Lexus dẫn đầu trong cuộc khảo sát về chiếc xe mơ ước tại Nhật Bản

Ô tô nước ngoài từng là biểu tượng cho đẳng cấp và địa vị ở Nhật Bản, nhưng một cuộc khảo sát gần đây cho thấy cho thấy người dân Nhật ở mọi lứa tuổi đều đánh giá Lexus là chiếc xe đáng mơ ước của họ. 

Lexus dẫn đầu trong cuộc khảo sát về chiếc xe mơ ước tại Nhật Bản

Lexus đã từng không “ được lòng” người Nhật 

Lexus là một thương hiệu xe hạng sang thuộc Toyota- tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu thế giới đến từ Nhật Bản. Lexus được công nhận là hãng xe sang bán chạy nhất kể từ khi ra mắt năm 1989 tại Mỹ, đồng thời phủ rộng ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nhưng phải đến tháng 7 năm 2005 Lexus mới chính thức ra mắt tại quê nhà Nhật Bản. Sự chào đón của người dân Nhật Bản dành cho thương hiệu Lexus không quá hào hứng,   đơn giản bởi người Nhật lúc bấy giờ có xu hướng ưa chuộng những dòng xe sang nhập ngoại.

Lexus đã từng không “ được lòng” người Nhật

Ở Nhật, xe hơi “ngoại” thường được hiểu chung là các thương hiệu “xe Đức” như BMW, Mercedes-Benz và Porsche. Các thương hiệu xe hơi từ Đức đã có mặt trên thị trường Nhật Bản từ lâu và xây dựng được một hình ảnh uy tín, đẳng cấp trong lòng người tiêu dùng.

Lexus thay đổi ngoạn mục để trở thành mẫu xe mơ ước tại Nhật Bản

Với sự thịnh hành của các thương hiệu xe Đức, việc Lexus chậm chân khi ra mắt tại quê hương Nhật Bản có thể được hiểu là một chiến lược chiến lược kinh doanh cẩn thận từ Toyota. 

Ngoài việc kiên nhẫn chờ đợi để chắc chắn rằng thương hiệu của mình đã đủ mạnh mẽ và được biết đến trước khi chính thức ra mắt trên thị trường nội địa, Lexus cũng đã không ngừng đổi mới, mục tiêu theo đuổi sự hoàn hảo để rũ bỏ định kiến của người Nhật về thiết kế chắc chắn nhưng “ cổ hủ” và cuối cùng Lexus đã thành công.

Lexus thay đổi ngoạn mục để trở thành mẫu xe mơ ước tại Nhật Bản

Trong một cuộc khảo sát về những chiếc xe mơ ước ở Nhật Bản, Lexus đã đứng trước Porsche hay Ferrari.

Công ty cho thuê xe Park24 đã khảo sát 5.225 người dùng và Lexus chiếm vị trí dẫn đầu duy nhất về thương hiệu xe hơi được yêu thích với 16%. Porsche đứng thứ hai với 10%, trong khi Ferrari, BMW và Mercedes đều đứng thứ ba với 9%. Kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu được thực hiện vào năm 2015, đây là lần đầu tiên một thương hiệu nội địa vượt qua nhiều thương hiệu siêu xe khác để dẫn đầu bảng xếp hạng. Hầu hết, mọi lứa tuổi từ thanh thiếu niên đến tài xế trên 60 tuổi ở Nhật Bản đều đánh giá Lexus là ưu tiên hàng đầu.

Kết quả khảo sát Thương hiệu xe hơi mơ ước tại Nhật Bản năm 2023

Kết quả khảo sát Thương hiệu xe hơi mơ ước tại Nhật Bản năm 2023

Đối với kháo sát về yếu tố hấp dẫn để quyết định mua xe, phần lớn người tham gia với tỷ lệ 51% chọn thương hiệu ô tô mơ ước vì họ “thích thiết kế”. Tiếp theo là 28% cho biết nó “mang lại cảm giác về địa vị” và 25% cho rằng “cảm thấy nó có hiệu suất tốt”. Trong đó, 37% người dân chọn Lexus vì thiết kế của nó thì 46% chọn Lexus vì giá trị địa vị của nó.

Kết quả khảo sát về yếu tố hấp dẫn để quyết định mua xe tại Nhật Bản năm 2023

Kết quả khảo sát về yếu tố hấp dẫn để quyết định mua xe tại Nhật Bản năm 2023

Tổng kết

Sự thành công của Lexus trong cuộc khảo sát này không chỉ là một sự thách thức cho các thương hiệu siêu xe nước ngoài mà còn là một minh chứng cho sự tự tin và uy tín của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản trong lòng người tiêu dùng trong nước.

Với việc Lexus được xem là thương hiệu xe hơi mơ ước hàng đầu ở Nhật Bản, điều này có thể tạo động lực mạnh mẽ cho Toyota và là một dấu hiệu tích cực cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản trong thời gian tới.