DIRECT4: Hệ thống dẫn động 4 bánh tương lai của Lexus

DIRECT4 được trang bị trên một số sản phẩm xe điện và hybird mới ra mắt gần đây và được ví von như một trong những sải cánh nâng Lexus lên những tầm cao mới trong tương lai. Sau màn ra mắt ấn tượng của những mẫu xe mới, nhiều người muốn biết hệ thống Lexus Electric DIRECT4 AWD là gì và nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá công nghệ tiến tiến này ngay sau đây.

Direct4 là gì?

Direct4 là công nghệ kiểm soát lực dẫn động 4 bánh độc quyền của Lexus. Mục tiêu đằng sau công nghệ này là cải thiện tính an toàn và hiệu suất vận hành. Đồng thời nhấn mạnh Dấu ấn trải nghiệm lái thú vị và đầy tự tin của Lexus – ‘Lexus Driving Signature‘. Direct4 là cốt lõi của chiến lược Điện khí hóa-“ Lexus Electrified ” dành cho các mẫu xe hybrid và chạy pin trong tương lai.

Direct4 là gì?

Direct4 được ra mắt lần đầu tiên trên chiếc Lexus RZ 450e chạy hoàn toàn bằng điện. Kỹ sư trưởng của RZ- Takashi Watanabe lấy cảm hứng từ thế giời động vật khi làm việc để xác định sự đĩnh đạc và nhanh nhẹn mà ông tìm kiếm cho chiếc SUV mới. Cụ thể, Takashi bị mê hoặc bởi cách đi săn mồi của loài báo- loài động vật trên cạn nhanh nhất thế giới. Báo di chuyển cơ thể khi chạy nước rút và đổi hướng để truy đuổi con mồi, trong khi vẫn giữ đầu ổn định và đường mắt cố định. 

Chính điều này đã truyền cảm hứng cho các kỹ sư của Lexus nghĩ ra những cách mới để kiểm soát tư thế cơ thể của RZ và với DIRECT4, họ có thể mang đến cho chiếc xe khả năng kiểm soát độ cao đặc biệt. Mức độ xe nghiêng về phía sau khi tăng tốc và về phía trước khi phanh bị hạn chế, làm giảm chuyển động tương ứng của đầu người ngồi trong xe. Điều này giúp người lái có tầm nhìn ổn định hơn và nâng cao sự thoải mái cho hành khách, đặc biệt là ở hàng ghế sau. 

Nguyên lý hoạt động của Direct4

Nguyên lý hoạt động của Direct4

DIRECT4 sử dụng hai động cơ điện công suất cao phía trước và phía sau

Được thiết kế cho thế hệ tiếp theo của xe điện và xe hybrid cũng như dòng xe crossover của Lexus, hệ thống DIRECT4 sử dụng hai động cơ điện công suất cao phía trước và phía sau để điều khiển và điều chỉnh phân bổ mô-men xoắn, cũng như lực phanh tới cả bốn bánh. Mỗi động cơ điện được kết nối với các bánh xe bằng một trục dẫn động duy nhất, giúp loại bỏ bất kỳ độ trễ nào trong quá trình tăng tốc và phản hồi lái mang lại cảm giác lái đáng kinh ngạc. Điều này đồng thời cũng hạn chế việc thất thoát năng lượng khi truyền tải qua các cơ cấu phức tạp hơn.

DIRECT4

DIRECT4 sẽ tự động điều chỉnh độ cân bằng giữa dẫn động cầu trước và bánh sau để thích ứng với điều kiện mặt đường và thời tiết. Sử dụng thông tin đầu vào của người lái để mang đến trải nghiệm lái tuyệt vời. Với hệ thống này, người lái sẽ có khả năng điều chỉnh phân bổ mô-men xoắn (cầu trước/cầu sau) linh hoạt nằm trong khoảng từ 100:0 đến 20:80 chỉ trong vài mili giây – chính xác hơn và nhanh hơn bất kỳ hệ thống cơ học nào có thể làm được. 

DIRECT4

Ví dụ: Khi xe bắt đầu tăng tốc, hệ thống sẽ kiểm soát tỷ lệ từ 60:40 đến 40:60 để giảm lực nâng phần đầu xe trong khi vẫn duy trì cảm giác tăng tốc trực tiếp. Khi vào cua, hệ thống sử dụng thông tin như tốc độ xe và góc lái để xác định sự phân bổ lực truyền động và đảm bảo độ ổn định khi xử lý. Lực truyền động được dồn về phía trục trước (70:30 đến 50:50) khi bắt đầu rẽ, sau đó dần dần thiên về phía sau (50:50 đến 20:80) khi ra khỏi góc cua, mang lại lực kéo và khả năng duy trì tuyệt vời sự ổn định tổng thể.

