Lexus của nước nào? Xe Lexus sản xuất ở đâu?

Từ thập niên 2000 đến nay, hình ảnh của chiếc xe Lexus với vẻ ngoài quyến rũ, sang trọng và đẳng cấp đã trở nên quen thuộc trên đường phố Việt Nam. Nhưng đôi khi vẫn câu hỏi “Lexus của nước nào? Xe Lexus sản xuất ở đâu?” vẫn được nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi khám phá câu trả lời trong phần dưới đây.

Thương hiệu Lexus của nước nào?

Lexus là một nhãn hiệu xe hơi hạng sang có nguồn gốc từ Nhật Bản và trực thuộc tập đoàn Toyota. Ra mắt lần đầu tại Hoa Kỳ vào năm 1989, Lexus nhanh chóng ghi danh là một trong những thương hiệu xe sang được ưu chuộng nhất tại Mỹ. Sự thành công của Lexus không chỉ giới hạn tại xứ sở cờ hoa mà còn mở rộng khắp hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

takumi_lexus_02

Lexus đã xây dựng vị thế là thương hiệu xe hơi cao cấp hàng đầu của Nhật Bản và được đưa vào danh sách 10 thương hiệu Nhật có giá trị thị trường cao nhất trên toàn cầu. Lexus có cơ sở chính đặt tại thành phố Nagoya- là thành phố phồn vinh thứ ba tại Nhật Bản. Ngoài ra, Lexus mở rộng nhiều chi nhánh khác trên thế giới trong đó có Việt Nam. 

Xe Lexus được sản xuất ở đâu?

Lexus lâu nay luôn tự hào về kỹ năng lắp ráp xe trong nước với đội ngũ “nghệ nhân Takumi” – những chuyên gia mang theo tinh thần nghệ thuật và tay nghề cao làm việc trên các dây chuyền lắp ráp tại Nhật Bản. Tận dụng tri thức và niềm đam mê của các “nghệ nhân” Lexus tin rằng việc lắp ráp xe tại Nhật Bản không chỉ mang lại chất lượng xuất sắc mà còn giúp họ kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất. Dựa trên quan điểm này, mặc dù đã có 26 năm kể từ khi bắt đầu bán xe tại thị trường Mỹ, Lexus mới quyết định mở rộng quy mô sản xuất tại đây.

Lexus đặt nhà máy tại 3 quốc gia chính là Nhật Bản, Mỹ và Canada. “Người Mỹ và Canada đều có truyền thống lịch sử lắp ráp ô tô, nên chúng tôi có một số điểm chung về nền tảng” Phó chủ tịch Takashi Yamamoto của Lexus International đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn tại Tokyo Motor Show năm 2015. 

Tìm hiểu một số nhà máy sản xuất các mẫu xe Lexus phân phối trên toàn thế giới:

  • Kitakyushu, Nhật Bản — CT, HS và RX
  • Miyawaka, Nhật Bản — ES, IS, RX, NX và UX
  • Susono, Nhật Bản — SC
  • Tahara, Nhật Bản — LS, GS, IS, GX, RX và NX
  • Motomachi, Nhật Bản — ES, LX, LFA và LC
  • Cambridge, Ontario, Canada — RX và RXh
  • Georgetown, Kentucky, Hoa Kỳ – ES

Hiện tại, Lexus Việt Nam được nhập khẩu và phân phối chính hãng duy nhất từ các nhà máy tại Nhật Bản. 

Khám phá một số nhà máy sản xuất Lexus tại Nhật bản

Nhà máy Motomachi

Nhà máy Motomachi khởi công vào năm 1959 nằm tại thành phố Toyota, tỉnh Aichi, Nhật Bản. Ban đầu, nhà máy tập trung vào sản xuất các mô hình xe hơi của Toyota. Từ những năm 1990, Motomachi đã được chọn làm địa điểm sản xuất một số dòng xe hơi Lexus cao cấp như LC, LS, GS, và SC.

Kết hợp tay nghề thủ công với công nghệ tiên tiến, Motomachi là một trong những nhà máy sản xuất ô tô tinh xảo nhất trên thế giới. Với cảm giác công nghệ cao đặc biệt, không có gì ngạc nhiên khi chính tại nhà máy tiên phong này, nhiều kỹ sư và chuyên gia đã tự tay chế tạo ra chiếc siêu xe LFA mang tính biểu tượng. Giờ đây, những người thợ thủ công đang sử dụng những kỹ năng họ có được trong quá trình sản xuất LFA – chẳng hạn như phát triển các bộ phận bằng sợi carbon và quá trình hoàn thiện thủ công chuyên nghiệp – để sản xuất Lexus theo cùng tiêu chuẩn chất lượng và sự cẩn thận kỹ càng.

