LDA là gì? Nguyên lý hoạt động và chức năng của hệ thống cảnh báo lệch làn đường

Trên các mẫu xe Lexus hiện nay, hệ thống Cảnh báo Lệch Làn Đường (LDA) không chỉ là một tính năng an toàn mà còn là một phần của trải nghiệm lái xe tiện nghi và hiện đại giúp bạn luôn đi đúng làn đường và tập chung lái xe. Những điều cần biết về hệ thống LDA sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Hệ thống LDA là gì

Hệ thống LDA là gì?

Cảnh báo chệch làn đường (Lane Departure Alert)- LDA được lập trình để quét đường phía trước và xác định các vạch kẻ làn đường, người lái sẽ nhận được cảnh báo quan trọng cần thiết nếu hệ thống nhận thấy xe đang có xu hướng đi lệch làn đường.

Hệ thống LDA là gì?

Hệ thống cảnh báo này hữu hiệu khi lái xe trên đường cao tốc kết hợp với hệ thống hỗ trợ theo dõi làn đường (LTA) và Kiểm soát hành trình chủ động (ACC) để quan sát vạch vạch kẻ đường. Từ đó thực hiện các điều chỉnh nhằm giúp xe duy trì đúng vị trí bằng cách áp dụng thêm hỗ trợ lái và phát ra âm thanh cảnh báo.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống LDA

Bằng cách sử dụng cảm biến camera phía trước, LDA đánh giá vị trí xe của bạn so với vạch kẻ đường màu trắng ( hoặc vàng) bên dưới. Nếu bạn đột nhiên rẽ khỏi làn đường khi đang di chuyển với tốc độ hơn 50km/h, hệ thống LDA sẽ phát ra âm thanh còi và hiển thị cảnh báo trực quan trên Màn hình đa thông tin.

Chức năng của Cảnh báo lệch làn đường LDA

 • Phát hiện làn đường: Hệ thống sử dụng các cảm biến hoặc camera để nhận biết ranh giới của làn đường mà xe đang di chuyển trên đó.
 • Cảnh báo rời khỏi làn đường: Khi hệ thống phát hiện xe sắp rời khỏi làn đường mà không có ý định, nó sẽ phát ra cảnh báo âm thanh hoặc hình ảnh để cảnh báo tài xế.
 • Hỗ trợ lái (trên một số xe có tính năng này): hệ thống LDA liên kết với điều khiển lái có thể hỗ trợ lái bằng cách điều khiển vô lăng trong một thời gian ngắn để giữ xe nằm trong làn đường.
 • Cảnh báo lắc xe: Khi xe bị mất cân bằng hoặc lệch ra khỏi làn nhiều lần, chuông cảnh báo sẽ kêu và một thông điệp báo sẽ xuất hiện trên màn hình đa thông tin để cảnh báo cho người lái.

Cảnh báo lệch làn đường LDA

Cảnh báo chệch làn đường Lexus với hỗ trợ lái

Lợi ích của Cảnh báo chệch làn đường LDA

 • Cải thiện an toàn đường bộ: LDA giúp ngăn chặn việc vô ý chệch làn đường, giảm nguy cơ va chạm với các phương tiện hoặc vật thể khác ở bên đường.
 • Nâng cao nhận thức của người lái xe: Hệ thống cảnh báo người lái xe khi họ chệch khỏi làn đường của mình, đóng vai trò như một “đôi mắt” bổ sung để giúp họ tập trung.
 • Giảm mệt mỏi cho người lái xe: Trên những hành trình dài, người lái xe có thể mệt mỏi và dễ mắc sai lầm. LDA cung cấp thêm một lớp bảo vệ bằng cách cảnh báo người lái xe khi phát hiện ra làn đường vô tình khởi hành.
 • Cảnh báo bằng hình ảnh và thính giác: LDA cung cấp các cảnh báo bằng hình ảnh và thính giác, giúp người lái xe có nhiều khả năng chú ý và điều chỉnh hướng đi của mình hơn.
 • Tăng cường sự tự tin: LDA là một tính năng an toàn bổ sung có thể khiến người lái xe cảm thấy tự tin hơn, đặc biệt là khi lái xe trên đường cao tốc hoặc trong điều kiện giao thông đông đúc. 
 • Tiềm năng nâng cấp trong tương lai: Khi công nghệ xe phát triển, các tính năng như LDA có thể nhận được bản cập nhật phần mềm, giúp chúng chính xác và đáng tin cậy hơn.
 • Bổ sung cho các tính năng an toàn khác: LDA có thể hoạt động với các hệ thống an toàn khác như Hệ thống cảnh báo trước va chạm (PCS), cung cấp phương pháp an toàn toàn diện hơn.

