Hệ thống Ambient Lights trên xe Lexus

Hệ thống đèn chiếu sáng nội thất (Ambient Lights) là một xu hướng thiết kế nội thất trong xe ô tô không chỉ làm cho cabin trở nên ấn tượng hơn mà còn nâng cao sự an toàn, nhận thức của người tiêu dùng về chất lượng của xe và Lexus cũng không ngoại lệ. Hãy cùng đi tìm hiểu thêm về hệ thống này. 

Hệ thống Ambient Lights

Hệ thống Ambient Lights là gì?

Hệ thống chiếu sáng xung quanh (Ambient Lights) là loại đèn chiếu mang ánh sáng dịu nhẹ được trang bị như một tính năng tiêu chuẩn trên nhiều mẫu xe hơi Lexus hiện nay. Hệ thống này thường được thiết kế xung quanh tay nắm cửa và tay kéo, bảng điều khiển trung tâm, hộc đựng cốc, chỗ để chân và một vài vị trí khác tùy thuộc vào từng hãng xe. 

Lợi ích của hệ thống chiếu sáng nội thất Ambient Lights

Một đội ngũ các kỹ sư và Nhóm Kỹ thuật Chiếu sáng tại Đại học Công nghệ Ilmenau đã thử nghiệm mức độ ảnh hưởng của ánh sáng xung quanh nội thất xe đối với người lái xe. 

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lighting Research and Technology, các nhà nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm với 31 người tham gia, mỗi người “lái” một chiếc ô tô trong một mô phỏng. Mức độ ánh sáng trên đường mô phỏng đã được điều chỉnh từ 0,1 đến 1,5 cd/m2. Các kỹ sư đã thử nghiệm hàng chục kịch bản chiếu sáng khác nhau với sự biến đổi về màu sắc, độ sáng và vị trí. Người lái xe được hỏi về nhận thức về không gian bên trong xe, chất lượng nội thất, cảm nhận về sự an toàn và các yếu tố khác. Trạng thái cảm xúc của họ cũng được ghi lại qua bảng câu hỏi trước và sau bài kiểm tra.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng việc sử dụng ánh sáng xung quanh có thể cải thiện nhận thức của người lái xe. Người lái xe có cảm giác không gian nội thất rộng rãi hơn, thiết kế nội thất hấp dẫn hơn và bộ điều khiển dễ sử dụng hơn và họ cảm thấy an toàn hơn. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể của hệ thống chiếu sáng:

Mang lại không gian sang trọng và thư giãn

Hệ thống chiếu sáng nội thất trong các mẫu xe Lexus thường được thiết kế để tạo ra không gian sang trọng và thư giãn cho người ngồi trong xe. Ánh sáng mềm mại và màu sắc tinh tế có thể làm nổi bật các chi tiết nội thất cao cấp như da thủ công, gỗ, và kim loại chất lượng. Một số mẫu xe cao cấp của Lexus  được trang bị hệ thống Chiếu sáng xung quanh theo chủ đề. Ví dụ mới nhất trên mẫu Lexus LM 500h thiết kế 14 màu sắc nội thất khác nhau tăng thêm sự lựa chọn cho chủ nhân của xe.

Mang lại không gian sang trọng và thư giãn

Tăng trải nghiệm lái xe

Các điểm chiếu sáng được phân bố một cách thông minh trong không gian nội thất của xe Lexus có thể tạo ra một môi trường lái xe thoải mái và dễ chịu. Hệ thống chiếu sáng xung quanh giúp nội thất ô tô có ánh sáng dịu khi trời tối. Đèn LED âm trần chiếu sáng các khu vực như cửa ra vào, bệ để chân, hộc đựng cốc. Khi lái xe vào ban đêm, đèn chiếu sáng không chói cũng giúp bạn xác định vị trí điều khiển dễ dàng hơn.

Tăng trải nghiệm lái xe

Lái xe an toàn

Hệ thống chiếu sáng nội thất trong xe Lexus cũng có thể cung cấp các tính năng an toàn bổ sung. Ví dụ, ánh sáng nội thất mềm mại và phân phối đồng đều có thể giúp giảm ánh sáng chói và ánh sáng đột ngột, làm tăng khả năng nhìn rõ và tập trung của người lái trong các điều kiện ánh sáng khác nhau.

