Chìa khóa xe Lexus: Thay pin, cài đặt và bảo vệ chiếc chìa khóa của bạn

Xoay quanh chiếc chìa khóa xe Lexus có một số nội dung mà chúng tôi nghĩ rằng có thể quý khách chưa nắm rõ. Hoặc là những tình huống có lúc quý khách cần tới, ví dụ như: Các cài đặt với chìa khóa điện tử, xử lý tình huống khi chìa hết pin và thay pin chìa khóa…

Thiết kế chìa khóa xe Lexus và các chức năng chính 

Thiết kế chìa khóa – cảm hứng từ thanh kiếm Katana

Trên các model xe Lexus trước đây, nhìn chung những chiếc chìa khóa xe Lexus có thiết kế khá đơn giản, thường là hình chữ nhật, gọn gàng, dễ cầm nắm. 

Sự thay đổi bắt đầu xuất hiện trên chìa khóa của những mẫu Lexus LS, ES… (từ 2020 đến nay). Thiết kế mới của chìa khóa lấy ý tưởng từ chuôi những thanh kiếm Katana – vũ khí quan trọng gắn liền với võ sĩ Samurai – hình tượng điển hình trong văn hóa Nhật Bản. 

katana
Thêm 1 ví dụ về việc khéo léo gửi gắm những nét văn hóa dân tộc đặc sắc trên các thiết kế của Lexus

Thân chìa vuốt cong nhẹ, mềm mại, bên ngoài sử dụng chất liệu nhựa ABS an toàn, chắc chắn, kết hợp với viền ngoài kim loại tinh tế cho cảm giác cầm nắm thoải mái, dễ chịu. Tại phần giữa chìa khóa là các miếng silicon mềm bọc lấy các phím chức năng, cho thao tác nhấn bấm, sử dụng thuận lợi. Mặt còn lại, tất yếu là logo “Lexus” nhỏ gọn, tinh tế.

chìa-khóa-xe-lexus-1

Các model đời mới hiện nay, hầu hết được bổ xung thêm 1 chìa khóa dạng thẻ (có hình dáng như 1 chiếc thẻ ATM) rất tiện lợi. (Chi tiết về chìa khóa thẻ chúng ta sẽ đề cập tới ở phần dưới bài viết này).

Các phím chức năng và nhiều cài đặt thông minh

Trên chìa khóa, dễ hiểu chúng ta có các phím chức năng chính:

 • Mở khóa các cửa xe
 • Đóng khóa cửa xe 
 • Phím mở cốp xe phía sau
 • Phím báo động/tìm xe.

Không đơn thuần như liệt kê, thao tác sử dụng những phím chức năng trên chìa khóa và các cài đặt có rất nhiều tùy biến. Cài đặt tùy chọn được thực hiện trên màn hình trung tâm. Ví dụ như các chức năng: Ghi nhớ vị trí tư thế lái, ghi nhớ nhiệt độ điều hòa, cài đặt mở cửa… Để nắm bắt chi tiết, xin mời quý khách theo dõi qua video dưới đây:

Mẹo nhỏ: Quý khách xem nhanh đến hạng mục mình quan tâm tại phần mô tả của video.

Chìa khóa cơ kèm theo trong chìa khóa điện tử 

Kèm theo trong mỗi chiếc chìa khóa điện tử luôn có 1 chiếc chìa khóa cơ được khéo léo giấu bên trong.

Trước tiên là thao tác rút chìa khóa cơ: 

 • Với chìa có điều khiển (chìa chính): Nhấn giữ vào  biểu tượng chỉ dẫn có chữ “PUSH” bên sườn mỗi chìa khóa điện tử, đồng thời rút chìa khóa ra tại phần chuôi (vị trí móc chìa khóa). 
 • Trên chìa khóa thẻ là bấm tại chấm tròn kim loại nhỏ trên bề mặt chìa.

chìa-khóa-xe-lexus

Nhỏ nhưng có võ, chìa khóa cơ sử dụng trong rất nhiều tình huống:

 • Khóa ngăn phụ phía trên phía bên hành khách phía trước nhằm cất giữ tư trang, tiền bạc, giấy tờ.
 • Mở cửa vào xe trong tình huống chìa khóa điện tử hết pin. 
 • Sử  dụng chìa khóa cơ để khóa/mở cốp xe phía sau.
 • Vô hiệu hóa nút Shifl Lock để đưa cần số về vị trí N (Neutral – Số tự do, số MO) từ đó đẩy, di chuyển xe khi xe không khởi động được, xe gặp sự cố.
 • Vô hiệu hóa (tắt) túi khí rèm, túi khí người ngồi bên phụ… trên một số xe có thiết kế vị trí tắt túi khí rèm, tắt túi khí bên phụ.
 • Đóng vai trò như chiếc tuốc-nơ-vít mở chìa khóa chính, khi thay pin chìa khóa chính.

