Nền tảng khung gầm TNGA và những lợi ích vượt trội

Nền tảng khung gầm TNGA đánh dấu một cuộc cách mạng trong thiết kế, kỹ thuật và sản xuất xe của Toyota, Lexus. Mặc dù đã được áp dụng trên nhiều mẫu xe trong gần một thập kỷ qua, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thông tin liên quan đến nền tảng này.

Nền tảng khung gầm TNGA là gì?

TNGA là gì?

TNGA là viết tắt của cụm từ “Toyota New Global Architecture”– nền tảng cấu trúc khung gầm tiên tiến được sử dụng cho nhiều mẫu xe của Toyota và Lexus, bắt đầu từ thế hệ thứ tư của mẫu xe Toyota Prius (2015).

Nền tảng khung gầm TNGA

Nền tảng này được phát triển như một phần trong nỗ lực nhằm mục đích hiệu quả và đơn giản hóa các phương tiện do Toyota sản xuất. 

Trước khi giới thiệu TNGA, Toyota đã chế tạo khoảng 100 biến thể nền tảng khác nhau.   Nhưng tính đến 2020, TNGA đã được áp dụng trên hơn 50% số xe Toyota và Lexus bán ra trên toàn thế giới. Dự kiến con số sẽ còn tăng cao trên 85% vào năm 2024.

Ý nghĩa của nền tảng khung gầm TNGA

TNGA xây dựng dựa trên hai nguyên tắc cơ bản: Sức mạnh cốt lõi (tức là nền tảng được áp dụng trên nhiều mẫu xe) và Nhấn mạnh cá tính (với phần thân trên được điều chỉnh phù hợp cho từng mẫu xe và thị trường cụ thể). Bằng cách sử dụng TNGA, Toyota đã thực hiện các thay đổi từ cấu trúc nền tảng, bao gồm việc hạ thấp độ cao của mui xe, trọng tâm của xe, tối ưu hóa được vị trí lắp đặt các trang bị, hệ thống cũng như các cải tiến khác nhằm mục đích cải thiện và nâng cao hiệu suất vận hành của các mẫu xe.

Cấu trúc khung gầm TNGA

Cấu trúc khung gầm TNGA

Cấu tạo, thành phần của nền tảng khung gầm TNGA

Các biến thể của TNGA

Nền tảng TNGA hiện có bảy phiên bản khác nhau, mỗi phiên bản được phân loại theo kích cỡ xe. Từ nhỏ nhất đến lớn nhất dựa trên chiều dài xe. Cụ thể:

  • TNGA-B: Dành cho các mẫu xe nhỏ, bao gồm Toyota Yaris và Toyota Yaris Cross.
  • TNGA-C: Sử dụng cho các mẫu xe nhỏ và trung bình, bao gồm Toyota Corolla, Toyota C-HR, và Lexus UX.
  • TNGA-K: Dành cho các mẫu xe lớn hơn, bao gồm Toyota Camry, Toyota Avalon, Toyota RAV4, và Lexus ES, Lexus
  • TNGA-L: Thiết kế cho các mẫu xe hạng sang và siêu sang, bao gồm Lexus LS, Lexus LC, Lexus LX, và Lexus RX L.
  • TNGA-N: Dành cho các mẫu xe mới phát triển, hiện chưa có thông tin cụ thể về mẫu xe nào sử dụng phiên bản này.
  • TNGA-F: Được sử dụng cho các mẫu xe hiệu suất cao, bao gồm Toyota GR Supra.
  • E -TNGA : Một nền tảng phát triển đặc biệt để sản xuất các mẫu xe điện, bao gồm cả xe điện pin và xe điện hybrid plug-in. Mẫu xe áp dụng: Toyota bZ3, bZ4X, Lexus RZ.

Lexus ES 2019 sử dụng khung gầm TNGA-K

Lexus ES 2019 sử dụng khung gầm TNGA-K

Lợi ích vượt trội của khung gầm TNGA

Nâng cao hiệu suất 

Nhờ những cải tiến đặc biệt trong thiết kế khung gầm TNGA đã mang lại hiệu suất vận hành vượt trội:

Trọng tâm thấp hơn: Từ việc phát triển một nền tảng tích hợp với hệ thống truyền động cho đến hạ thấp vị trí ngồi trong xe, Toyota rất chú trọng đến việc tạo ra một trọng tâm lý tưởng để có được sự linh hoạt tự nhiên hơn. Khả năng vào cua phẳng và đánh lái nhạy bén của TNGA góp phần làm cho cảm giác cầm lái trở nên thú vị hơn, đặc biệt là trên những đoạn đường quanh co.

Hệ thống treo

Hệ thống treo

Hệ thống treo được tối ưu hóa: Việc giới thiệu bộ giảm xóc mới và thiết kế lại cách bố trí hệ thống treo sau là điều tối quan trọng trong việc Toyota theo đuổi phản ứng lái vượt trội và sự thoải mái tối ưu khi lái xe.

Giảm trọng lượng và tăng độ cứng kết cấu: TNGA thúc đẩy khả năng xử lý nhạy bén hơn bằng cách tăng đáng kể độ cứng của thân xe nhờ sử dụng thép độ cứng cao được gia cố ở những khu vực quan trọng một cách chiến lược. Độ cứng cao hơn góp phần đáp ứng khung gầm tốt hơn và mang lại trải nghiệm lái tuyệt vời hơn.

