Hành trình theo đuổi lớp sơn hoàn hảo của Lexus

Màu sắc và hình dáng là những yếu tố quan trọng đầu tiên khi ta tiếp xúc với một chiếc xe. Và Lexus luôn chú trọng vào việc tạo ra ấn tượng đầu tiên này thông qua sự tiến bộ không ngừng trong công nghệ sơn và màu sắc, cùng với kiểu dáng đặc biệt theo triết lý thiết kế của hãng, L-Finesse.

Cosmo Silver (màu bạc ngân hà)

Lexus theo đuổi vẻ ngoài kim loại lý tưởng đã mang lại kết quả quan trọng đầu tiên vào năm 2003 bằng cách giới thiệu màu Cosmo Silver xuất hiện lần đầu trên chiếc limousine hàng đầu của Lexus- mẫu xe LS. Sự ra đời của màu này đánh dấu một bước phát triển đáng kể từ việc sử dụng kim loại đơn giản đến việc áp dụng nhôm nguyên chất, mang lại vẻ đẹp sáng bóng và mượt mà.

Lexus LS 2003

Lexus LS 2003

Việc kiểm soát chính xác kích thước của các mảnh nhôm trong quá trình sơn là điều vô cùng quan trọng để tạo ra vẻ ngoài siêu kim loại, mang lại hiệu ứng tương tự như lá nhôm hoặc crom. Điều này đạt được bằng cách chọn vật liệu “rạng rỡ”, áp dụng công nghệ kiểm soát định hướng để sắp xếp đồng đều các mảnh nhôm và sử dụng kỹ thuật tổng hợp sơn nhiều lớp. Với sự giám sát liên tục để có được chất lượng hoàn hảo đã mang lại kết quả là một lớp hoàn thiện bằng kim loại chưa từng có.

Phá vỡ ranh giới công nghệ mới với công nghệ sơn Sonic

Bước đột phá tiếp theo của Lexus là sự phát triển của công nghệ sơn siêu âm. Nhận thấy rằng sử dụng một lớp sơn nền duy nhất có những hạn chế, Lexus đã tiến hành nghiên cứu và phát triển kỹ thuật bố cục nhiều lớp, mỗi lớp có vai trò riêng biệt trong việc cải thiện chất lượng và hình thức của lớp sơn hoàn thiện.

Được các kỹ sư của Lexus tạo ra trong chương trình phát triển kéo dài 5 năm, kỹ thuật này tạo ra lớp sơn được nén đến độ dày chỉ 12 micron. Đúng như tên gọi, công nghệ này tận dụng sóng âm để phân phối đồng đều các mảnh kim loại lơ lửng trong sơn, tạo thành một hàng thẳng hàng. Cụ thể, nhôm được lắng đọng dưới dạng hơi màng mỏng trước khi được nén bằng âm thanh thành một lớp siêu mỏng. Khi chiếu ánh sáng qua lớp sơn hoàn thiện, các vảy dẹt phản chiếu ánh sáng đồng đều hơn, tạo ra cảm giác sống động về chiều sâu, độ sáng và bóng kim loại trên bề mặt thân xe.

Chất lượng sơn được nâng cao nhờ độ chính xác của quy trình sơn được robot hóa của Lexus và quá trình đánh bóng bằng tay được giám sát bởi  các thợ thủ công chuyên nghiệp Takumi nổi tiếng của Lexus. Mặc dù quy trình sơn siêu âm đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn để thực hiện, nhưng nó yêu cầu ít thời gian sấy hơn trong quá trình sấy khô vì vậy tiết kiệm năng lượng hơn.

Những ví dụ đầu tiên về công nghệ sơn siêu âm này đã được giới thiệu tại Anh vào năm 2012 trên xe Lexus IS và GS. Hiện tại, Lexus đã đưa lớp sơn Sonic Copper làm tùy chọn trên thế hệ SUV sản xuất tiếp theo của mình: RZ chạy hoàn toàn bằng điện và RX 350 hoàn toàn mới.

Lexus RX 350 màu đồng Sonic

Lexus RX 350 màu đồng Sonic

Ánh Mangan

Năm 2018 chứng kiến sự ra mắt của LS thế hệ thứ năm, một bước đột phá mới trong công nghệ sơn âm thanh với việc giới thiệu Manganese Lustre, một loại sơn hoàn thiện được thiết kế để mang lại cảm giác chắc chắn, dày đặc của khối kim loại. Nhờ sử dụng một lớp sơn kim loại mỏng để tạo điểm nhấn kim loại trên các điểm nổi bật của thân xe, kết hợp với lớp màu xám đậm làm nổi bật hình dáng thon gọn của thiết kế.