Chìa khóa thẻ Lexus – mỏng dẹt như chiếc thẻ ATM

Trên một số mẫu xe gần đây, Lexus có cung cấp thêm 01 chìa khóa dạng thẻ. Chiếc chìa khóa thẻ này đã khiến rất nhiều khách hàng thích thú và ưu tiên sử dụng vì sự tiện lợi và thú vị của nó.

So với chìa khóa chính (tạm quy ước chìa chính là chìa có các phím chức năng) chìa khóa thẻ có thiết kế mỏng dẹt hệt như 1 chiếc thẻ ATM, thẻ CCDD nhưng lược các phím bấm chức năng (điều khiển từ xa). Ưu điểm thấy rõ đó là sự gọn nhẹ, mỏng, dễ cất giữ trong túi ví, không phải đeo, không gây cộm, vướng khi bỏ túi áo, túi quần.

bao-da-chìa-khóa-3

Khi mang theo chìa khóa thẻ bên người, quý khách hoàn toàn có thể sử dụng xe như bình thường. Có chăng chỉ cần thực hiện thêm 1 thao tác: Chạm tay vào điểm cảm ứng trên tay nắm cửa để khóa cửa xe khi rời đi.

Bảo quản và cất giữ chìa khóa tại nhà 

Trong giao tiếp giữa chìa khóa với xe, chìa khóa đóng vai trò là thiết bị phát sóng. Các chìa đều sử dụng pin (cúc áo) khả phổ biến, tiện dụng. Pin trên mỗi chiếc chìa khóa có tuổi thọ khoảng 1,5-2 năm (tùy theo tần suất sử dụng và bảo quản). Và vì là luôn phát sóng nên chúng ta có thể “tắt” đi để có thể duy trì tuổi thọ của pin lâu hơn bằng 1 trong 2 cách:

 • Tháo pin chìa khóa “sơ – cua” cất giữ tại nhà. 
 • Kích hoạt tích năng tiết kiệm pin: Bấm giữ phím “khóa cửa” đồng thời bấm 2 lần phím “mở cửa” trên chìa khóa. Lúc này chìa khóa không phát tín hiệu nữa. Để kích hoạt lại ta chỉ cần bấm lại 1 phím bất kỳ.

Nên cất giữ các chìa khóa còn lại của xe tại nhà cẩn thận và tránh để gần các nơi có các thiết bị điện tử như ti vi, loa đài, khu vực sạc điện thoại.

Chi phí cho việc làm lại 1 chiếc chìa khóa là tương đối nên hy vọng rằng bạn sẽ không bao giờ để rơi vào tình huống làm mất chìa khóa hay tương tự.

Khi chìa khóa hết pin: Mẹo dùng xe, thay pin chìa khóa Lexus

Khi chìa khóa hết pin

Khi nào đó trong quá trình sử dụng xe, quý khách gặp tình huống xe không nhận tín hiệu từ chìa khóa, lúc này có thể chìa khóa điện tử đã hết pin. 

Hãy bình tĩnh, ta vẫn có thể sử dụng xe được bình thường theo hướng dẫn sau:

 • Rút chìa khóa cơ ra, tra vào ổ tại tay nắm cửa và vào xe. Với các model xe trang bị tay nắm cửa điện tử E-latch, cần chú ý (cậy) nắp nhựa nhỏ đậy phía ngoài ổ khóa.
 • Vào xe, đưa phần mặt có logo Lexus trên chìa khóa sát gần nút “Engineer Start/Stop” đồng thời nhấn bàn đạp chân phanh và nhấn nút “Engineer Start/Stop”. Xe sẽ khởi động lại. Hãy sử dụng xe bình thường là sớm tiến hành thay pin chìa khóa

chìa-khóa-xe-lexus-2

Mẹo nhỏ: Khi chìa khóa hết pin, ta vẫn có thể khởi động được xe (khoảng 2-3 lần) bằng cách đưa phần logo Lexus trên chìa khóa lại kề/áp sát với nút Start/Stop và nhấn nút. 

Khi chìa gần hết pin, cũng sẽ có những dấu hiệu/hiện tượng nhận biết trên xe như thông báo trên màn hình đa thông tin, cửa khó đóng/mở, đèn LED yếu… Hãy chủ động thay pin sớm để việc sử dụng xe luôn thuận lợi.

