Lexus NX 350: Sự hòa âm giữa công nghệ chống ồn và thiết kế sang trọng

Khi nhắc đến Lexus, người ta thường nghĩ đến sự sang trọng, đẳng cấp và tiện nghi. Nhưng có một đặc điểm ít ai có thể phủ nhận chính là: Sự yên tĩnh. Điều gì làm cho cabin của một chiếc xe trở nên yên tĩnh đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu về những yếu tố quan trọng cấu thành nên sự yên bình đặc biệt của Lexus qua mẫu xe NX 350 dưới đây.

Lexus NX 35

Thiết kế mới hỗ trợ khả năng cách âm gioăng cánh cửa khi di chuyển ở tốc độ cao

hỗ trợ khả năng cách âm gioăng cánh cửa khi di chuyển ở tốc độ cao

  • A: Dòng khí xung quanh thân xe khi di chuyển tốc độ cao
  • B: Không khí trong khoang nội thất [tốc độ = 0] dẫn đến phân bố áp suất bên ngoài lớn hơn
  • C: Cánh cửa có xu hướng bị hút ra phía ngoài xe 
  • D: Gioăng cánh cửa mất hiệu suất làm kín và tiếng ồn lọt vào khoang nội thất.

Trong hành trình lái xe, sự thay đổi áp suất không khí giữa bên ngoài và bên trong xe khi tốc độ tăng lên sẽ tạo ra một lực hút cánh cửa hướng ra phía ngoài xe.

Thông thường, gioăng làm kín cánh cửa sẽ không còn phát huy tác dụng ở khoảng vận tốc 110 km/h, lúc này độ yên tĩnh giảm đi đáng kể khi tiếng ồn lọt vào khoang nội thất.

Mục tiêu Thiết kế gioăng cánh cửa mới trên NX 350 là đạt được mức độ yên tĩnh cho phép người ngồi trong xe trò chuyện rõ ràng ngay cả khi tốc độ xe đạt 140 km/h

Sự yên tĩnh vượt trội trong khoang nội thất là một phần của Lexus DNA, với trọng tâm là triệt tiêu tần số thấp đến trung bình gây ra độ ồn cao.

Kính chắn gió và kính cửa trước cách âm trên Lexus NX

Kính chắn gió và kính cửa trước cách âm trên Lexus NX

  • 1: Kính nhiều lớp thông thường.  2: Kính nhiều lớp cách âm
  • i: Lớp kính.                                        
  • A: Tiếng ồn bên ngoài xe                     
  • B: Mức độ tiếng ồn sau khi đi qua kính nhiều lớp thông thường 
  • C: Mức độ tiếng ồn sau khi đi qua kính nhiều lớp cách âm

NX 350 sử dụng phim cách âm trong kính nhiều lớp giúp giảm tiếng ồn của gió, mặt đường và tiếng ồn động cơ xâm nhập vào khoang nội thất. (Có thể quan sát thấy các lớp kính khi hạ cửa sổ xuống)

Bộ lọc tia UV ( bức xạ tia cực tím) trên kính xe như một lớp rào chắn giúp bảo vệ người ngồi trong xe, cũng như giảm tác hại của ánh nắng mặt trời tác động đến trang bị nội thất. Đồng thời cũng giúp giảm nhiệt độ chiếu vào khoang xe, qua đó hỗ trợ hệ thống điều hòa không khí hoạt động hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu hơn, đặc biệt là vào mùa hè.

Chống rung cho hệ thống treo sau

NX 350 chống rung cho hệ thống treo sau

A: Thế hệ trước     1: Phiên bản F Sport     2: Phiên bản Hybrid 

B: Thế hệ mới        1: Phiên bản F Sport     2: Phiên bản Hybrid

Thiết kế mới đã được bổ sung với đệm chống rung giữa hệ thống treo và thân xe, không chỉ làm giảm đáng kể tiếng ồn mà còn ngăn chặn rung động lan tỏa vào không gian nội thất. Tạo ra một sự di chuyển êm ái trong mỗi chuyến đi, trở thành một trải nghiệm đích thực của sự thoải mái và tiện nghi.

Ốp gầm động cơ và ốp sàn xe

Vật liệu hấp thụ tiếng ồn được sử dụng trên ốp gầm động cơ và ốp sàn xe của Lexus NX bảo vệ phần gầm xe giúp ngăn tiếng ồn từ mặt đường, tiếng ồn của nước bắn khi trời mưa và tiếng ồn của đá văng khi lái xe trong điều khiện đường xấu lọt vào khoang nội thất – điểm nổi bật của Lexus DNA.

Đệm giảm ồn khi trượt kính cửa sổ trước (Lần đầu áp dụng trên mẫu xe Lexus) 

Đệm giảm ồn khi trượt kính cửa sổ trước ( Lần đầu áp dụng trên mẫu xe Lexus)

A: Lớp đệm mới trên trụ trước  B:Lớp đệm mới trên trụ trung tâm

Cải tiến mới này trên NX 350 không chỉ đơn giản là việc thêm một lớp đệm. Đây là một bước tiến đáng chú ý trong việc giảm tiếng ồn khi trượt kính, đặc biệt là trong khoảng tần số (1000-4000 Hz), nơi tiếng ồn của gió thường gây ra sự phiền toái khi lái xe.

