Hệ thống phanh khoảng cách trên xe Lexus

Phanh khoảng cách hay gọi chính xác là hệ thống cảnh báo tiền va chạm PCS (Pre-collision Safety System), là một trang bị an toàn giá trị thường được trang bị trên nhiều mẫu xe cao cấp, hiện đại ngày nay, trong đó có Lexus.

Vậy vai trò, tác dụng của hệ thống này là gì? Khai thác và sử dụng thực tế như thế nào để đạt được hiệu quả an toàn cao nhất ? Xin mời quý khách cùng tìm hiểu qua một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa và các thông tin cơ bản về phanh khoảng cách 

Định nghĩa phanh khoảng cách

Phanh khoảng cách là hệ thống sử dụng radar bước sóng milimet và camera ở phía trước xe để phát hiện các vật thể phía trước (xe, người đi bộ,…). Nếu có nguy cơ va chạm, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo hoặc can thiệp phanh tuỳ mức độ nguy hiểm. Mục đích nhằm phòng tránh va chạm hoặc giảm thiểu tối đa thiệt hại trong các tính huống không may xảy ra va chạm. 

Phanh khoảng cách còn được gọi dưới nhiều tên gọi khác như: Hệ thống phanh tự động khẩn cấp, hệ thống cảnh báo tiền va chạm v.v…

phanh khoảng cách xe lexus
Phanh khoảng cách (Pre-collision Safety System) cùng với các hệ thống khác trong gói an toàn LSS (Lexsus Safety System) đang dần trở thành trang bị tiêu chuẩn và vô cùng quan trọng trên các model Lexus hiện nay.

Các hoạt động chính của hệ thống thường là:

 • Cảnh báo va chạm: Khi hệ thống xác định răng khả năng va chạm từ phía trước là cao thì chuông báo sẽ kêu kèm cảnh báo xuất hiện trên màn hình.
 • Hỗ trợ phanh tiền va chạm: Khi xác định khả năng va chạm từ phía trước là cao, hệ thống tự tạo ra lực phanh lớn hơn tương ứng với lực đạp phanh của người lái.
 • Phanh tiền va chạm: Khi xác định khả năng va chạm cao, hệ thống sẽ cảnh báo trước người lái. Nếu người lái không kịp thời can thiệp ngay và để tình huống trở thành “khả năng va chạm cực cao”. Lúc này các phanh sẽ tự động được nhấn để giúp tránh va chạm hoặc giảm thiểu tác động va chạm. 

Lưu ý quan trọng: 

Cần hiểu rõ rằng phanh khoảng cách chỉ là một hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn. Hệ thống không thay thế hoàn toàn cho người lái trong việc đảm bảo an toàn vận hành xe. 

Người lái chịu trách nhiệm trước tiên đến an toàn khi lái xe. Do vậy, cần không quá phụ thuộc vào hệ thống và hãy luôn lái xe một cách cẩn thận.

Hệ thống phanh khoảng cách
Tùy thuộc và mức mức độ nguy cấp trong mỗi tình huống, hệ thống sẽ phát tín hiệu cảnh báo (âm thanh, đèn báo …) hoặc can thiệp những lực phanh khác nhau hỗ trợ cùng người lái.

Thông tin thống kê tham khảo về trang bị phanh khoảng cách

Viện bảo hiểm an toàn đường cao tốc Mỹ (IIHS) cho biết: Công nghệ phanh khẩn cấp có thể ngăn chặn được 20% vụ va chạm xảy ra mỗi năm tại Mỹ.

NHTSA – Cơ quan an toàn giao thông cao tốc quốc gia Mỹ cho biết: Năm 2012 có 1.705 người tử vong và 547.000 người bị thương do va chạm từ phía sau. Nếu mỗi xe đều trang bị công nghệ tự động phanh khẩn cấp, 87% số tử vong và thương tật có thể được ngăn chặn hoặc giảm nhẹ.

