Tìm hiểu về hệ thống treo e-KDSS trên Lexus GX 2024

Lexus GX 2024 được thiết kế lại hoàn toàn và gây ấn tượng mạnh với người tiêu dùng ngay cả trước khi được ra mắt chính thức trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh vẻ ngoài mạnh mẽ đầy nam tính, GX 550 mới còn hứa hẹn sẽ mang đến khả năng địa hình vượt trội, một phần trong số đó là nhờ Hệ thống treo động lực học điện tử (e-KDSS). Hãy cùng tìm hiểu thêm về tính năng của hệ thống này trên Lexus GX 2024 dưới đây.

Hệ thống treo e-KDSS

Từ trước đến nay, việc chế tạo một chiếc xe có thể tối ưu hóa hoàn hảo cho mọi điều kiện luôn là một thách thức lớn. Nếu như trước đây, bạn muốn có một cabin yên tĩnh khi chạy trên đường cao tốc lại vừa muốn trải nghiệm hiệu suất tối đa trên một chiếc xe địa hình, tốt nhất bạn nên bỏ qua những chiếc xe chạy trên mọi địa hình bởi lốp xe dành cho địa hình thường có kích thước lớn và có khả năng gây tiếng ồn. Nhưng với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ đi kèm với khả năng sáng tạo của con người, các nhà sản xuất ô tô luôn mong muốn mang đến một mẫu xe địa hình mà không cần thỏa hiệp- một cabin vừa yên tĩnh đi kèm với hiệu suất vượt địa hình tối ưu.

Hệ thống treo e-KDSS

Và công nghệ này đã được áp dụng trên GX 550 2024 của Lexus. Với Hệ thống treo động lực học điện tử e-KDSS, một sự phát triển mới giúp GX 550 di chuyển trên bánh xe lớn hơn 20 inch trong khi vẫn đem lại cảm giác lái bằng phẳng và êm ái trên đường cao tốc.

Trước khi đi tìm hiểu về Hệ thống treo e-KDSS, chúng ta hãy cùng nhìn lại hệ thống treo động lực học KDSS của Toyota. 

Hệ thống treo động lực học (KDSS

Trong hơn một thập kỷ, Toyota đã mang đến một giải pháp cơ khí hoàn toàn mới, không cần sự can thiệp của người lái: Hệ thống treo động lực học (KDSS) được ứng dụng trên một số xe SUV như Lexus GX và 4Runner.  

Không giống như hệ thống treo truyền thống sử dụng thanh lắc để kiểm soát độ nghiêng của thân xe khi vào cua (điều thường thấy ở những chiếc SUV gầm cao) nhưng làm hạn chế phạm vi chuyển động thẳng đứng hoặc khớp nối của bánh xe. Hệ thống KDSS của Toyota có thể giải quyết vấn đề nan giải này bằng cách gắn các xi lanh thủy lực vào các thanh lắc phía trước và phía sau, được kết nối với nhau bằng đường ống hai chiều.

Hệ thống treo truyền thống và hệ thống treo KDSS

Hệ thống treo truyền thống và hệ thống treo KDSS

Thanh này giúp giảm độ nghiêng của xe khi lái nhanh hoặc khi qua các đoạn cua. Nhưng điều thú vị là hệ thống treo KDSS có thể thích ứng tùy thuộc điều kiện đường đi. Khi lái trên đường trải nhựa, KDSS tự động làm cho thanh cân bằng cứng hơn, giúp xe không bị lắc lư hoặc nghiêng nhiều khi vào cua.

Nhưng khi xe di chuyển trên địa hình gồ ghề hoặc off-road, KDSS lại làm cho thanh cân bằng mềm đi, giúp bánh xe tiếp xúc tốt hơn với mặt đất và giảm nguy cơ lật xe.

Tóm lại, KDSS là một hệ thống thông minh giúp cải thiện tính ổn định và kiểm soát của xe trên mọi loại đường, từ đường trải nhựa đến địa hình khó khăn.

Tuy hệ thống này hoạt động tốt, nhưng như chính Toyota đã chỉ ra, KDSS cũng có những hạn chế. Cụ thể là cách thức hoạt động của vòng lặp thủy lực: Lốp trước và lốp sau được liên kết với nhau. 