Thay pin chìa khóa Lexus – thật đơn giản

Chúng ta có thể dễ dàng tự mình thực hiện việc thay pin chìa khóa tại nhà mà không cần mất công đến đại lý hoặc dịch vụ, thao tác như sau:

 • Mở nắp chìa khóa:
  • Với các chìa có thiết kế dạng hình hộp (bao diêm): Rút chìa khóa cơ, dùng chìa khóa cơ như 1 chiếc tuốc – nơ – vít, đưa vào khe phía trong ổ chìa khóa cơ vừa rút ra, lẫy đều tay và từ từ cạy 2 mặt chìa khóa.
  • Với chìa khóa thiết kế mới (chuôi kiếm katana): Rút chìa khóa cơ ra trước, sau đó dùng 2 ngón tay cái, miết và đẩy ngang trên mặt chìa khóa (mặt chứa logo) để đẩy mặt chìa khóa trượt ra.
 • Đọc thông số kỹ thuật của pin chìa khóa (pin dạng cúc áo). Thông thường pin chìa khóa chính sử dụng mã Panasonic CR 2032, pin chìa khóa thẻ mã 2412.
 • Tìm mua pin có thông số tương đương tại các cửa hàng điện tử, sửa chữa đồng hồ, siêu thị…
 • Tiến hành thay pin. (Lưu ý: Đặt phần thông số ghi trên pin hướng lên trên). Và lắp lại chìa.

Một số lưu ý khác liên quan đến chìa khóa xe Lexus

Phòng ngừa mất cắp xe Lexus

Hy hữu nhưng ít nhất đã có 2 vụ lừa đảo tại Việt Nam trong năm 2019 liên quan đến xe Lexus và chìa khóa xe. Đây hoàn toàn là hành động có chủ đích, có chuẩn bị từ trước của các đối tượng xấu, quý khách có thể search thêm thông tin trên internet để xác thực sự việc. 

 • TH1: Anh A – người Hải Phòng sau khi tham khảo thông tin trên mạng đã quyết định mua chiếc RX 350 của 1 người từ TP HCM. Người bán này đã chủ động làm thêm 1 chiếc chìa khóa xe kèm 1 bộ biển số giả. Sau khi hoàn thiện thủ tục mua bán, người này đã bám theo chủ xe ra tới Hải Phòng, lợi dụng lúc anh A không để ý đã đánh cắp chiếc xe, lắp biển số giả và chạy đi. Vụ việc rất may sau đó được anh A phát hiện kịp thời và trình báo cơ quan chức năng. Đối tượng sau đó đã sớm bị bắt giữ.
 • TH2: 2 đối tượng tên T và V với thủ đoạn tương tự, đã đánh riêng chìa khóa 01 chiếc RX 350, biển kiếm soát 30E 4xx.95 trước khi chiếc xe được bàn giao đến 1 chị M tại Đà Nẵng (qua 1 giao dịch mua bán lại trên thị trường). Hai đối tượng sau đó đã đánh cắp chiếc xe, lái về giấu tại hầm 1 chung cư tại Hà Nội… Vụ việc sau đó cũng được các cơ quan chức năng kịp thời điều tra và bắt giữ.

2 ví dụ này – mặc dù là hy hữu nhưng cũng là bài học để lưu ý chúng ta khi có ý định tham khảo và mua bán xe cũ trên thị trường. Đặc biệt là trường hợp mua bán với những người xa lạ. 

Bảo vệ chiếc chìa khóa xe Lexus của bạn bằng bao da chìa khóa

Để giữ gìn và bảo vệ những chiếc chìa khóa của mình tốt hơn, tránh những hiện tượng xây xước trong quá trình sử dung. Hay đơn giản, tag thêm 1 số điện thoại, tag tên mình để thể hiện những dấu ấn cá nhân, cá tính riêng. Hay tình huống làm rơi, để quên… người nhặt được có thể dễ dàng trả lại… Quý khách có thể tham khảo một số mẫu bao da chìa khóa với màu sắc, thiết kế rất thú vị như dưới đây. Bao gồm cho cả chìa khóa chính và chìa khóa thẻ. 

chìa-khóa-lexus-1
chìa-khóa-lexus-2
chìa-khóa-lexus-3
chìa-khóa-lexus-4
chìa-khóa-lexus-5
chìa-khóa-lexus-6
bao-da-chìa-khóa-3
bao-da-chìa-khóa-7
bao-da-chìa-khóa-4
chìa-khóa-lexus-1
chìa-khóa-lexus-2
chìa-khóa-lexus-3
chìa-khóa-lexus-4
chìa-khóa-lexus-5
chìa-khóa-lexus-6
bao-da-chìa-khóa-3
bao-da-chìa-khóa-7
bao-da-chìa-khóa-4
bao-da-chìa-khóa-6
bao-da-chìa-khóa-6
chìa-thẻ-1
chìa-thẻ-1
chìa-thẻ-1
chìa-thẻ-1

Đại diện tiêu biểu cho tinh thần “Đơn giản nhưng tinh tế” của Lexus, chiếc chìa khóa xe Lexus rõ ràng cũng chứa trên mình sự gửi gắm văn hóa đất nước, sự thông minh, tiện ích của những tính năng, cài đặt…Và tất nhiên, còn rất nhiều những điều thú vị khác từ những thiết kế,  những trang bị trên các model khác của Lexus. Kính mời quý khách theo dõi và khám phá trong những bài viết tiếp theo !