Tên gọi và ký hiệu của phanh khoảng cách ở một số hãng:  

Mỗi hãng xe khác nhau đặt tên gọi khác nhau cho hệ thống này. Nguyên lý và cách thức hoạt động cũng có những sự khác nhau đôi chút. Hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn để vận hành đúng và hiệu quả nhất cho chiếc xe của bạn

 • Pre Sense Plus (Audi)
 • Driving Assistant Plus (BMW)
 • Active City Stop (Ford)
 • Collision Mitigation Braking System (Honda)
 • Pre-collision Safety System with Brake Assist (Lexus)
 • Smart City Brake Support (Mazda)
 • PRE-SAFE Brake (Mercedes-Benz)
 • City Collision Mitigation (Mini)
 • Forward Collision Mitigation (Mitsubishi)
 • Pre-Collision Braking System (Eyesight) (Subaru)
 • Pre-Crash Safety System (Toyota)
 • City Emergency Braking (Volkswagen)
 • City Safety (Volvo)

Những câu hỏi liên quan đến phanh khoảng cách

Phanh khoảng cách có thể hoạt động trên nhiều loại đường khác nhau?

Trả lời: Được, tuy nhiên khoảng cách dừng xe có thể khác nhau bởi tính chất mặt đường.

Phanh khoảng cách có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết không?

Trả lời: Được, tuy nhiên hoạt động của hệ thống có thể kém chính xác trong các điều kiện thời tiết xấu. Vd nắng chói chang, mưa lớn hoặc sương mù dày đặc…

Hãy thực sự thận trọng khi lái xe dưới các điều kiện thời tiết như vậy.

Phanh khoảng cách tự động kích hoạt hay phải thao tác?

Đa số với các hãng xe, phanh khoảng cách tự động kích hoạt khi khởi động động cơ. Tuy nhiên hãy xem lại tài liệu hướng dẫn và kiểm tra lại trên chiếc xe của bạn

Có thể tắt phanh khoảng cách không?

Hoàn toàn có thể tắt phanh khoảng cách. Cân nhắc tắt hệ thống trong các trường hợp giao thông phức tạp. Tắt trong các điều kiện thời tiết xấu và người lái chủ động trong việc thao tác phanh.

Thao tác tắt phanh khoảng cách thế nào?

Phanh khoảng cách có hoạt động khi lùi xe?

Hệ thống được thiết kế để tránh và giảm thiểu các va chạm phía trước. Hệ thống không hỗ trợ trong trường hợp lùi xe. Khi lùi xe, hãy thành thạo các chức năng khác. Với Lexus hiện nay là hệ thống hỗ trợ lùi xe tổng quan RCTA, PKSB, Camera 360 độ hoặc Camera báo lùi, cảm biến hỗ trợ đậu xe.

Phanh khoảng cách đang được trang bị trên những mẫu xe nào của Lexus?

Trước năm 2022, lác đác 1 số model của Lexus chưa có trang bị an toàn này như RX 300, IS 300… Nhưng đến thời điểm hiện tại, phanh khoảng cách được trang bị trên tất các model Lexus đang phân phối chính hãng tại Việt Nam. VD Model Lexus RX 350 Premium mới đã được trang bị đầy đủ gói an toàn LSS+ 3 (trong đó bao gồm phanh khoảng cách) – Đây là một nâng cấp rất đáng giá nếu so với bản tiền nhiệm (có mức giá tương tương) RX 300 trước đó.

Thật tuyệt vời nếu như chiếc xe quý khách đang sở hữu trang bị nhiều tính năng an toàn. Đặc biệt có những trang bị tân tiến như hệ thống phanh khoảng cách, cảnh báo lệch làn, kiểm soát hành trình chủ động v.v… Và sự am tường, hiểu rõ hoạt động của các hệ thống cùng với tinh thần đề cao an toàn mỗi khi cầm lái, tôi tin rằng, mọi trải nghiệm của quý khách sau vô lăng sẽ là những trải nghiệm vui vẻ và thú vị.