 

Cải tiến này không chỉ mang lại sự yên bình dễ chịu cho khoang nội thất, mà còn tăng cường hiệu suất giảm âm khi điều khiển kính cửa sổ. Đồng thời, cải tiến này cũng giúp kính di chuyển một cách trơn tru hơn, 2 điều này vốn thường khó có thể đạt được hiệu quả cùng lúc.

Tấm cách âm bảng tap lô và tấm cách âm nắp ca pô

Tấm cách âm bảng tap lô và tấm cách âm nắp ca pô

1: Thế hệ trước       2: Thế hệ mới

Tấm cách âm bảng tap lô trên NX thế hệ mới đã có những cải tiến đáng kể, tăng độ dày và tinh tế hơn, khu vực che phủ rộng hơn so với thế hệ trước. Kết hợp với việc giảm kích thước các lỗ thông đã cải thiện hiệu suất hấp thụ và ngăn cách tiếng ồn.

Dưới nắp ca pô cũng được bố trí tấm cách âm dày. Việc sử dụng vật liệu tổng hợp có độ dày trên trung bình cùng với tấm nền ô-lê-fin (vật liệu cách âm) trên một diện tích rộng giúp làm giảm tiếng ồn của động cơ và hộp số đến khoang nội thất.

Đệm lót chống rung ( Lần đầu áp dụng trên mẫu xe Lexus)

Đệm lót chống rung ( Lần đầu áp dụng trên mẫu xe Lexus)

1: Đệm lót chống rung

Lexus NX trang bị thêm đệm lót chống rung được sử dụng tại khu vực chân trụ trước và trụ giữa. Trang bị này cùng với nhiều biện pháp khác được liệt kê trước đó mang đến một khoang nội thất thoải mái với độ yên tĩnh ấn tượng, bất kể điều kiện lái xe, đặc biệt là chống lại tiếng nước bắn từ gầm xe.

Khu vực xung quanh bánh xe và dưới sàn xe được tập trung phát triển để hấp thụ và triệt tiêu tiếng ồn sàn xe vọng lên, nhờ đó cải thiện mức độ yên tĩnh khoang nội thất – điểm nổi bật của Lexus DNA.

Vật liệu cách âm dạng bọt xốp cho phép ứng dụng trong nhiều vị trí hơn, giúp che phủ các khoảng trống mà vật liệu loại tấm dán thông thường không thể che phủ được.

Vách ngăn khoang động cơ chia hai phần trên dưới

Vách ngăn khoang động cơ chia hai phần trên dưới

1: Phần trên của vách ngăn   2: Dầm ngang và ụ dập nổi 

3: Phần dưới của vách ngăn

Một điểm quan trọng giúp NX 350 cải thiện tiếng ồn chính là vách ngăn khoang động cơ và khoang nội thất được chia thành hai phần trên và dưới, với độ dày của phần dưới được tăng lên. Ngoài ra, các dầm ngang và các ụ dập nổi giúp đạt được đặc tính chống rung thân xe vượt trội, giúp giảm tiếng ồn mặt đường và tiếng ồn động cơ lọt vào khoang nội thất, tạo ra một môi trường lái xe yên tĩnh, thoải mái và dễ dàng giao tiếp.

Vật liệu chống rung sàn xe

Vật liệu chống rung sàn xe

A: Phiên bản F Sport                       B: Phiên bản Hybrid

Lexus chú ý đến từng chi tiết ngay cả ở những khu vực thường không nhìn thấy. Vật liệu chống rung và vật liệu cách âm cũng được Lexus NX sử dụng ở những vị trí tối ưu trên sàn, nhờ đó giảm độ rung và tiếng ồn, kể cả tiếng ồn của gió một cách hiệu quả. 

Các trang bị giảm ồn rung khác

Các trang bị giảm ồn rung khác

1: Tấm ốp hốc lốp sau                    2: Tấm ốp hốc lốp trước

3: Tấm cách âm bảng tap lô       4: Tấm cách âm sau ốp lốp sau

Ngoài những biện pháp kể trên, trên thiết kế của NX cũng sử dụng các biện pháp tập trung xử lý tiếng ồn các khu vực xung quanh lốp và dưới gầm xe như:

– Gia tăng trọng lượng và độ dày tấm ốp hốc lốp trước, sau so với thế hệ trước.

– Thêm mới tấm cách âm sau ốp lốp sau.

Giúp ngăn tiếng nước văng khi trời mưa và tiếng ồn mặt đường khi lái xe trên đường xấu lọt vào khoang nội thất.

Nhiều trang bị hấp thụ tiếng ồn và rung động khác nhau đã được bố trí ở những vị trí tối ưu, giúp nâng cao hiệu suất hấp thụ tiếng ồn, và tạo nên không gian nội thất thoải mái với tiếng ồn rất nhỏ trong mọi điều kiện sử dụng xe.

Lời kết 

Dưới sự nỗ lực không ngừng của các kỹ sư tài năng tại Lexus, NX thế hệ mới không chỉ đơn thuần là một cải tiến, mà còn là một bước đột phá đích thực, đánh dấu sự ra đời của một tiêu chuẩn mới cho thế hệ dòng xe Lexus tiếp theo.