Người thợ thủ công Takumi của Lexus – Đỉnh cao chế tác

Một trong những điều làm nên sự hoàn hảo và khác biệt vượt trội của mỗi chiếc xe Lexus so với đối thủ cạnh tranh là những hạng mục thực hiện hoàn toàn thủ công. Tại mỗi cơ sở sản sản xuất của Lexus, không có vinh dự nào lớn hơn khi được gọi là Takumi,  cũng không có trách nhiệm nào lớn hơn trách nhiệm của người thợ thủ công Takumi

Nếu ở phương Tây, người ta tin rằng một người trung bình cần khoảng 10.000 giờ nghiên cứu và luyện tập liên tục để có thể trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực. Thì ở Nhật Bản, một người chỉ có thể được coi là bậc thầy Takumi khi bỏ ra 60,000 giờ liên tục rèn luyện các giác quan, luyện tập các kỹ năng.

tho thu cong takumi

Tính theo mức làm việc 8 giờ một ngày, 250 ngày một năm thì quá trình trở thành một Takumi sẽ tương đương khoảng 30 năm. Trong thời đại của công nghệ máy móc, trí thông minh  nhân tạo AI, và ai trong chúng ta cũng luôn cảm thấy thiếu thời gian thì câu chuyện về những người thợ thủ công Takumi trong thước phim của Lexus thực sự đáng được trân trọng và suy ngẫm.

Với Lexus, tinh thần Takumi được coi là kim chỉ nam cho mọi hoạt động sản xuất cho đến phục vụ khách hàng. Hãy cùng tìm hiểu xem đâu là những giá trị về nghệ thuật thủ công bậc thầy mà Lexus đang hướng tới. 

>> Xem thêm bài viết: Triết lý Tazuna trên xe Lexus – Đôi điều thú vị

Tập trung vào con người – Cốt lõi của trình độ thủ công Takumi bậc thầy  

Trước khi đào sâu về khái niệm “Takumi”, hãy cùng nhau tìm hiểu về “Monozukuri”. Khái niệm này được các doanh nghiệp xứ Phù Tang đặc biệt đề cao, thậm chí trở thành “kim chỉ nam” trong xuyên suốt quá trình hoạt động của nhiều tập đoàn lớn, tiêu biểu nhất là Toyota. “Monozukuri” là yếu tố cốt lõi cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp, đó là đào tạo con người. Đào tạo con người cụ thể là việc tạo ra những người biết suy nghĩ, không ngừng cải tiến trong công việc để nâng cao chất lượng. Và Takumi là việc tạo ra những nghệ nhân bậc thầy trong Monozukuri.

Dựa trên văn hóa và tư duy của người Nhật, triết lý Monozukuri là một trong những chìa khóa thành công của các doanh nghiệp xứ Phù Tang, đưa sản xuất và hàng hóa Nhật Bản vươn đến đỉnh cao thế giới.

Tại Toyota, điều quan trọng nhất đối với người lao động là không để họ mất đi quyền tự hào về tay nghề, đồng thời phải đạt được sự hài lòng đối với những gì mình đã làm ra. Nói theo một cách khác “monozukuri wa hitozukuri” nghĩa là “tạo ra sản phẩm là tạo ra con người” hay “phát triển con người và sau đó xây dựng sản phẩm” vì tất cả mọi người đều thấm nhuần niềm tự hào và đam mê với công việc của mình.

Luyện tập – Giá trị tạo nên những bậc thầy thợ thủ công Takumi 

Nahoko Kojima, nghệ nhân cắt giấy xuất hiện trong bộ phim tài liệu “Takumi, câu chuyện dài 60.000 giờ về sự sống còn của nghề thủ công”, chia sẻ: “Cốt lõi của một Takumi là đạt được những kiến thức và hiểu biết đỉnh cao về các sắc thái của một môn nghệ thuật nào đó. Sự tập trung và cống hiến một khoảng thời gian rất dài cho một việc, không ngừng đòi hỏi họ phải nỗ lực khiến cho tâm trí trở nên thông suốt và hoàn toàn tập trung theo cách thức mà họ chỉ có thể làm được khi đặt mình trong tâm thái hoàn toàn sơ khởi”.

Với Lexus, việc tập luyện và đào tạo đóng một vai trò vô cùng quan trọng trên hành trình trở thành một Takumi. Có thể kể ra một vài ví dụ tiêu biểu cho sự luyện tập không ngừng nghỉ này của các bậc thầy Takumi tại Lexus như câu chuyện nhà máy Tahara Nhật Bản sở hữu hẳn một phòng dành riêng cho việc đào tạo đội ngũ công nhân, những nhân sự tại nhà máy sẽ được tham dự các bài giảng và kiểm tra kỹ năng cũng như độ khéo léo và tiếp tục hoàn thiện và phát triển những kỹ năng đó của bản thân. 

Hay tại nhà máy Kyushu, để kiểm tra sự khéo léo và thận trọng của các kỹ thuật viên, các kỹ thuật viên được yêu cầu gấp một con mèo origami bằng 1 tay, chỉ với 1 miếng giấy vuông trong vòng 90 giây hoặc nhanh hơn. Tờ giấy được các kỹ sư thao tác một cách hoàn hảo chỉ với lực gấp của tay. Việc sử dụng mu bàn tay và các ngón tay yêu cầu rất nhiều kỹ năng để đảm bảo sự nhẹ nhàng và chính xác. Chỉ những người có thể hoàn thành việc này trong vòng 90 giây hoặc nhanh hơn mới được chọn làm kỹ thuật viên.

Kiểm soát chất lượng để đạt được sự hoàn hảo cuối cùng 

Những công đoạn sơn, lắp ráp hay kiểm tra chất lượng xe Lexus cho thấy sự khác biệt rất lớn giữa sản xuất một chiếc xe phổ thông và một chiếc xe sang. Kiểm tra chất lượng là công đoạn thể hiển yêu cầu khắt khe đối với việc chế tạo một chiếc xe, là một công đoạn quan trọng nhằm mang đến cho khách hàng cảm giác lái xe tốt nhất và chất lượng hoàn hảo.

Các thợ thủ công chế tác của Lexus đảm bảo rằng chỉ có những chiếc xe hoàn hảo mới được phép rời khỏi dây chuyền sản xuất, họ kiểm tra từng khiếm khuyết nhỏ nhất trong thân xe nhờ những giác quan được luyện tập cao độ. Kỹ năng của những người thợ thủ công này phát mất ít nhất 10 năm để phát triển và họ phải vượt qua một kỳ thi trước khi được phép tiến hành công việc kiểm tra.

Đối với mỗi chiếc xe trước khi xuất xưởng, quy trình chạy thử để đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn về trải nghiệm lái xe hoàn hảo là bước không thể thiếu. Để tiến hành việc chạy thử trên đường này, những người lái thử nghiệm phải hoàn thành 2000 vòng đào tạo trong suốt thời lượng 200 giờ.

Để tìm hiểu về về nghệ thuật bậc thầy thợ thủ công Takumi của Lexus, Quý khách có thể thưởng thức bộ phim “Takumi – Một câu chuyện 60,000 giờ về sự sống còn của nghề thủ công”. Bộ phim kể về bốn nghệ nhân Nhật Bản, những con người tận hiến đời mình cho nghề thủ công, trong đó có một đầu bếp hai sao Michelin, một nghệ nhân cắt giấy truyền thống, một thợ thủ công ô-tô bậc thầy và một thợ mộc làm việc tại một trong những công ty xây dựng lâu đời nhất trên thế giới.