Tại sao phiên bản GX550 Overtrail sẽ không về Việt Nam?

Lexus GX thế hệ thứ ba được ra mắt toàn cầu vào tháng 6/2023. Tại Mỹ, dòng SUV cỡ trung của Lexus có tổng cộng 6 phiên bản, bao gồm: Premium, Premium+, Luxury, Luxury+, Overtrail và Overtrail+. Trong số các phiên bản này, bản Overtrail là dự án đặc biệt của GX và cũng là mẫu xe được mong đợi nhất. Tuy nhiên, vì lý do nào mà Lexus Việt Nam không nhập về phiên bản này? Hãy cùng khám phá dưới đây.

GX550 Overtrail

Những điểm khác biệt của phiên bản Overtrail với những phiên bản GX550 khác

Đối với những người tìm thấy niềm vui khi vượt qua mọi giới hạn, các mẫu xe GX Overtrail đầu tiên được thiết kế để đương đầu với những thử thách lớn hơn nữa. Ngoài khả năng hiển thị được tối ưu hóa nhờ bảng điều khiển phẳng lấy cảm hứng từ người đam mê GX, các mẫu Overtrail còn có các trang bị ngoại thất sẵn sàng cho đường mòn, khoảng sáng gầm xe tăng lên, khả năng địa hình mạnh mẽ và lốp dành riêng cho địa hình—loại lốp tiêu chuẩn lớn nhất từng được trang bị cho xe Lexus.

Hiệu suất chắc chắn

Là biểu hiện tối ưu nhất của GX, các mẫu Overtrail cung cấp một loạt các tính năng hiệu suất độc đáo đều được thiết kế để giúp tối ưu hóa địa hình. 

GX550 Overtrail

Các công nghệ đã được kiểm chứng bao gồm Khóa vi sai cầu sau điều khiển điện tử, Chế độ chọn địa hình đa dạng, Hệ thống kiểm soát thu thập thông tin và Kiểm soát hỗ trợ xuống dốc. Tất cả đều hoạt động nhịp nhàng với hệ thống 4WD ( Dẫn động 4 bánh) toàn thời gian để đảm bảo rằng các mẫu GX Overtrail có lực kéo cần thiết để vượt qua các địa hình đầy thách thức.

Động cơ V6 Turbo Twin  

Được trang bị động cơ V6 tăng áp kép, Lexus GX cung cấp hiệu suất cao trên đa dạng địa hình. Với mức công suất tăng lên đến 349 mã lực và mô-men xoắn đạt 479 lb-ft, động cơ này được điều chỉnh để cung cấp phản ứng lái mạnh mẽ cả trên đường trường lẫn địa hình. Hộp số tự động Direct-Shift 10 cấp được thiết kế để chọn số tối ưu cho mọi điều kiện. Đồng thời, hệ thống 4WD toàn thời gian mạnh mẽ kết hợp với vi sai trung tâm Torsen hạn chế trượt với tính năng khóa, bạn có thể cảm nhận được sự tự tin cao độ trên mọi con đường.

Động cơ V6 Turbo Twin

Lốp địa hình 33-inch

Nếu nhìn bằng mắt thường, chúng ta có thể thấy ngoại hình của phiên bản Overtrail không quá khác biệt so với những phiên bản còn lại. Tuy nhiên, điểm nhấn của phiên bản này nằm ở bộ lốp địa hình 33 inch bọc quanh bánh xe hợp kim 18 inch. Loại lốp này không chỉ được lựa chọn dành riêng cho mẫu xe GX Overtrail mà còn là loại lốp tiêu chuẩn lớn nhất từng được trang bị cho xe Lexus.

Lốp địa hình 33-inch

Hệ thống treo điện tử (E-KDSS)

Được trang bị độc quyền trên các mẫu xe GX Overtrail và Overtrail+, E-KDSS là hệ thống kiểm soát hệ thống treo tiên tiến giúp tối ưu hóa khả năng vận hành trên mọi cung đường. Trong thành phố, hệ thống này được thiết kế để giúp giảm độ rung của thân xe, giúp cải thiện sự thoải mái khi lái xe. Và khi được sử dụng trên đường mòn, hệ thống này có thể tự động tháo và gắn lại các thanh lắc để bánh xe tăng khả năng bám đường, có thể giúp tăng độ bám đường trên các địa hình khó khăn.