Ưu điểm của Direct4

Hoạt động của Direct4 trực quan và có độ phản hồi cao, mang lại cho người lái cảm giác thực sự được kết nối hoàn toàn với chiếc xe. Hơn nữa, nó mang đến sự cân bằng lý tưởng giữa khả năng dự đoán và sự hứng khởi. Khả năng tăng tốc tuyến tính, mạnh mẽ và vào cua đầy phấn khích. Lợi ích của Direct4 được trải nghiệm trong các điều kiện lái xe sau:

Tình huống lái xe  Phân bổ mô-men xoắn bình thường (trước:sau)  Phân phối mô-men xoắn tiềm năng (phía trước:phía sau)  Mục tiêu 
Khởi động xe  60:40  20:80  Mô-men xoắn truyền động được truyền về phía sau để tăng cường lực kéo và độ ổn định. 
Lái xe theo đường thẳng  70:30  40:60  Mô-men xoắn được phân phối để tối ưu hóa độ ổn định trên đường thẳng và nâng cao hiệu quả. 
Vào cua 75:25  20:80  Nhiều mô-men xoắn hơn hướng đến các bánh sau để đạt được độ bám đường tốt hơn trong điều kiện độ bám thấp, đồng thời bám đường tự tin và khả năng tăng tốc tốt khi ra khỏi khúc cua. 
Lái xe ở chế độ Phạm vi  0:100  50:50  Ở chế độ Range với truyền động mô-men xoắn thấp, chỉ sử dụng động cơ phía sau để cải thiện hiệu quả vận hành 

Hệ thống này cũng tự động điều chỉnh lực phanh trên cả bốn bánh và cải thiện hiệu suất sử dụng năng lượng của xe được thiết kế theo mục đích đầu tiên của Lexus.

Ưu điểm của Direct4

DIRECT4 cung cấp lực kéo tuyệt vời khi tăng tốc và trên bề mặt trơn trượt; sự ổn định tốt hơn qua các góc và phanh an toàn một cách yên tâm. Khả năng phân bổ mô-men xoắn biến thiên tự động cũng nâng cao khả năng phản hồi chính xác, tuyến tính, mang lại cảm giác tự nhiên cho người lái. Tất cả những thuộc tính này củng cố các đặc tính lái xe cốt lõi của Lexus, vốn là nền tảng của Lexus Driving Signature: Tự tin, Kiểm soát và Thoải mái. 

Những mẫu xe Lexus nào tại Việt Nam sử dụng công nghệ Direct4?

Tới thời điểm hiện tại, có hai mẫu xe của Lexus được trang bị công nghệ Direct4 là Lexus RX 500h F sport Performance và Lexus LM 500h. Trong khi RX500h nhấn mạnh hiệu suất và tính thể thao rõ ràng thì Lexus LM 500h (cả 2 phiên bản 4 chỗ và 6 chỗ) gây bất ngờ với tất cả khi đây là một mẫu MPV với mục đích chuyên biệt, phục vụ chủ nhân tại khoang cabin phía sau. 

Chúng ta cùng đón chờ nhiều những sản phẩm tiếp theo trong tương lai của Lexus trang bị công nghệ độc quyền này.

Lexus RZ 450e trang bị công nghệ Direct4

Lexus RZ 450e trang bị công nghệ Direct4

RX 500h sử dụng công nghệ Direct4

RX 500h sử dụng công nghệ Direct4

Ứng dụng của Direct4

Lexus đã xác nhận rằng đến năm 2025 sẽ ra mắt nhiều mẫu xe điện mới. Công nghệ Direct4 có thể sẽ là nền tảng cho tất cả các sản phẩm sắp ra mắt. Công nghệ mới nhất của Lexus khá linh hoạt do trục trước và sau được dẫn động độc lập nên công nghệ này rất lý tưởng cho các mẫu xe có cách bố trí lái khác nhau (dẫn động cầu trước, cầu sau và dẫn động bốn bánh).

Thiết kế

Điều thú vị là Lexus tuyên bố rằng công nghệ điện khí hóa mới dựa trên Direct4 cũng có khả năng ảnh hưởng đến thiết kế của xe. Tổng Giám đốc Thiết kế Lexus, Koichi SUGA giải thích công nghệ mới đang truyền cảm hứng về tính thẩm mỹ cho những chiếc xe sắp ra mắt của công ty như thế nào.

“Thiết kế không chỉ là kiểu dáng mà còn dựa trên kỹ thuật và thể hiện nó dưới dạng hình dạng. Đó là những gì chúng tôi coi là thiết kế”. Ông cũng cho biết thêm, “nhưng với điện khí hóa, tôi muốn tiến một bước gần hơn đến bản chất.”

SUGA tuyên bố rằng công nghệ điện khí hóa của công ty và động lực của nó sẽ chịu trách nhiệm truyền cảm hứng cho những hình dáng mà tất cả các mẫu xe Lexus điện hóa sẽ có. Nhóm thiết kế của công ty đang nỗ lực tìm ra cách thể hiện nền tảng công nghệ của xe theo không gian ba chiều.

Tương Lai của Direct4

Trong những năm tới, Lexus có kế hoạch nâng cao trải nghiệm di chuyển của người lái bằng cách giới thiệu các chức năng thông tin giải trí tiên tiến và công nghệ mới. Lexus có kế hoạch sử dụng DIRECT4 để cải thiện hiệu suất năng động và công nghệ lực kéo trong tương lai.

Nhà sản xuất ô tô hạng sang cũng đã xác nhận rằng điện khí hóa sẽ là cốt lõi của các công nghệ sắp tới của Lexus và Lexus sẽ tập trung vào các mẫu xe Hybride, Plug-in Hybrid cho những khu vực không có cơ sở hạ tầng để hỗ trợ xe điện chỉ chạy bằng pin.

Lời kết

DIRECT4 chỉ là khởi đầu cho mục tiêu của Lexus nhằm tạo ra những bước nhảy vọt cơ bản về hiệu suất, khả năng điều khiển và sự thích thú của người lái trong khi khám phá các công nghệ điện khí hóa thay thế, không phụ thuộc vào kỹ thuật đốt truyền thống.