Tinh thần Takumi trong sản xuất xe Lexus

Sự phát triển nhanh như vũ bão của công nghệ đang thấy rõ tỏng mọi ngành công nghiệp trong đó có cả ngành công nghệ ô tô. Sẽ có nhiều người đặt câu hỏi “Với sự tham gia của robot ngày càng cao trong toàn bộ dây chuyền sản xuất như hiện nay, vậy con người đóng vai trò như thế nào trong quá trình này?”.

Thực chất sự xuất hiện của những công nghệ tối tân là lại một dấu hiệu tốt cho thấy những thương hiệu kết hợp giữa robot và bàn tay “thủ công bậc thầy” sẽ tạo nên chất lượng đỉnh cao.

Lexus là một thương hiệu như vậy, để tạo ra đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề nhằm đảm bảo chất lượng công việc trong các công đoạn sản xuất ở mức cao nhất, các bậc thầy takumi của Lexus đã nghiên cứu và cống hiến để tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Cùng tìm hiểu về những hạng mục được thực hiện thủ công bằng đôi bàn tay của những nghệ nhân bậc thầy tại Lexus:  

Tinh thần Takumi áp dụng trong dây chuyền sơn

Tại nhà máy Toyota Motor Kyushu (TMK), dây chuyền sơn được các robot tân tiến thực hiện tự động theo yêu cầu của khách hàng. Nhưng bên trong xe, ngay cả những nơi ít khi thấy như các mối nối kim loại lại do những bàn tay điêu luyện sơn để đảm bảo được độ rộng, độ dày đồng nhất và cũng được phủ lớp sơn bóng giống như vỏ ngoài.

thợ thủ công takumi lexus

Một bậc thầy thợ thủ công Takumi đang kiểm tra kỹ lưỡng bề mặt sơn chiếc Lexus LS

Nhờ có công nghệ sơn tân tiến cùng sự tỉ mỉ cẩn thận đến từng chi tiết của con người, những mẫu xe Lexus sẽ có nước sơn sáng bóng lấp lánh và độ sâu của màu sẽ thay đổi theo màu của ánh sáng chiếu vào. Để đảm bảo được đặc tính này, mỗi chiếc xe Lexus vào công đoạn cuối của dây chuyền sơn phải được các kỹ sư kiểm tra RGB bằng ánh sáng Red (Đỏ), Green (Xanh lá cây) và Blue (Xanh da trời) tùy theo màu xe để phát hiện những vết xước hay các hạt rất nhỏ mà việc kiểm tra thông thường không thể phát hiện ra được. Tinh thần Takumi

Nhờ có công nghệ sơn tân tiến cùng sự tỉ mỉ cẩn thận đến từng chi tiết của con người, những mẫu xe Lexus sẽ có nước sơn sáng bóng lấp lánh khi ánh sáng chiếu vào và độ sâu của màu sẽ tăng lên khi ánh sáng chiếu vào giảm bớt. Với xe Lexus, tùy thời gian và địa điểm đi xe, lớp sơn của xe cũng thay đổi, giúp khách hàng không cảm thấy nhàm chán.

Tinh thần Takumin thể hiện trong dây chuyền Lắp ráp

Dây chuyền lắp ráp Lexus trong nhà máy Toyota Motor Kyushu được phát triển dựa trên yếu tố “Sạch và Yên tĩnh”, giúp các kỹ thuật viên có thể nhận biết được đến cả những tiếng “cạch” khi lắp các tổ hợp dây điện trong xe, đảm bảo độ tin cậy cao của công đoạn lắp ráp. 

Tinh thần Takumi

Đặc biệt, với một dây chuyền lắp ráp hiện đại gần như tự động hoàn toàn, có một điều khá thú vị, tại mỗi công đoạn lắp ráp khi người kỹ thuật viên phát hiện ra những lỗi, sai sót, nhân viên đó sẽ giật sợi dây và thông báo với hệ thống điều người xử lý kịp thời tránh không để những lỗi đó chuyển sang công đoạn của người khác trong dây chuyền. 

Để đảm bảo tay nghề và ý thức làm việc của các kỹ thuật viên luôn đạt chuẩn Takumi, ngoài việc vừa đưa Trung tâm đào tạo riêng vào hoạt động, ngoài ra Lexus còn bố trí nhiều trang thiết bị sắp đặt khắp nơi trong nhà máy để liên tục trau dồi và nâng cao sự tinh xảo trong công việc cho các kỹ thuật viên.

Tinh thần Takumi – bí quyết chính trong dây chuyền Kiểm tra Chất lượng

Ngoài việc kiểm tra tổng thể do máy móc hiện đại thực hiện, khâu kiểm tra chất lượng cuối cùng vẫn phải qua bàn tay của những kỹ thuật viên với những kỹ năng được đào tạo theo chuẩn Takumi, nhằm phát hiện và khắc phục các lỗi dù rất nhỏ như các khe hở, cong vênh, vết xước, vết bẩn….,  để đảm bảo sự hoàn hảo tới từng chi tiết của chiếc Lexus.

Tinh thần Takumi

Tại quy trình thực hiện kiểm tra khe hở, độ vênh, các nhân viên kiểm tra dù đeo găng tay nhưng họ đã được huấn luyện để có thể sờ mà vẫn phát hiện ra những khe hở rất rất nhỏ. Việc kiểm tra hoàn toàn nhờ vào cảm giác của con người, vì vậy trước khi bắt tay vào công việc những nhân viên này phải qua kiểm tra sức khỏe. Nếu vì lý do sức khỏe mà nhân viên không qua được bài kiểm tra thì ngày hôm đó, người nhân viên này sẽ không được làm công việc này. Đây là môt qui trình hết sức nghiêm ngặt, giúp cho Lexus đạt được danh hiệu Premium Car về đẳng cấp chất lượng.

LS 500h

Chiếc Lexus LS500h trưng bày tại đại lý Lexus Thăng Long. Đây thực sự nên được coi là một tác phẩm nghệ thuật kỳ vĩ, là sự kết hợp giữa tinh hoa nghệ thuật chế tác với kỹ thuật máy móc và công nghệ hiện đại

Một thao tác kiểm tra khác cũng rất quan trọng là kiểm tra góc đặt bánh xe để đảm bảo xe chạy chính xác và ổn định theo thao tác của người lái. Để kiểm tra chính xác điểm này, lốp xe sẽ được chiếu tia laser mầu đỏ, sau đó máy tính sẽ đo thời gian quay lại để kiểm tra xem hướng của lốp có ở góc chạy thẳng hay không. Việc đo bằng tia laser này là kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới, giúp tăng độ chính xác hơn ba lần so với các phương pháp khác từ trước tới nay.