Lưới tản nhiệt hình con suốt là gì? Tại sao nó được áp dụng trên các mẫu xe Lexus?

Mỗi thương hiệu đều có những biểu tượng riêng biệt để có thể gây ấn tượng với khách hàng. Lexus cũng không ngoại lệ, khi nhắc tới thương hiệu Lexus, không thể bỏ qua hình ảnh lưới tản nhiệt hình con suốt – một biểu tượng nhận diện đặc trưng nhất của thương hiệu

Sự ra đời của lưới tản nhiệt hình con suốt

Trong suốt một thời gian dài kể từ khi ra đời vào năm 1989, phong cách thiết kế của Lexus thường bị chỉ trích là an toàn và thiếu sự đột phá, chưa tạo ra một hình ảnh nhận diện riêng, khác biệt với hình ảnh trùng lặp với các sản phẩm Toyota. 

Trăn trở về việc tìm ra ngôn ngữ nhận diện riêng, những kỹ sư thiết kế của Lexus đã phác thảo và nghiên cứu để tìm ra một sự đột phá mới. Mọi việc bắt đầu bên trong studio thiết kế của Tập đoàn tại thành phố Toyota City (Nhật Bản), khi ông Katsuhiko Inatomi, thiết kế trưởng mẫu xe Lexus GS đang làm việc với mô hình thiết kế bằng đất sét. 

Rất vô tình, ông nối phần hốc hút gió bên dưới với lưới tản nhiệt bên trên để tạo thành một khung tản nhiệt thống nhất. Ngay lúc đó, Simon Humphries, giám đốc sáng tạo của Tập đoàn, đi qua nhìn thấy và thốt lên: “Chính là nó! Lưới tản nhiệt hình con suốt!”. Từ đó, lưới tản nhiệt con suốt đã trở thành đặc trưng thiết kế của các mẫu xe Lexus và trở thành biểu tượng của thương hiệu.

câu chuyện về sự ra đời của lưới tản nhiệt hình con suốt

Yo Hiruta, trái, thiết kế trưởng của Lexus và Katsuhiko Inatomi, trưởng nhóm thiết kế GS

Tại sao Lexus quyết định áp dụng thiết kế “lưới tản nhiệt con suốt” trên tất cả các mẫu xe Lexus? 

Tháng 4/2011, khi lưới tản nhiệt con suốt lần đầu xuất hiện tại New York Auto Show, dư luận toàn thế giới đã ngay lập tức chú ý. Nhiều người thích hình ảnh táo bạo đầy khiêu khích này của Lexus, bởi tại thời điểm đó, chưa ai nghĩ rằng có thể áp dụng kiểu hình học bi-conic lên trước mũi ô tô. Nhưng cũng có những ý kiến không đồng tình về sự thay đổi ngôn ngữ thiết kế của Lexus.

lưới tản nhiệt lexus LF-Gh

Mặt lưới tản nhiệt hình hình bi-conic trên mẫu xe ý tưởng LF-Gh tại triển lãm ô tô New York Auto Show năm 2021 đã đón nhận rất nhiều đánh giá, bao gồm cả tích cực và tiêu cực.

Một số người nghĩ rằng lưới tản nhiệt của Lexus mô phỏng hình đồng hồ cát để nhấn mạnh cảm giác về thời gian hay hiệu năng… Thực tế, lưới tản nhiệt Lexus mô phỏng hình con suốt chỉ, gợi nhớ đến ông tổ Tập đoàn Toyoda Sakichi và vinh danh tư duy chất lượng tiên phong vượt thời đại của ông.

Mặc cho những dư luận trái chiều, Lexus sau đó đã táo bạo áp dụng lưới tản nhiệt hình con suốt lên tất cả dải sản phẩm của mình, từ sedan, SUV, MPV đến coupe thể thao, tạo nên một dấu ấn nhận diện riêng có cho những chiếc xe Lexus nổi bật trên đường.

Ý nghĩa của lưới tản nhiệt hình con suốt trên từng mẫu xe Lexus

  • Với Lexus LS: Chiếc sedan flagship của Lexus, thiết kế lưới tản nhiệt hình con suốt được tinh chỉnh kỹ lưỡng từ 5032 họa tiết riêng lẻ dưới tay nghề điêu luyện của những nghệ nhân Takumi. Chỉ riêng công đoạn thiết kế đồ họa mặt lưới đan đã mất ròng rã hơn 6 tháng.lưới tản nhiệt hình con suốt trên xe lexus ls500h

Lưới tản nhiệt mẫu xe Lexus LS 

  • Với Lexus ES: Cụm lưới tản nhiệt hình con suốt được thiết kế với nan vây cá xếp dọc. Phần lưới tản nhiệt trên ES 250 F Sport lại có họa tiết mắt cáo lạ mắt, đi kèm với phần viền chrome màu kim loại bóng.

Lưới tản nhiệt mẫu xe Lexus ES 

  • Với Lexus LX: Mặt ca-lăng thay đổi rõ nét với 7 thanh nan ngang chrome, không chỉ mang lại diện mạo bề thế ấn tượng mà còn đảm bảo hiệu suất làm mát cao. Đặc biệt theo quan niệm Á Đông, số 7 là con số tượng trưng cho sự may mắn và quyền lực.

Lưới tản nhiệt mẫu xe Lexus LX 

  • Với Lexus RX: Lưới tản nhiệt con suốt đã được thay thế bằng khái niệm mới “thân xe con suốt”. “Thân xe con suốt” lấy cảm hứng từ thiết kế con suốt không viền hiện đại. Thay vì lưới tản nhiệt, thân xe giờ đây sẽ được tạo hình kiểu con suốt để tăng tính khí động học và hiệu ứng ánh sáng chạy dọc theo những đường vuốt trên nắp capo liền mạch xuống mũi xe. “Thân xe con suốt” mang lại cảm quan về hiệu năng và sự mượt mà trong tăng tốc, thể hiện sứ mệnh tiên phong của Lexus trong kỷ nguyên điện hóa. lưới tản nhiệt hình con suốt trên xe lexus rx 350 thế hệ mới

Lưới tản nhiệt mẫu xe Lexus RX thế hệ mới với lưới tản nhiệt phẳng, sự dịch chuyển từ lưới tản nhiệt hình con suốt sang thân xe hình con suốt.

Là thương hiệu với những triết lý và tư tưởng tiên phong, mạnh mẽ đồng thời cũng rất sâu sắc trong từng triết lý, tư tưởng. Trong tương lai khi ngành công nghiệp ô tô còn đón nhận nhiều xu hướng mới, chúng ta hãy cùng chờ đợi và chiêm ngưỡng những sáng tạo, những thiết kế mới thú vị trên các sản phẩm của Lexus, trong chắc chắn sẽ có sự hiện diện của những thiết kế lưới tản nhiệt mới đầy thú vị.