Tạo không gian làm việc di động

Một số mẫu xe Lexus cung cấp các tính năng chiếu sáng nội thất linh hoạt như ánh sáng đa hướng có thể điều chỉnh để tạo ra không gian làm việc di động hoặc không gian giải trí cho hành khách phía sau.

Tiết kiệm năng lượng

Lexus cũng chú trọng vào việc sử dụng công nghệ chiếu sáng tiên tiến để tiết kiệm năng lượng. Các đèn LED và các thiết bị chiếu sáng thông minh được tích hợp giúp giảm tiêu thụ năng lượng mà vẫn đảm bảo hiệu suất chiếu sáng tốt nhất.

Hệ thống chiếu sáng nội thất Lexus được chia làm mấy loại?

Hệ thống chiếu sáng nội thất trên Lexus được chia làm hai loại chính:

Chiếu sáng xung quanh tiêu chuẩn

Đây là một hệ thống chiếu sáng tổng thể được tích hợp trong xe Lexus với một loạt các đèn LED và nguồn sáng khác nhau.

CHIẾU SÁNG XUNG QUANH TIÊU CHUẨN

Hệ thống này thường tập trung vào việc cung cấp ánh sáng phân phối đồng đều trong toàn bộ không gian nội thất, từ các khu vực chính như bảng điều khiển và ghế ngồi đến các khu vực nhỏ hơn như ngăn kéo và hộp đựng.

Đặc điểm chính của hệ thống này là sự phân bố ánh sáng tổng thể và đồng nhất, không tập trung vào một chủ đề cụ thể. Một số mẫu xe của thương hiệu có hệ thống chiếu sáng xung quanh như một tính năng tiêu chuẩn. Ví dụ: Dòng xe RX có sẵn hệ thống chiếu sáng xung quanh và một loạt các phiên bản ES cũng được trang bị hệ thống chiếu sáng này.

Chiếu sáng xung quanh tiêu chuẩn

Hệ thống chiếu sáng xung quanh tiêu chuẩn có thể được truy cập thông qua màn hình cảm ứng trung tâm. Nằm ở mục Illumination trong menu Cài đặt. Từ đó, bạn có thể thay đổi một vài tùy chọn màu sắc khác nhau.

Chiếu sáng xung quanh theo chủ đề

Đây là một phương pháp tinh chỉnh ánh sáng nội thất tập trung vào một chủ đề cụ thể, đắm chìm trong một cảm giác hoặc không gian nhất định. Hệ thống này thường được thiết kế với các tùy chọn chiếu sáng được cá nhân hóa để tạo ra không gian nội thất đa dạng và linh hoạt, phù hợp với sở thích hoặc tình trạng tâm trạng của người sử dụng. 

Hệ thống chiếu sáng xung quanh nâng cao này sẽ sở hữu bảng màu rộng hơn và có thể điều chỉnh tùy ý mức độ (cường độ) ánh sáng xung quanh mà bạn mong muốn. Nhiều phiên bản Lexus cao cấp cung cấp tính năng này theo tiêu chuẩn. Trong dòng RX, các phiên bản sau đã được trang bị tính năng: 350 Premium+ và 350h Premium+, cùng với cấu hình Luxury, 350 F SPORT và 500h F SPORT Performance của RX.

CHIẾU SÁNG XUNG QUANH THEO CHỦ ĐỀ

Hệ thống Chiếu sáng xung quanh theo chủ đề đã trở thành tiêu chuẩn trên các phiên bản Premium, F SPORT, Luxury và Ultra Luxury của Lexus LX 600. Trên NX 450h+, tính năng này cũng được tích hợp vào cả phiên bản cơ sở và phiên bản F SPORT Treatment. 

Gần đây nhất là dòng xe hạng sang Lexus LM 500h với mười bốn màu sắc dựa trên năm chủ đề chính đã được lựa chọn cẩn thận để thể hiện những cảm xúc khi chứng kiến những hiện tượng tự nhiên tuyệt đẹp, thể hiện sự độc đáo của Lexus theo tinh thần của triết lý L-finesse.

