Tay nắm cửa E-latch – Một thao tác và rất An toàn

Là thương hiệu luôn tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ tân tiến, hiện đại. Mới đây, Lexus đã trang bị tay nắm cửa E-latch lên các sản phẩm thuộc thế hệ Next Chapter của mình. 

Công nghệ mới mạng lại sự tiện nghi, an toàn vượt trội và trải nghiệm sử dụng vô cùng thú vị như chúng ta có thể thấy dưới đây

Tay nắm cửa E-latch là gì?

Tay nắm cửa E-latch (Lexus Digital Latch) hay còn gọi là hệ thống mở cửa điện tử một chạm do Lexus phát triển và lần đầu giới thiệu. Hệ thống điện tử này thay thế tay nắm cửa cơ học bên trong quen thuộc bằng công tắc nút bấm kín đáo được bố trí cạnh tựa tay ở ốp cửa.

tay nam cua e-latch lexus

Khi người lái hoặc hành khách (với chìa khóa bên mình) lại gần xe, có thể thực hiện thao tác  mở cửa dễ dàng, nhẹ nhàng, liền mạch chỉ bằng cách chạm nhẹ vào cảm biến bên trong lòng tay nắm. Để ra khỏi xe, cũng chỉ với một thao tác nhấn công tắc được bố trí thuận tiện ngay cạnh tựa tay.

Từ bên ngoài, thiết kế, hình dạng của tay nắm cửa không quá khác biệt so với đa số các thiết kế tay nắm cửa xe Lexus khác

Ngoài ra, hệ thống tích hợp cùng tính năng hỗ trợ ra khỏi xe an toàn SEA (Safe Exit Assist) hỗ trợ ngăn ngừa các tình huống va chạm có thể xảy ra khi người lái mở cửa ra khỏi xe. SEA hoạt động dựa trên tín hiệu từ cảm biến radar để phát hiện các phương tiện phía sau đang di chuyển lên từ phía sau. Tùy từng mức độ hệ thống phát tín hiệu cảnh báo bằng hình ảnh (đèn BSM trên gương chiếu hậu nhấp nháy), bằng âm thanh (chuông báo trong xe) và trong tình huống cần thiết sẽ vô hiệu hóa việc mở cửa nhằm loại giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn

Mở cửa xe gây tai nạn là tình huống không hiếm gặp trong giao thông tại Việt Nam

Nguyên lý hoạt động của tay nắm cửa E-latch

Khi nhấn hoặc chạm vào tay nắm cửa E-latch, nhờ tín hiệu nhận được từ cảm biến, hệ thống điều khiển điện tử sẽ kích hoạt cơ chế mở cửa đồng thời hệ thống cũng kích hoạt các chức năng giám sát trạng thái cửa, sẵn sàng chờ lệnh của lái xe cùng các hệ thống khác.

Hoạt động của tay nắm cửa E-latch được liên kết với Hệ thống giám sát điểm mù của ô tô để cung cấp Hỗ trợ thoát hiểm an toàn, tự động hủy việc mở cửa nếu phát hiện có phương tiện hoặc người đi xe đạp đang đến gần từ phía sau. Được phát triển lần đầu tiên trên thế giới, nó được kỳ vọng sẽ giúp ngăn ngừa 95% tai nạn do việc mở cửa xe. 

Ví dụ dễ hình dung như: Trẻ nhỏ có xu hướng muốn nhảy ra khỏi xe càng nhanh càng tốt khi tới đích (chạy vào lớp học hay đến điểm vui chơi…) và điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cực cao. Thực ra, không cứ trẻ nhỏ, nhiều người lớn cũng hoàn toàn có những khi bất cẩn, để xảy ra những tình huống đáng tiếc.

Khi cửa đã mở, cảm biến có thể phát hiện trạng thái này và chuyển đổi hệ thống sang trạng thái sẵn sàng để đóng cửa. 

