03 Bước đơn giản để khử mùi ô tô hiệu quả

Đôi khi, cuộc sống thực sự trở nên “bốc mùi”…theo đúng nghĩa đen. Khi chúng ta dành phần lớn thời gian trong xe ô tô, những mùi khó chịu thường dễ dàng theo chúng ta từ một nơi này đến nơi khác. Đây thực sự là một trong những thách thức phổ biến nhất mà người lái xe phải đối mặt dù bạn có đang đi một chiếc xe sang hay bình dân. 

Để mỗi chuyến đi trở nên thư giãn và dễ chịu hơn, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả.

Nguyên nhân gây mùi trên xe ô tô

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến xe ô tô của bạn bị ám mùi khó chịu. Ở đây, chúng tôi sẽ chia thành hai nguyên nhân chính là nguyên nhân khách quan và chủ quan. 

Nguyên nhân khách quan

Ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài như thời tiết có độ ẩm cao hoặc mưa nhiều ngày có thể gây ra mùi ẩm mốc trong xe. Với kiểu thời tiết như ở miền Nam của nước ta thường có mùa mưa kéo dài khoảng từ cuối tháng 4 đến tháng 10. Và miền Bắc có mùa nồm ẩm thường diễn ra trước và sau Tết âm lịch khoảng từ cuối tháng 1 đến tháng 4. Đây là những thời điểm dễ phát sinh vi khuẩn gây nấm mốc tạo ra mùi khó chịu cho xe của bạn. 

Nếu hệ thống lọc không khí bị bẩn hoặc hệ thống thông gió không hoạt động hiệu quả cũng có thể khiến cho không khí trong xe trở nên ô nhiễm và có mùi. Ngoài ra, một số chất liệu nội thất và vật liệu xây dựng trong xe có thể hấp thụ mùi và khó loại bỏ. Ví dụ, các loại da nhân tạo thường giữ lại mùi hơn là da thật.

Nguyên nhân gây mùi trên xe ô tô

Một số thiết kế xe có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự tích tụ của mùi khó chịu như các khe hở hoặc khoang chứa đồ có thể là nơi lý tưởng cho vi khuẩn và vi sinh vật phát triển.

Nguyên nhân chủ quan

Đến từ chính những thói quen sử dụng xe hàng ngày, ví dụ như thường ăn uống trên xe, hút thuốc lá, quần áo, giày dép, hoặc vật dụng cá nhân đã qua sử dụng sẽ làm cho mùi tích tụ trong cabin và khiến cho không gian trở nên khó chịu.

Sử dụng hóa chất làm sạch không phù hợp hoặc không lau sạch kỹ càng có thể làm tăng mùi khó chịu. Một số loại hóa chất có thể phản ứng với mùi khác, tạo ra một hỗn hợp không thể chịu được.

Đồng thời, việc không làm sạch xe định kỳ sẽ dẫn đến sự tích tụ của vi khuẩn và vi sinh vật gây mùi hôi.

Những bước khử mùi xe ô tô hiệu quả

Bước 1: Dọn dẹp xe của bạn

 • Tìm kiếm nguyên nhân gây mùi: Nếu bạn nhận thấy mùi khó chịu trong xe, hãy tìm kiếm nguyên nhân tiềm ẩn trong xe. Tìm kiếm trên sàn ô tô của bạn bất cứ thứ gì có thể gây ra mùi hôi, chẳng hạn như quần áo, chất đổ tràn hoặc thức ăn. Tìm kiếm dưới ghế, giữa các ghế, ngăn hoặc giá đựng cốc và đừng bỏ qua cốp xe. Hãy loại bỏ bất kỳ vật dụng không cần thiết nào ra khỏi xe để giúp giảm mùi hôi. 
 • Làm sạch bề mặt bằng dung dịch giấm trắng và nước: Bản chất axit của giấm giúp trung hòa mùi hôi khi trộn với nước, đây là giải pháp làm sạch tự nhiên tuyệt vời cho các bề mặt cứng, chẳng hạn như bảng điều khiển ô tô và thảm nhựa. Và cũng đủ mạnh để loại bỏ bụi bẩn và dầu mỡ tích tụ. Mùi giấm nhẹ sẽ đọng lại, vì vậy hãy mở cửa sổ và để không khí trong xe thoát ra ngoài.
 • Hút bụi bọc và thảm: Hầu hết mùi hôi sẽ bị giữ lại trong vải bọc và thảm trong xe của bạn. Hút bụi thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn, lông thú cưng, bụi bẩn và mảnh vụn có thể tích tụ theo thời gian và gây ra mùi hôi.