14 Chủ đề chiếu sáng trên xe Lexus

14 Chủ đề chiếu sáng trên xe Lexus

Tông màu nhẹ nhàng với độ bão hòa vừa phải được sử dụng để mang lại cảm giác đẳng cấp xứng đáng trên một chiếc xe Lexus. Màu sắc nhằm mục đích truyền tải tinh thần hiếu khách ‘omotenashi’, gây ấn tượng với khách hàng về mặt cảm xúc một cách sâu sắc.

 • Tái tạo năng lượng: Màu sắc thanh bình tạo ra một không gian “tái tạo năng lượng”, trong đó năng lượng của thế giới tự nhiên xanh tươi dồi dào, cùng sức mạnh và sự năng động của cuộc sống cùng tồn tại.
 • Rừng mưa: Màu xanh sâu thẳm tuyệt đẹp phản chiếu từ mặt sông được bao quanh bởi những hàng cây tĩnh lặng.
 • Tre: Màu của cây tre mới lớn, đầy sức sống, giữa rặng tre xinh đẹp là những chú đom đóm đang nhảy múa.
 • Tia chớp: Những đám mây trong giây lát nhuộm một màu vàng nhạt tuyệt đẹp bởi ánh chớp.
 • Thư giãn: Màu sắc ấm áp tạo ra một không gian “thư giãn” tràn đầy sức sống, cộng hưởng với sự chuyển đổi của ánh sáng Mặt Trời và hơi thở của Trái Đất.
 • Bình Minh: Bầu trời bình minh sơn màu vàng cam bởi không khí lạnh buổi đêm.
 • Hoàng hôn: Hoàng hôn đỏ rực ấm áp phủ lên những tán cây.
 • Chạng vạng: Tàn dư màu hồng nhạt của ánh sáng mặt trời bao bọc cảnh vật sau khi mặt trời lặn.

Hệ thống chiếu sáng chủ đề thư giãn trên xe Lexus

Hệ thống chiếu sáng chủ đề thư giãn trên xe Lexus

 • Bừng tỉnh: Tông màu trắng tạo ra một không gian “bừng tỉnh” trong đó ánh sáng ban mai tan dần đem theo nguồn năng lượng ấm áp nhẹ nhàng đánh thức tâm trí khỏi trạng thái say ngủ.
 • Ấm áp: Màu trắng ấm áp trải khắp biển mây trong ánh nắng ban mai.
 • Trắng lụa: Màu trắng trung tính, đẹp tự nhiên của mặt trời xuyên qua vầng hào quang.
 • Ánh sáng ban ngày: Màu sắc tươi sáng của ánh sáng ban ngày chiếu rọi bầu trời mùa đông trong vắt.
 • Tập trung: Màu sắc mát mẻ huyền bí tạo ra không gian “tập trung” cho tâm trí, gợi lên hình ảnh dòng thời gian trôi và các trạng thái thay đổi của thế giới tự nhiên.
 • Băng trôi: Màu xanh lam huyền bí của những bông tuyết bị nén trong những mảng băng trong suốt
 • Thác nước: Dòng chảy màu xanh lam nhạt từ thác nước trong không khí lạnh giá mùa đông.
 • Sao băng: Bầu trời đầy sao màu tím xanh dường như kéo bạn vào không gian.
 • Hứng khởi : Các tông màu như ngọn lửa tinh khiết tạo không gian “hứng khởi” cho người lái, gợi lên quá trình ngọn lửa thay đổi nhiệt độ.
 • Đỏ Flare Red: Ánh sáng đỏ sống động từ ngọn lửa bùng lên nâng cao sự phấn khích.
 • Xanh Heat Blue: Ngọn lửa chuyển sang màu xanh lam ở nhiệt độ cao không tưởng 1500°C. 

Lời kết

Nội thất của các mẫu xe Lexus được thiết kế để mang lại sự thoải mái và sang trọng tối đa dành cho hành khách. Hệ thống chiếu sáng xung quanh tạo ra ánh sáng trang nhã, làm tôn lên vẻ sang trọng và tinh tế của không gian. Mỗi chi tiết trong nội thất được thể hiện rõ ràng với các màu sắc đẹp mắt và phong phú đi kèm hệ thống âm thanh cao cấp trên các mẫu xe Lexus chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một tâm trạng hoàn hảo để thư giãn và lắng nghe những giai điệu yêu thích.