Tính linh hoạt trong thiết kế

Mặc dù TNGA đưa ra một kiến trúc xe tiêu chuẩn và sự đồng nhất trong các bộ phận, nhưng không gây ra sự đồng dạng trong thiết kế xe và không bị hạn chế bởi việc sử dụng các yếu tố chung. TNGA không ảnh hưởng đến ngoại hình bên trong cũng như bên ngoài xe nên các nhà thiết kế vẫn tự do sáng tạo ra những mẫu xe có phong cách và đặc trưng riêng biệt.

TNGA mang đến các quy tắc bố trí mới nhằm đơn giản hóa thiết kế bên trong xe ở những khu vực quan trọng mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Ví dụ: các bộ phận trong xe như bàn đạp, cột lái và ghế lái sẽ tuân theo một trong năm cách bố trí khác nhau tùy theo loại xe và nền tảng khung gầm. Trước đây, người ta dành nhiều thời gian cho việc điều chỉnh từng milimet để xác định thiết kế và cách sắp xếp phù hợp nhất của các bộ phận này nhằm đạt được vị trí lái tối ưu trên mọi mẫu xe mới. Giải pháp TNGA sẽ cung cấp sự kết hợp lý tưởng về mặt công thái học để phù hợp với phương tiện, phù hợp với chiều cao sàn do bệ cung cấp. Mỗi cách bố trí có thể được tinh chỉnh hơn nữa với việc điều chỉnh chi tiết về góc vận hành của bàn đạp cũng như vị trí và góc của cột lái.

Điều này sẽ mang lại hiệu quả, bất kể là tập trung vào tính linh hoạt thể thao hay thiết kế tiện ích với nhiều không gian chân cho hàng ghế sau. Đáp ứng mọi yêu cầu của dòng xe từ nhỏ gọn thể thao đến SUV.

TNGA cũng mang đến một cách tiếp cận mới trong thiết kế khoang động cơ, tập trung vào việc đặt các bộ phận thấp hơn để có một không gian “sạch sẽ và ngăn nắp” được sắp xếp hợp lý hơn. 

An toàn vượt trội

Nền tảng và thiết kế TNGA mới đã ưu tiên các tiêu chuẩn an toàn chủ động và thụ động cao nhất. TNGA được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn chính xác của các chương trình thử nghiệm va chạm độc lập trên toàn thế giới, cung cấp mức độ an toàn chủ động cũng như phòng ngừa ấn tượng thông qua các chức năng và hệ thống của Toyota Safety Sense. Bằng cách hạ chiều cao mui xe thấp hơn đi cùng với đó là hạ thấp bảng điều khiển, thu hẹp cột A và cửa sổ nâng cao hơn giúp người lái có tầm nhìn rõ ràng, rộng mở hơn về phía trước. 

   Bảng điều khiển thấp hơn

Bảng điều khiển thấp hơn – Cột chữ A thu gọn và cửa sổ rộng hơn

Tối ưu hóa quy trình sản xuất

TNGA không chỉ giúp Toyota tạo ra những chiếc xe tốt hơn bao giờ hết mà còn có tác động trực tiếp, tích cực đến việc phát triển và sản xuất sản phẩm. Nhờ TNGA mà các nhà máy sản xuất ô tô của Toyota trở nên nhỏ hơn và linh hoạt hơn, có khả năng đáp ứng nhanh chóng và dễ dàng hơn để đáp ứng các mẫu xe mới hoặc bổ sung.

Toyota dự đoán TNGA sẽ cho phép nhiều mẫu xe được sản xuất từ ​​cùng một dây chuyền, được hỗ trợ bởi các phương pháp sản xuất linh kiện và hệ thống mới hiệu quả hơn. Việc đáp ứng những thay đổi về thiết kế và thông số kỹ thuật cũng sẽ đơn giản hơn và nhanh chóng để đạt được. Đồng thời cũng giảm thiểu tác động xấu đến môi trường nhờ sử dụng thiết bị không chỉ nhỏ gọn hơn mà còn tiêu hao ít năng lượng hơn.

Việc áp dụng nhiều bộ phận chung giữa các loại xe ở những phân khúc khác nhau sẽ giúp giảm đáng kể số lượng bộ phận khác nhau phải thiết kế, sản xuất và cung cấp.

Toyota tính toán rằng TNGA sẽ giảm 20% lượng nhân lực cần thiết cho việc phát triển sản xuất, giúp họ có nhiều thời gian hơn để thiết kế những chiếc xe ngày càng tốt hơn. Cũng như làm giảm mức đầu tư cần thiết để đưa sản phẩm mới ra thị trường, đồng thời tăng khả năng cạnh tranh và tính linh hoạt của các nhà máy sản xuất hiện có của Toyota.

Lời kết

TNGA không chỉ là một nền tảng kỹ thuật mà còn là một chiến lược quan trọng giúp Toyota và Lexus tạo ra các mẫu xe hiện đại, an toàn, tiết kiệm nhiên liệu, đáp ứng được nhu cầu và yêu cầu của thị trường ngày nay.