp xếp lại các ứng dụng sao cho thuận tiện với bạn.

Trên iPhone của bạn, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > CarPlay, sau đó chọn xe của bạn trong danh sách. Sử dụng biểu tượng dấu cộng (hoặc dấu trừ) ở góc trên bên trái của mỗi ứng dụng để bật (hoặc tắt) ứng dụng đó.

Lời kết

Apple CarPlay đã trở thành một trong những tính năng không thể thiếu đối với nhiều người lái xe hiện đại, và Lexus không phải là ngoại lệ. Bằng cách tích hợp công nghệ này vào các mẫu xe, Lexus không chỉ mang lại sự tiện ích mà còn nâng cao trải nghiệm lái xe đỉnh cao cho các khách hàng của mình.