Điều quan trọng trong quy trình này là lớp siêu âm 12 micron chứa các hạt mica co lại thành độ dày chỉ 4 micron trong quá trình sấy khô, từ đó tăng cường mức độ phản xạ.

Lexus LS thế hệ thứ năm 2018

Lexus LS thế hệ thứ năm 2018

Lunar Silver (Bạc ánh trăng)

Tham vọng của Lexus chưa dừng lại, Lexus đặt mục tiêu phát triển Lunar Silver (ra mắt trên LS mới vào năm 2020) với mong muốn đạt được lớp sơn mang “kết cấu kim loại tối ưu”. 

Lunar Silver thay đổi chất lượng âm sắc theo cả góc nhìn và thời gian trong ngày, với chất lượng phản chiếu khác nhau dưới ánh nắng giữa trưa so với lúc chạng vạng. Hiệu ứng này cũng được nâng cao khi LS đang chuyển động, trong đó khung cảnh đi qua được phản chiếu trên các bề mặt giống như gương của nó.

Lexus LS 2020

Lexus LS 2020

Trong sự phát triển mới nhất của kỹ thuật âm thanh này, màng sơn co lại với độ dày chưa từng có chỉ từ một đến hai micron. Sản xuất một lớp màng cực mỏng như vậy mà không có bất kỳ sự không đồng đều nào đòi hỏi kỹ năng tuyệt vời và bề mặt bên dưới phải mịn hoàn hảo. Kết quả này chỉ có thể đạt được thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa các kỹ sư sơn và đội ngũ sản xuất của Lexus.

Lexus có một phòng thí nghiệm nội bộ chuyên dụng, nơi một nhóm khoảng 30 thành viên nghiên cứu các công nghệ sơn cao cấp. Công ty cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ với các đối tác chuyên môn trên tất cả các khía cạnh phát triển, thiết kế và sản xuất sơn, đồng thời đã hợp tác với Kansai Paint và Nippon Paint kể từ khi thương hiệu Lexus được thành lập hơn 30 năm trước.

Trong khi chương trình nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản, nhận thức và thị hiếu về màu sắc cũng như chất lượng lại được nghiên cứu trên toàn thế giới với các lựa chọn màu sơn được điều chỉnh để phù hợp cho từng khu vực và thị trường khác nhau.

Xu hướng và thị hiếu rất quan trọng nhưng Lexus tin rằng màu sắc cũng liên quan chặt chẽ đến hình ảnh thương hiệu. Mặc dù hiện nay có một số màu sử dụng công nghệ âm thanh nhưng chúng được đặc trưng nhờ vào chất lượng kim loại của chúng – tác động của độ sáng và độ bóng chứ không phải bản thân màu sắc.

Structural Blue (Kết cấu màu xanh)

Để tạo ra một lớp hoàn thiện độc đáo hơn, các trung tâm kỹ thuật của Lexus tại Hoa Kỳ và Nhật Bản đã hợp tác với nhà sản xuất chất màu và lớp phủ quang học màng mỏng chuyên dụng VIAIVI Solutions để phát triển Structural Blue. Dự án này đã thành công trong việc tái tạo sắc tố nhiều lớp, kết quả là màu xanh óng ánh giống như bướm Morpho – một hiệu ứng đẹp được tạo ra bởi sự giao thoa ánh sáng trên cấu trúc tinh thể của cánh bướm.

Các loại sơn thông thường phản chiếu ít hơn 50% ánh sáng dưới dạng màu xanh lam nhìn thấy được thì mức độ của Structural Blue là gần 100%. Không có gì đáng ngạc nhiên, bởi điều này đòi hỏi một quy trình ứng dụng có tính chuyên môn cao – không thể sơn quá hai chiếc ô tô trong một ngày làm việc. Màu sắc này được dành riêng cho phiên bản đặc biệt của LC Coupe, LC Structural Blue Edition.

Lexus LC Coupe

Lexus LC Coupe

Lời kết

Trên hành trình không ngừng theo đuổi lớp sơn hoàn hảo, Lexus không chỉ sáng tạo ra chất lượng sơn độc đáo mà còn mang đến những tác phẩm nghệ thuật di động. Với việc  cam kết không ngừng, Lexus tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực này, mang lại niềm kiêu hãnh cho mỗi chủ nhân sở hữu xe Lexus trên khắp thế giới.