Lexus cua nuoc nao - Nhà máy Motomachi

Tại nhà máy Motomachi, việc thực hiện những công việc tinh tế nhất nằm ở sự tương tác hài hòa giữa người thợ thủ công và công nghệ. Vì máy móc chỉ có thể phát hiện những sai sót mà chúng đã được lập trình nhưng người thợ thủ công lại có thể đạt được độ chính xác cao hơn nhờ các giác quan được tôi luyện qua nhiều năm và họ có khả năng nhận ra những điểm không hoàn hảo mà có thể chưa từng phát hiện trước đây.

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng khác để đảm bảo chất lượng tốt nhất, giúp cho những ngườithợ thủ công tại Motomachi phát hiện những khuyết điểm nhỏ nhất. Dây chuyền lắp ráp được thiết kế đặc biệt có lớp hoàn thiện toàn màu trắng từ sàn đến trần, mang đến một môi trường làm việc sạch sẽ, được tổ chức hoàn hảo giúp tối đa hóa sự tập trung của nhóm. Mọi thứ ở trong nhà máy đều được sắp đặt đúng vị trí và được chiếu sáng rực rỡ để đảm bảo rằng bất kỳ sai sót nào cũng sẽ được phát hiện ngay lập tức.

lexus của nước nào

Nhiều công nghệ và quy trình sản xuất tiên tiến đã được triển khai tại nhà máy Motomachi để đảm bảo chất lượng cao cho các mô hình Lexus. Một số dự án làm mới đã được triển khai để cải thiện hiệu suất sản xuất và giảm tác động đến môi trường.

Nhà máy Motomachi đặc biệt chú trọng vào việc duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm. Gìn giữ những giá trị vốn có và áp dụng các công nghệ mới nhất để tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nhà máy sản xuất xe hơi tốt nhất của Lexus.

Nhà máy Tahara

Nhà máy Tahara, nằm ở thành phố Tahara, tỉnh Aichi, Nhật Bản, là một thành viên quan trọng của Toyota Motor Corporation và đã đi vào hoạt động từ tháng 1 năm 1979. Được biết đến là một trong những cơ sở sản xuất ô tô hàng đầu trên thế giới, nhà máy Tahara đặc trưng với việc áp dụng công nghệ máy tính hóa và tự động hóa robot nhiều nhất trên thế giới. 

Năm 2011, nhà máy Tahara có đội ngũ gần 8.000 nhân viên và đạt sản lượng gần 400.000 chiếc xe hàng năm. Với tốc độ ấn tượng, mỗi 87 giây, Tahara sản xuất ra một chiếc xe Lexus, tương đương với khoảng 675 chiếc mỗi ngày. Đây là một biểu hiện rõ ràng về năng suất và quy mô của nhà máy trong việc đáp ứng nhu cầu của thị trường xe hơi cao cấp.

Nhà máy Tahara

Tahara hiện đang tập trung vào ba dòng xe chính của Lexus, từ LS cao cấp đến IS cỡ trung, cùng với các mẫu SUV cỡ lớn như LX và GX. Triết lý sản xuất tại Tahara nói riêng và các nhà máy của Lexus nói chung đều đặc biệt chú ý đến độ chính xác và sạch sẽ. Mỗi ngày, nhân viên nhà máy sẽ thực hiện các bài tập vận động để duy trì sự tập trung và chú ý, Lexus tin rằng những hoạt động này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các tiêu chuẩn chất lượng cao.

Lexus-5

Chuyến ghé thăm của nhà báo Thomas Friedman- tờ New York Times vào đầu những năm 1990 mô tả nhà máy Tahara như một ví dụ về toàn cầu hóa trong cuốn sách nổi tiếng “Chiếc Lexus và Cây Ô liu” được xuất bản năm 1999. Trong sách của ông, Friedman đặc sự chú ý đến quá trình sản xuất chính xác bằng robot và kiểm soát chất lượng do con người thực hiện.

Lời kết

Nghề thủ công là một truyền thống lâu đời ở Nhật Bản, một đất nước nơi những kỹ năng được mài dũa cẩn thận và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác để tạo ra những đồ vật đẹp đẽ, được chế tác tinh xảo. Công nghệ giúp Lexus đi xa và nhanh hơn nhưng sợi chỉ liên kết của con người – sự quan tâm và chăm sóc sâu sắc đến từng chi tiết mà chỉ con người, trái ngược với công nghệ mới có thể mang lại – chính là xương sống khiến Lexus và những chiếc xe của hãng trở nên độc đáo.