Hỗ trợ mở cửa xe an toàn – Tính năng mới hữu ích cho giao thông Việt Nam

Tính năng hỗ trợ mở cửa xe an toàn hay còn gọi là hệ thống hỗ trợ rời xe (SEA) tích hợp cùng tay nắm cửa điện tử E-latch được Lexus trang bị trên các model thế hệ Next Chapter là trang bị hiện đại, tăng cường trải nghiệm và hơn hết là nâng cao an toàn trong sử dụng xe. 

Tính năng đặc biệt hữu dụng, nhất là tại những quốc gia có hạ tầng giao thông còn nhiều phức tạp như Việt Nam chúng ta.

Mô tả nhanh về hệ thống hỗ trợ mở cửa xe  an toàn

Hoạt động của hệ thống hỗ trợ mở cửa xe an toàn (Safety Exit Assist) tích hợp trong tay nắm cửa điện tử có thể mô tả đơn giản như sau: Các cảm biến ra đa đặt tại khu vực phía 2 bên hông xe có trách nhiệm quét, nhận diện các phương tiện di chuyển từ phía sau di chuyển lên, tùy từng mức độ mà hệ thống sẽ đưa ra các cảnh báo khác nhau với chủ xe hoặc can thiệp ở mức cao nhất là vô hiệu hóa thao tác mở cửa xe (tại tất cả các vị trí tay nắm cửa)

hỗ trợ mở cửa xe an toàn

Hệ thống hỗ trợ mở cửa xe  An toàn hoạt động như thế nào?

Có thể hình dung về những tình huống như: Trẻ em thường hiếu động và có xu hướng muốn mở cửa xe ô tô để ra ngoài nhanh chóng khi đã đến nơi (đến trường, đến điểm vui chơi). Các em có thể thiếu đi sự quan sát, thiếu cẩn trọng trước khi mở cửa xe và bước ra ngoài, đây là cũng là nguyên nhân dẫn đến những tình huống cực kỳ nguy hiểm.

Không cứ trẻ em, người lớn chúng ta cũng có nhiêu tính huống vội vàng như vậy hoặc đôi khi là sự lơ đãng, thiếu quan sát, bị khuất tầm nhìn. Sự cố gây ra khi mở cửa xe thường có tính rất bất ngờ gây tổn thương nguy hiểm cho người, gây thiệt hại cho phương tiện. 

Với trang bị tay nắm cửa điện tử e-latch tích hợp cùng tính năng hỗ trợ mở cửa xe an toàn SEA, Lexus  NX đã được vinh danh ở hạng mục xe an toàn nhất năm 2021 tại Pháp

Tại Việt Nam, với chỉ một vài thao tác tìm kiếm với từ khóa liên quan, có thể thấy rất nhiều va chạm đáng tiếc đã xảy ra. Trong đó, không ít sự vụ liên quan tới những chiếc xe có giá trị nhiều tỷ đồng.

Hệ thống hỗ trợ mở cửa xe an toàn tích hợp trong tay nắm cửa điện tử E-latch với cảm biến (radar) giám sát điểm mù gắn ở phía hông xe để phát hiện phương tiện giao thông đang tới. Hoạt động của hệ thống có thể chia làm 3 mức độ dựa theo tính toán các dữ liệu thu thập được về ECU trung tâm (tốc độ xe Lexus có hoặc không di chuyển, tốc độ phương tiện phía sau đang tiến lên, tín hiệu từ radar vv…)

  • Cảnh báo: Radar cảm biến phát hiện các phương tiện phía sau đang tiến lên (trong phạm vi thiết kế) sẽ cảnh báo bằng cách nháy đèn trên gương chiếu hậu
  • Nguy hiểm: Khi khoảng cách giữa phương tiện phía sau với xe gần hơn, trong tính toán được đánh giá ở ngưỡng nguy hiểm hệ thống sẽ kết hợp nháy đèn cùng tín hiệu âm thanh cảnh báo 
  • Khẩn cấp: Khi đánh giá tình huống là khẩn cấp có thể gây va chạm hệ thống sẽ lập tức điều khiển điện tử khóa chốt cửa an toàn, không cho phép người trên xe mở cửa.

Khi mối đe dọa đã qua và thấy an toàn, hệ thống sẽ cho phép hành khách mở cửa. Hãy yên tâm rằng hệ thống sẽ vẫn hoạt động dù xe có chạy hay không.

Ưu nhược điểm của Hệ thống hỗ trợ mở cửa xe  An toàn

Ưu điểm 

  • Cảnh báo va chạm: SEA thường sử dụng cảm biến hoặc radar để phát hiện các phương tiện tiếp cận từ phía sau hoặc bên hông. Những cảnh báo của hệ thống hỗ trợ người lái đắc lực trong việc phòng tránh các tính huống va chạm
  • Hỗ trợ đỗ xe và quan sát xung quanh: Hệ thống giúp đỗ xe tự động (với những xe có trang bị chức năng đỗ xe tự động). Các chức năng cảnh báo điểm mù, cảm biến và  camera xung quanh giúp giảm rủi ro va chạm khi đỗ xe.
  • Nâng cao an toàn cho hành khách: Bằng cách cung cấp cảnh báo và biện pháp ngăn chặn nhằm nâng cao an toàn cho hành khách, đặc biệt là những người ở ghế sau, khi rời khỏi xe.

Nhược điểm

  • Độ nhạy cảm của cảm biến: SEA hoạt động dựa trên cảm biến để phát hiện nguy cơ va chạm khi mở cửa. Tuy nhiên, độ nhạy của cảm biến có thể bị ảnh hưởng trong một số điệu kiện thời tiết hoặc nhiễu loạn sóng tại các khu vực nhạy cảm (có thiết bị phá sóng…) dẫn đến cảnh báo có thể không chính xác. Dù rằng những tình huống này là hiểm gặp, hi hữu nhưng người lái cần luôn quan niệm bản thân mình là người chủ động kiểm soát các yếu tốt an toàn trong mọi tình huống.

Lưu ý: SEA có lựa chọn bật/tắt trên Menu điều khiển trên màn hình trung tâm. Vì an toàn của bạn và an toàn cho tất cả, hãy luôn duy trì trạng thái kích hoạt của hệ thống.

Hỗ trợ mở cửa xe an toàn là một trang bị không kém phần quan trọng, cùng với loạt các chức năng khác đóng góp trong tiêu chuẩn an toàn chung, khắt khe của Lexus. Minh chứng rõ ràng bởi những vị trí dẫn đầu liên tục trong liên tiếp các năm do những tổ chức độc lập, tại các quốc gia có ngành công nghiệp ô tô phát triển bậc nhất. Chọn xe sang, chọn an toàn, chọn Lexus!