Ưu điểm của tay nắm cửa E-latch

  • Tiện lợi: Hệ thống E-latch mang lại trải nghiệm mở và đóng cửa thuận tiện, tốn ít sức lực hơn khi sử dụng công nghệ cảm ứng. Không chỉ vậy, hệ thống còn giảm thiểu tiềng ồn, mang lại trải nghiệm sang trọng xứng tầm.
  • Thẩm mỹ: Hệ thống E-latch giúp giảm sự phức tạp cơ khí trên bề mặt cửa, tạo ra một thiết kế mềm mại và hiện đại.
  • An toàn: Hệ thống E-latch có thể kết hợp với các tính năng an toàn như cảm biến chống kẹt, đảm bảo rằng cửa sẽ ngừng đóng nếu phát hiện có vật cản. Và ngược lại nếu phát hiện có vật cản hoặc phương tiện đang tiến gần từ phía sau, hệ thống sẽ cảnh báo để tránh va chạm khi mở cửa.
  • Tích hợp với Công nghệ thông tin: Hệ thống E-latch có thể được tích hợp với các công nghệ thông tin và điều khiển từ xa, cho phép người lái xe quản lý việc mở và đóng cửa từ xa thông qua ứng dụng điện thoại di động.

Nhược điểm của tay nắm cửa E-latch

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, hệ thống E-latch cũng tồn tại nhược điểm nhỏ không quá bất tiện, Lexus hiện đang nghiên cứu chỉnh sửa để có thể hoàn thiện hơn những mẫu xe thế hệ mới tiếp theo. 

  • Tình huống acquy xe hết điện hoặc chìa khóa thông minh hết pin, hệ thống chốt kỹ thuật số E-latch sẽ không hoạt động. Lúc này ta thực hiện một số thao tác để vào xe (tương tự tình huống chìa khóa hết điện): Cạy nắp che nhỏ phía trên tay nắm cửa => Tra chìa khóa cơ và mở cửa vào xe. Ở phía trong xe, nếu bị kẹt, ta kéo ngược lẫy khóa 2 lần (theo hướng dẫn) cửa sẽ mở dễ dàng.
  • Tại một số vùng xứ lạnh, cảm biến mở cửa có thể hoạt động không nhạy do nhiệt độ xuống thấp, vị trí cảm biến có đóng băng…

Trang bị hệ thống E-latch trên mẫu xe Lexus thế hệ mới

Công nghệ này đã xuất hiện lần đầu trên chiếc SUV cỡ trung Lexus NX hoàn toàn mới (NX350 FSPORT và HYBRID), tiếp đó là Lexus RX (cả 4 phiên bản) và sẽ còn được áp dụng trên các mẫu xe Lexus khác trong tương lai.  

Tay nắm cửa E-latch rất ấn tượng nhưng đây chỉ là một trong số rất nhiều trang bị an toàn mà Lexus đang cung cấp cho những mẫu xe của mình nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho chủ xe Lexus, cho người đi bộ, đi xe đạp cũng như những người cùng tham gia giao thông khác. 

Trang bị tay nắm cửa E-latch trên mẫu Lexus RX 500h F Sport Perfomance thế hệ mới nhất của thương hiệu tại Việt Nam

Ví dụ: Gói an toàn Lexus Safety Sytstem (2+,2,5,3,3+..) được trang bị cho các mẫu xe Lexus mới bao gồm hệ thống đèn pha thích ứng, hệ thống cảnh báo tiền va chạm, hệ thống cảnh báo lệch làn đường, hệ thống duy trì làn đường chủ động… Hệ thống phát hiện nguy cơ va chạm với người đi xe đạp trên đường phía trước**. Chức năng Hỗ trợ rẽ qua giao lộ mới cũng có thể cảnh báo nếu người đi xe đạp băng qua đường đang ở trên đường của ô tô khi ô tô rẽ trái hoặc phải tại ngã ba. 

Trong triết lý nhân sinh quan của Lexus: An toàn không phải chỉ dành riêng cho bạn, an toàn phải dành cho tất cả

(**): Tùy từng model xe và thị trường, các chức năng trang bị trên có sự khác nhau, vui lòng tham khảo thêm thông tin chi tiết hơn trong các bài viết về sản phẩm.