Hệ thống treo điện tử (E-KDSS)

Động cơ E-KDSS

Những lý do GX 550 phiên bản Overtail sẽ không về Việt Nam

Không thể phủ nhận những cải tiến tích cực của GX thế hệ thứ ba về cả phong cách thiết kế lẫn bộ máy vận hành ấn tượng, đặc biệt là phiên bản GX 550 Overtail. Tuy nhiên, trước khi đưa ra sự lựa chọn nên nhập mẫu xe nào, chắc hẳn Lexus Việt Nam cũng đã phải cân nhắc vô cùng đau đầu để đi đến quyết định phù hợp. Và dưới đây là một vài lý do mà chúng tôi mạnh dạn “suy đoán” có thể là rào cản để Lexus Việt Nam không lựa chọn phiên bản Overtail này. 

Những lý do GX 550 phiên bản Overtail sẽ không về Việt Nam

Yêu cầu thị trường

Lexus Việt Nam có thể đã thực hiện nghiên cứu thị trường và phát hiện ra rằng có ít hoặc không có nhu cầu khách hàng đủ lớn cho mẫu xe GX550 Overtail ở Việt Nam. Bởi đây là mẫu xe khá đặc thù với hiệu suất vận hành lớn phù hợp những người ưa thích khám phá, du lịch mạo hiểm. Xét về khía cạnh tài chính ở Việt Nam, để một người bỏ ra một số tiền khá lớn có thể lên đến 6 tỷ cho một chiếc xe chỉ để đi dã ngoại, có lẽ sẽ có nhiều lựa chọn phù hợp hơn. Vì vậy, nếu không có đủ nhu cầu từ người tiêu dùng, việc nhập về và bán mẫu xe này có thể không mang lại lợi nhuận đủ lớn hoặc có thể gây thua lỗ.

Chiến lược sản phẩm

Lexus có thể đã quyết định tập trung vào những dòng sản phẩm mà họ cho rằng có tiềm năng phát triển tốt nhất tại thị trường Việt Nam. Thay vì phân tán nguồn lực vào nhiều dòng xe, họ chọn tập trung vào những mẫu xe có nhu cầu cao và đáp ứng được sở thích của người tiêu dùng của từng khu vực. Điều này cũng giúp họ tập trung nguồn lực và tiếp thị hiệu quả hơn. Ví dụ như lựa chọn phiên bản GX 550 Luxury, giá tiền dự kiến chênh lệch không quá nhiều so với phiên bản Overtail. Nhưng đây là một phiên bản cao cấp tập chung vào sự sang trọng, thoải mái trong cabin và được trang bị nhiều tính năng, tiện ích nâng cao ( điều mà người tiêu dùng Việt Nam có thể sẵn sàng chi tiền để sử dụng những tiện ích đẳng cấp) thay vì tính năng vượt địa hình như phiên bản Overtail. 

Chi phí và rủi ro

Mở rộng danh mục sản phẩm bằng cách nhập khẩu một phiên bản mới có thể đòi hỏi các khoản đầu tư lớn và mang theo rủi ro tài chính. Lexus là một thương hiệu xe hơi hạng sang và giá trị cho một chiếc xe cũng không hề nhỏ, chưa kể một phiên bản có thể lên đến nhiều lựa chọn màu sắc ngoại thất và nội thất. Nên chi phí nhập về cần được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng để tránh lượng tồn kho. Nếu Lexus Việt Nam đánh giá rằng chi phí và rủi ro không xứng đáng với tiềm năng lợi nhuận từ việc bán mẫu xe GX 550 Overtail, họ có thể quyết định không nhập về. 

Hạn chế pháp lý hoặc quy định

Có thể có những hạn chế pháp lý hoặc quy định liên quan đến việc nhập khẩu hoặc bán phiên bản này tại Việt Nam, từ các quy định về tiêu chuẩn an toàn đến thuế nhập khẩu và các yếu tố khác. Lấy ví dụ như các quy định về thuế nhập khẩu có thể làm tăng chi phí nhập khẩu của các loại ô tô, đặc biệt là đối với các mẫu xe sang như Lexus GX550 Overtail. Các mức thuế và phí này có thể làm tăng giá bán cuối cùng của xe, dẫn đến làm cho dòng xe này khó cạnh tranh với các mẫu xe cùng phân khúc hoặc không phù hợp với thị trường Việt Nam khi mà mức giá cao hơn so với nhu cầu người tiêu dùng. 

Lời kết

Quyết định của Lexus Việt Nam có thể phụ thuộc vào một số yếu tố như nhu cầu thị trường, chiến lược sản phẩm, yếu tố pháp lý và đánh giá về chi phí đi kèm rủi ro. Từ đó lựa chọn tập trung vào dòng sản phẩm có tiềm năng phát triển cao nhất, phản ánh nhu cầu thị trường và cạnh tranh hiệu quả với các đối thủ. Và quyết định không nhập về một phiên bản cụ thể như GX550 Overtrail có thể được đưa ra dựa trên những yếu tố này.