Lợi ích của Cảnh báo chệch làn đường LDA

Những điều kiện không thích hợp để sử dụng hệ thống Cảnh báo lệch làn LDA

Trong các trường hợp sau, Hệ thống cảnh báo lệch làn (LDA) có thể không hoạt động hiệu quả, để đảm bảo an toàn hãy tắt tính năng này bằng công tắc LDA. 

 • Điều kiện thời tiết khó khăn: Lái xe trên đường trơn trượt do thời tiết như mưa, tuyết rơi, hoặc đóng băng, hệ thống LDA có thể khó nhận biết các vạch đường và hoạt động không hiệu quả.
 • Lốp xe không đủ điều kiện hoặc không phù hợp: Khi lốp xe bị mòn quá nhiều, hoặc khi sử dụng các loại lốp có kích thước khác với tiêu chuẩn và cả khi áp suất lốp thấp, hệ thống LDA có thể không hoạt động đúng cách.
 • Điều kiện đường không ổn định: Lái xe trên các đường không bằng phẳng, có nhiều khúc quanh, không phải là đường cao tốc, hệ thống LDA có thể gây ra cảnh báo không cần thiết hoặc không hoạt động chính xác.
 • Thay đổi đột ngột của ánh sáng: Khi lái xe ở khu vực có thay đổi đột ngột của ánh sáng, như khi vào hoặc ra khỏi đường hầm, hệ thống LDA cũng có thể sẽ bị ảnh hưởng. 

Những điều kiện không thích hợp để sử dụng hệ thống Cảnh báo lệch làn LDA

Bật/ tắt hệ thống cảnh báo lệch làn đường LDA

Nút Cảnh báo chệch làn đường thường nằm ở bên phải vô lăng. Nút bấm có hình một chiếc ô tô đang lao sang phải, đi ra khỏi làn đường của mình. Nhấn nút này một lần sẽ hiển thị biểu tượng màu trắng hoặc xanh lục trên màn hình đa thông tin, cho biết LDA hiện đang hoạt động. Nhấn lại lần nữa sẽ làm cho biểu tượng biến mất, thông báo tính năng này đã bị tắt.

Bật/ tắt hệ thống cảnh báo lệch làn đường LDA

Nếu muốn tinh chỉnh LDA, bạn sẽ cần sử dụng phím điều hướng ở bên trái vô lăng, điều hướng đến Trang Cài đặt Menu. Sau đó cuộn xuống cài đặt LDA và nhấn hoặc GIỮ nút OK/Chọn để bật hoặc tắt tính năng này. Tùy thuộc vào loại xe, MENU sẽ thông báo cho bạn cách tương tác với hệ thống để thực hiện các điều chỉnh tinh chỉnh mà bạn muốn thực hiện.

Câu hỏi thường gặp về hệ thống cảnh báo lệch làn đường LDA

Trên hầu hết các xe, bạn có thể tìm công tắc hoặc nút để tắt hoặc bật tính năng LDA. Thông thường, nó được tìm thấy trên bảng điều khiển hoặc trên vô lăng.

Không, hệ thống LDA có thể không hoạt động hiệu quả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa lớn, tuyết rơi, hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu.

Khi hệ thống LDA cảnh báo, người lái nên kiểm tra và điều chỉnh lái xe để đảm bảo xe duy trì trong làn đường an toàn.

Hệ thống LDA không thể ngăn chặn va chạm, nhưng nó có thể cảnh báo để người lái phản ứng kịp thời và tránh va chạm.

Hệ thống LDA thường hoạt động tốt trên các đường có đường kẻ vạch rõ ràng. Tuy nhiên, trên các đoạn đường không có đường kẻ vạch hoặc đoạn đường không bằng phẳng, nó có thể không hoạt động hiệu quả.

Lời kết

Hệ thống Cảnh báo Lệch Làn Đường (LDA) không chỉ là một cải tiến an toàn trên các xe ô tô hiện đại, mà còn là một trợ lý đáng tin cậy cho tài xế trên mọi hành trình. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng, mặc dù LDA là một tính năng an toàn có giá trị nhưng điều quan trọng là người lái xe phải luôn chú ý và không phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống an toàn tự động.