Đá cốp xe Lexus – Thao tác đơn giản và tối ưu chiều cao cốp

Chức năng mở cốp rảnh tay hay còn gọi là “đá chân mở cốp”, “đá cốp xe Lexus” là trang bị tiện nghi đã có trên đầy đủ các model xe phân phối chính hãng của thương hiệu tại Việt Nam hiện nay.

Một số khách hàng, bởi mới làm quen hoặc do thói quen sử dụng từ thương hiệu khác chuyển sang, đôi khi vẫn có những lúng túng. Vậy chúng ta cũng xem nhanh một vài ý giải thích dưới đây.

Cảm biến đá chân mở cốp là gì?

Định nghĩa nhanh về trang bị “đá cốp”

Đá chân mở cốp (Kick Sensor) là một trang bị tiện nghi, trong đó bao gồm các cảm biến được lắp đặt phía cản sau xe, có chức năng nhận diện thao tác đá chân có chủ đích, từ đó gửi tín hiệu về bộ chấp hành để kích hoạt “hành động” mở hoặc đóng cốp xe. 

Trang bị thể hiện sự hiện đại, công nghệ và rất hữu ích cho chủ xe sử dụng trong các tình huống bận mang hành lý, tay bế trẻ nhỏ hay những khi thời tiết xấu, cốp xe phía sau lấm bẩm…

da cop xe lexus

Chức năng đá cốp (kick sensor) trên mẫu Lexus RX 450h 2022

Đá cốp xe Lexus nào? 

Trang bị đá cốp hiện tại có trên khắp các model Lexus đang phân phối chính hãng như: Lexus ES, Lexus LS, Lexus LX 600, Lexus RX… Trong đó LX 600 là mẫu xe mới nhất được trang bị tính năng này, cho dù đây là mẫu SUV full size cỡ lớn nhất. Cơ cấu mở cốp xe phía sau từ dạng “vỏ sò” trên Lexus LX 570 đã chuyển sang mở lật 1 cánh lên giúp người dùng thêm nhiều thuận tiện.

Thao tác “đá cốp” đúng cách

Thực hiện đúng theo hướng dẫn dưới đây, quý khách sẽ thấy chức năng hoạt động hoàn hảo:

  • Đảm bảo có chìa khóa bên người, cách khu vực giữa cản sau xe khoảng 0,7m. (Đây là điều kiện bắt buộc. Chúng ta cần hiểu rằng, nếu không có chìa khóa và chỉ cần lại gần đá cốp… thì ai cũng có thể mở cốp xe. Như vậy là mất an ninh, an toàn)
  • Thực hiện thao tác giơ/đá chân nhẹ nhàng, tự nhiên, thẳng vào khoảng không gian chính giữa phía dưới cản sau xe. Đối với xe Lexus LX 600 là khoảng không gian ⅓ phía sau bên phải (bởi kết cấu của xe Lexus LX 600 có vị trí chính giữa đặt móc kéo xe, phía bên trái là vị trí của ống xả)

Lưu ý: Không đưa chân lên và giữ chân lại quá lâu (từ 1,5-2s), không lia, gạt ngang chân. Thiết kế của Lexus nhằm thể hiện ý để người dùng thao tác đơn giản, nhẹ nhàng. Các hành động giữ chân lại lâu hay lia ngang là các hành động dễ gây mất thằng bằng, khó khăn cho sử dụng.

>> Có thể quý khách quan tâm về: Chìa khóa xe Lexus: Tính năng, cài đặt, thay pin và xử lý tình huống

Làm gì khi đá cốp không lên?

Dễ gặp những tình huống dù đã đá cốp đúng hướng dẫn, cốp xe vẫn không mở lên. Lúc này ta thử kiểm tra một trong số các nguyên nhân sau:

  • Chìa khóa xe yếu pin, hết pin. (Quý khách tham khảo bài viết thay pin chìa khóa tại đây)
  • Chức năng đá cốp đã bị tắt đi trong cài đặt. Để mở lại, tùy từng model xe, quý khách tìm tới chức năng Kick Senser  và bật (ON) lại.
  • Ngoài ra, khu vực cản sau xe quá lấm bẩn, lắp đặt thêm phụ kiện… cũng có thể là nguyên nhân khiến hoạt động của hệ thống không đúng như ý muốn.

Xe đang nổ máy có đá cốp được không?

Trả lời: Xe đang nổ máy, có thể đá cốp được khi trước đó các cửa xe được nhấn chọn unlock (trạng thái mở khóa tất cả các cửa).

Tùy chỉnh chiều cao cốp xe Lexus

Để phù hợp với thể trạng, chiều cao cơ thể của người sử dụng, thiết kế cốp xe Lexus có các mức độ mở lên cao thấp khác nhau, thông thường là 5 mức độ. Để ghi nhớ vị trí cốp phù hợp với bản thân, ta thực hiện như sau

  • Nhấn mở cốp, để cốp di chuyển lên tới vị trí phù hợp, tiếp tục nhấn dừng cốp lại. 
  • Nhấn giữ (2-3s) phím mở cốp, tới khi có 3 tiếng “bíp” xác nhận. Lúc này thao tác ghi nhớ đã thực hiện thành công.
  • Đưa về cài đặt ban đầu của nhà sản xuất: Tức là vị trí chiều cao cốp mặc định của nhà sản xuất, chúng ta giữ lâu hơn (4-5s) đến khi có 5 tiếng “bípp” xác nhận.

Video giải thích, hướng dẫn chi tiết về tính năng đá cốp

Một số nội dung khác liên quan tới tính năng mở cốp không chạm

Trên các model xe Lexus RX phân phối tại Việt Nam giai đoạn 2015-2019 chức năng mở cốp không chạm là dạng cảm biến đặt phía trong logo sau xe. Người dùng thực hiện thao tác đưa tay lên phần phía trên logo (cách khoảng 0,5-1cm). Tuy nhiên nhận thấy một số điểm chưa phù hợp với cách thao tác này, nên tính năng này đã được Lexus kaizen và đưa xuống dạng cảm biến đá chân mở cốp như chúng ta thấy hiện nay.

Vì tay chúng ta đang bận xách đồ, không tiện bấm chìa nên mới cần tới “đá cốp” vậy nên Kaizen tính năng này là hoàn toàn hợp lý

Tất cả các model Lexus có trang bị cốp điện, đều là cốp điện chống kẹt với thiết kế khi khả năng phát hiện vật cản cốp xe sẽ tự động dừng lại, tránh gây tổn thương cho người dùng, đồng thời giữ an toàn cho trang bị. 

Cơ cấu đóng mở của cốp xe Lexus cũng là một trang bị thể hiện tinh thần sang trọng, cao cấp, tinh thần hiếu khách Omotenashi khi mà cốp xe được thiết kế để mở lên hoặc đóng xuống rất nhẹ nhàng, êm ái. 

Trên đây là một số giải thích về chức năng đá cốp xe Lexus, một số nội dung khác xoay quanh như dung tích cốp xe, tính năng vô hiệu hóa hoàn toàn (khóa hoàn toàn) cốp xe… Giaxelexus sẽ tiếp tục gửi tới quý khách trong các bài viết tiếp theo. Kính mong sự đón đợi, theo dõi từ quý khách.