Koji Tsukasaki, kỹ sư trưởng của Lexus GX 550 mới, giải thích: “Nếu lốp [phía sau bên phải] nổi lên thì lốp [phía trước bên phải] cũng bị ảnh hưởng. Vậy Toyota đã cải tiến KDSS như thế nào?

Hệ thống treo e-KDSS

Hệ thống treo KDSS: Lốp trước và lốp sau được liên kết với nhau.

Cải tiến với hệ thống treo mới e-KDSS

E-KDSS (Electronic Kinetic Dynamic Suspension System) là một phiên bản tiên tiến hơn của hệ thống treo KDSS của Toyota. E-KDSS sử dụng công nghệ điện tử để điều chỉnh và tinh chỉnh hệ thống treo dựa trên điều kiện lái và địa hình.

E-KDSS thay thế xi lanh thủy lực đơn được kết nối bằng hai bộ mạch điện tử – một cho hệ thống treo trước và một cho hệ thống treo sau. Mỗi mạch điều khiển các piston thủy lực giữ các thanh lắc tại chỗ để hoạt động bình thường hoặc cho phép chúng xoay theo chuyển động của trục, từ đó mỗi bánh xe có thể quay tự do. Trong điều kiện lái xe bình thường, hệ thống này hoạt động giống với KDSS.

Tuy nhiên, Tsukasaki-san giải thích, ở GX 2024 mới “lốp [phía sau bên phải] và [phía sau phía trước] có thể được điều khiển độc lập với nhau”. 

Hệ thống treo e-KDSS: Lốp trước và lốp sau hoạt động độc lập.

Hệ thống treo e-KDSS: Lốp trước và lốp sau hoạt động độc lập.

Trong E-KDSS, các cảm biến và hệ thống điều khiển tự động, đo và phản ứng với các thông số như tốc độ xe, góc nghiêng, và điều kiện đường đi. Khi cần thiết, hệ thống điều chỉnh độ cứng của thanh cân bằng và các phần treo khác để cung cấp sự ổn định tối ưu và tiếp xúc của bánh xe với mặt đất.

E-KDSS mang lại sự linh hoạt và hiệu suất tốt hơn so với KDSS truyền thống bởi vì nó có thể phản ứng nhanh chóng hơn và thích ứng tốt hơn với các điều kiện lái khác nhau. Điều này giúp cải thiện tính ổn định, kiểm soát và sự thoải mái khi lái trên mọi loại địa hình và trong mọi điều kiện lái. 

Hiệu quả từ hệ thống treo mới e-KDSS

Tăng cường tính ổn định

Điều này rất quan trọng vì e-KDSS cũng có thể điều chỉnh các thanh lắc di chuyển cùng với trục, giúp cải thiện khả năng khớp nối của bánh xe, với lốp trước và lốp sau được điều khiển độc lập với nhau. Trong các tình huống lái xe bình thường cũng như địa hình, hệ thống này mang lại sự thoải mái và hiệu suất xử lý chắc chắn.

Tăng cường tính ổn định

Tối ưu hóa kiểm soát địa hình 

Cái hay thực sự của e-KDSS là có thể tự động phát hiện xe đang di chuyển trên bề mặt nào, đường nhựa hay đường đất ghồ ghề. Sau đó, hệ thống sẽ tự động khóa hoặc mở khóa các thanh lắc nếu cần. Đây là một điểm cải tiến mới vì hầu hết các loại xe tập trung vào địa hình không được trang bị tính năng nhận diện này.

Tiết kiệm nhiên liệu

Bằng cách tinh chỉnh treo xe để giảm sự cản trở và gia tăng hiệu suất lái, E-KDSS có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu trong một số trường hợp so với các hệ thống treo truyền thống.

Lời kết

Hệ thống treo e-KDSS được thiết kế đặc biệt để mang đến cho chủ sở hữu những gì tốt nhất của cả hai phương diện- sự thoải mái tối đa trên đường mà vẫn có khả năng địa hình vượt trội và GX 550 thế hệ mới đã thể hiện được hoàn hảo những ưu điểm của hệ thống này.