Bước 1: Dọn dẹp xe của bạn

Bước 2: Sử dụng chất khử mùi

Có rất nhiều loại chất khử mùi mà bạn có thể áp dụng cho xe của mình thêm thơm tho và dễ chịu. 

 • Dùng baking soda và than củi: đây đều là những chất hấp thụ mùi tự nhiên tuyệt vời. Rắc một lớp baking soda mỏng lên thảm sàn, ghế ô tô và các bề mặt vải khác (tránh bọc da và bất cứ thứ gì khác dễ bị hư hỏng do baking soda). Để yên ít nhất 15 phút trước khi hút bụi. Than cũng có thể giúp hấp thụ mùi hôi. Đặt vài miếng than vào một cái đĩa nông và để chúng trong xe qua đêm để giúp giảm bớt mùi không mong muốn.

Dùng baking soda và than củi

 • Sử dụng nguyên liệu thiên nhiên: Một số vật liệu giúp khử mùi hiệu quả và rất dễ tìm kiếm mà bạn có thể sử dụng như đặt 1 túi nhỏ hạt cà phê, quả dứa ( quả khóm, thơm) hoặc lá nếp vừa an toàn mà vừa đem lại mùi hương dễ chịu và thư thái hơn cho xe của bạn. 
 • Dùng tinh dầu: Mùi hương của tinh dầu giúp che đi mùi hôi và khiến xe của bạn luôn thơm tho. Nhỏ một vài giọt tinh dầu lên bông gòn hoặc mảnh giấy lụa và đặt nó xung quanh xe của bạn một cách khéo léo. Hoặc bạn cũng có thể treo lọ tinh dầu bên trong xe giúp mùi hương lan tỏa.

Bước 3: Tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp

Nếu bạn đã thực hiện cả hai bước trên nhưng mùi khó chịu vẫn chưa được giải quyết triệt để thì có lẽ đã đến lúc bạn nên tìm đến chuyên gia để kiểm tra xe kỹ hơn và được hỗ trợ kịp thời. Bạn có thể đưa xe đến gara ô tô hoặc xưởng bảo dưỡng dịch vụ chính hãng, các chuyên gia sử dụng các kỹ thuật chuyên dụng, phương pháp xử lý bằng ozone và các chất khử mùi mạnh mẽ để loại bỏ mọi mùi khó chịu trên xe của bạn.

Bước 3: Tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp

Phân biệt mùi hương khó chịu trên xe ô tô 

Ngoài những mùi gây khó chịu trên xe mà chúng ta có thể dễ đoán ra như mùi đồ ăn và mùi thuốc lá, còn một mùi quan trọng không nên bỏ qua chính là mùi động cơ. Mùi động cơ có thể hơi khác nhau, nhưng hầu hết đều liên quan đến hệ thống nhiên liệu hoặc hệ thống làm mát. Nếu mùi phát ra từ chính động cơ, bạn cần phải đưa xe đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Mùi trứng thối

Mùi trứng thối từ động cơ ô tô của bạn có thể cho thấy vấn đề về nhiên liệu hoặc cung cấp không khí. Mùi này có thể dễ nhận thấy khi bạn khởi động xe vào buổi sáng hoặc nặng hơn trong ngày. Nguồn gốc của mùi có thể là lưu huỳnh do đốt dầu trong động cơ. 

Một nguyên nhân khác gây ra mùi trứng thối là do bộ chuyển đổi xúc tác bị trục trặc và có thể là dấu hiệu của các vấn đề khác như sự cố với hệ thống nhiên liệu. Nếu mùi này vẫn còn, bạn phải đưa xe đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Mùi nấm mốc 

Ô tô có mùi mốc có thể là do hơi ẩm tích tụ bên trong ô tô nhưng cũng có thể là do bộ lọc không khí bị tắc, cốp xe bị rò rỉ hoặc xe có động cơ pha chì. 

Bạn có thể cố gắng khắc phục mọi hiện tượng tích tụ hơi ẩm bên trong ô tô bằng cách kiểm tra bộ lọc không khí bị tắc hoặc rò rỉ. Nếu bạn vẫn không thể xác định được nguồn gốc của mùi thì sau khi kiểm tra tất cả những thứ đó, có lẽ đã đến lúc gọi thợ máy.

Mùi nấm mốc

Mùi khói hăng hoặc dầu cháy 

Nếu ô tô của bạn có mùi khói hăng hoặc dầu cháy, đó có thể là dấu hiệu cho thấy vòng piston của động cơ có vấn đề, dẫn đến giảm hiệu suất sử dụng nhiên liệu và thậm chí mất công suất động cơ. Những chuyên gia có thể chẩn đoán và khắc phục sự cố này bằng cách thay thế các vòng piston.

Các bộ phận động cơ bị hỏng hoặc bộ lọc không khí bị tắc cũng có thể gây ra những mùi này. Đôi khi nguyên nhân nhỏ hơn và có thể dễ dàng khắc phục như lỏng cáp pin.

Đừng chờ đợi, mùi này có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng hơn nên cần được khắc phục càng sớm càng tốt.

Mùi khí gas 

Một trong những mùi phổ biến nhất liên quan đến ô tô là xăng. Mùi này đến từ nhiều nguồn khác nhau, một số nhẹ và một số nghiêm trọng hơn. 

Thủ phạm phổ biến nhất là bộ lọc không khí bẩn hoặc kim phun nhiên liệu bị tắc, có thể khiến xe phát ra mùi giống khí gas khó chịu. 

Hãy đưa xe đến xưởng sửa chữa để có thể khắc phục những sự cố này bằng cách làm sạch hoặc thay thế các bộ phận liên quan.

Mùi cao su cháy 

Cao su bị cháy không chỉ có mùi hôi mà còn có thể nguy hiểm. Nếu ô tô của bạn có mùi cao su cháy thì rất có thể má phanh hoặc hệ thống treo có vấn đề. Thợ sửa chữa có thể kiểm tra các bộ phận bị hỏng và lắp đặt sai, sau đó khắc phục sự cố trước khi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn.

Cách phòng ngừa mùi ô tô

khử mùi ô tô

Tục ngữ có câu: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Dưới đây là một số mẹo để ngăn mùi hôi xuất hiện ngay từ đầu:

 • Làm sạch vết bẩn ngay lập tức: Đổ nước ngọt hoặc thức ăn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra mùi hôi trên ô tô. Dọn sạch mọi vết bẩn ngay lập tức để giúp ngăn mùi hôi bám vào và khó loại bỏ hơn
 • Hút bụi thường xuyên: Hút bụi thường xuyên sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, cặn bẩn có thể tích tụ theo thời gian và gây ra mùi hôi.
 • Mở cửa sổ và đỗ xe dưới nắng: Mỗi khi có cơ hội, hãy mở cửa sổ và cửa ra vào xe ô tô khi trời nắng để không khí trong lành thổi vào và giảm bớt mùi hôi. 
 • Sử dụng các chất khử mùi một cách hợp lý: Các dung dịch khử mùi rất hiệu quả để loại bỏ mùi hôi, nhưng quá nhiều mùi hương có thể gây choáng ngợp. Hãy sử dụng một lượng vừa phải và chỉ khi cần thiết.
 • Tránh hút thuốc trong xe: Khói thuốc lá là một trong những mùi khó loại bỏ nhất. Vì vậy không nên hút thuốc trong ô tô. 
 • Đặt gói hút ẩm bên trong xe: Độ ẩm có thể gây ra mùi hôi, bạn có thể sử dụng gói hút ẩm bên trong xe để giúp xe luôn thơm tho.
 • Thực hiện kiểm tra định kỳ: Kiểm tra xe định kỳ để phát hiện và khắc phục các vấn đề gây mùi có thể nguy hiểm đến tình trạng xe. 

Lời kết

Trên đây là những mẹo đơn giản về khử mùi ô tô, giúp bạn duy trì không gian trong lành cho chiếc xe của mình. Mặc dù việc này có thể đòi hỏi một chút nỗ lực, nhưng sự thoải mái và thư thái mà bạn nhận được trong mỗi chuyến đi là một điều tuyệt vời.