Có 100 triệu có nên mua ô tô trả góp không? Các chi phí cần biết trước khi quyết định!

“Có 100 triệu có nên mua ô tô trả góp?” là vấn đề nan giải với nhiều người. Việc sở hữu một chiếc xe ô tô mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó cũng đi kèm với những gánh nặng tài chính. Bài viết này sẽ phân tích chi tiết ưu và nhược điểm của việc mua ô tô trả góp khi bạn có 100 triệu đồng để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Có 100 triệu có nên mua ô tô trả góp

Lợi ích khi mua ô tô trả góp

Mua ô tô trả góp là lựa chọn phổ biến của nhiều người hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh giá xe ô tô ngày càng tăng cao. Việc mua xe trả góp mang lại nhiều lợi ích.

Sở hữu xe nhanh chóng

Thay vì phải tích lũy nhiều năm để mua xe trả thẳng, bạn có thể sở hữu xe ngay lập tức với khoản trả trước chỉ từ 20% giá trị xe. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tận hưởng lợi ích từ việc sở hữu xe sớm hơn.

Tiết kiệm chi phí ban đầu

Số tiền 100 triệu có thể được sử dụng cho những mục đích khác như đầu tư, kinh doanh, hoặc chi phí sinh hoạt. Việc mua xe trả góp giúp bạn chia nhỏ khoản chi phí lớn thành nhiều khoản nhỏ hơn, dễ dàng quản lý tài chính hơn.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Xe ô tô mang lại sự tiện lợi, thoải mái và an toàn khi di chuyển, tránh được kẹt xe và ô nhiễm môi trường.

Lợi ích khi mua ô tô trả góp

Lợi ích về tài chính

Một số ngân hàng cho phép vay mua xe trả góp với lãi suất ưu đãi, thậm chí là 0% trong một số trường hợp. Việc mua xe trả góp giúp bạn tạo dựng lịch sử tín dụng tốt, từ đó dễ dàng vay vốn cho những mục đích khác trong tương lai.

Có 100 triệu có nên mua ô tô trả góp?

Khi có 100 triệu trong tay, nhiều người bắt đầu nghĩ đến việc sở hữu chiếc xế sang cho riêng mình bằng hình thức mua trả góp. Không thể phủ nhận, mua trả góp là hình thức sở hữu xe nhanh, đơn giản và được nhiều người áp dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi “Có 100 triệu có nên mua ô tô trả góp?” thì cần được cân nhắc kỹ lưỡng. 

Các chi phí cần tính toán

Được sở hữu một chiếc xe ô tô của riêng mình có lẽ là ước mơ của rất nhiều người. Tuy nhiên, khi mua ô tô bạn cũng cần tính toán thêm một khoản chi phí khác trong quá trình sử dụng ô tô, gọi là phí “nuôi xe”.

Các chi phí cố định

Chi phí cố định là các khoản phí người sử dụng xe ô tô phải trả hàng tháng, hàng năm. Mức phí có thể giao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu tuỳ phí.

Phí đăng kiểm

Phí đăng kiểm là khoản tiền bắt buộc phải đóng khi thực hiện thủ tục đăng kiểm cho phương tiện cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm được cấp phép. Mục đích của việc thu phí này là để bù đắp chi phí cho hoạt động đăng kiểm, bao gồm:

 • Chi phí cho nhân viên, trang thiết bị, vật tư,…
 • Chi phí cho công tác nghiên cứu, thử nghiệm,…
 • Chi phí quản lý nhà nước về đăng kiểm.

Mức phí đăng kiểm giao động khoảng 140.000 đồng đến 440.000 đồng phụ thuộc vào loại phương tiện, lần đăng kiểm và thời hạn đăng kiểm.

Có 100 triệu có nên mua ô tô trả góp, các khoản phí là gì

Phí đường bộ

Phí sử dụng đường bộ (còn gọi là phí bảo trì đường bộ) là khoản phí bắt buộc phải nộp đối với các chủ phương tiện cơ giới đường bộ đã đăng ký lưu hành để sử dụng cho mục đích bảo trì, nâng cấp, sửa chữa đường bộ, cầu, phà,…

Mức phí sử dụng đường bộ cụ thể sẽ phụ thuộc vào loại phương tiện, dung tích động cơ và thời hạn sử dụng giao động 1.500.000đ – 4.000.000đ/năm.

Ngoài ra, chủ xe cũng có thể lựa chọn nộp phí sử dụng đường bộ theo tháng hoặc theo quý. Mức phí nộp theo tháng sẽ bằng 1/12 mức phí nộp theo năm, và mức phí nộp theo quý sẽ bằng 1/4 mức phí nộp theo năm.

Phí bảo hiểm trách nhiệm nhân sự

Đây là khoản tiền mà chủ xe cơ giới phải đóng để mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Loại bảo hiểm này giúp chi trả cho các thiệt hại về người và tài sản của bên thứ ba trong trường hợp xảy ra tai nạn do xe cơ giới gây ra.

Mức phí bảo hiểm trách nhiệm nhân sự bắt buộc được quy định theo Nghị định 103/2020/NĐ-CP của Chính phủ với loại xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi là 437.000 đồng/năm.

Phí bảo hiểm vật chất

Phí bảo hiểm vật chất xe ô tô là khoản tiền mà chủ xe đóng để mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô. Loại bảo hiểm này giúp chi trả cho các thiệt hại về vật chất của xe trong trường hợp xảy ra tai nạn, va chạm, cháy nổ, thiên tai,… Đây là loại bảo hiểm tự nguyện, mức phí bảo hiểm vật chất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Giá trị xe: Mức phí bảo hiểm thường được tính theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe.
 • Loại xe: Mức phí bảo hiểm cho xe du lịch thường cao hơn xe tải.
 • Năm sản xuất: Mức phí bảo hiểm cho xe mới thường cao hơn xe cũ.
 • Khu vực sử dụng xe: Mức phí bảo hiểm cho xe sử dụng ở khu vực có nguy cơ rủi ro cao thường cao hơn.
 • Mức độ bảo hiểm: Có nhiều mức độ bảo hiểm khác nhau, từ bảo hiểm cơ bản đến bảo hiểm toàn diện. Mức độ bảo hiểm càng cao thì mức phí càng cao.

Phí trông xe hàng tháng

Nếu bạn đang sinh sống tại các khu chung cư hoặc nhà ở nhưng không có chỗ đậu xe, thì bạn bắt buộc phải trả thêm một khoản phí gọi là phí trông xe hàng tháng. Mức phí sẽ tuỳ khu vực bạn gửi, có thể giao động ở mức 1.000.000đ – 2.000.000đ mỗi tháng.

Lưu ý phí gửi xe khi mua ô tô trả góp

Các chi phí linh hoạt

Bên cạnh các khoản phí cố định, trong quá trình sử dụng xe, bạn cũng cần bỏ thêm 1 số khoản phí linh hoạt khác. Mức phí tùy thuộc vào loại xe và nhu cầu của người sử dụng.

Phí xăng dầu

Mỗi loại xe sẽ có lượng xăng tiêu thụ khác nhau, đồng thời, chi phí này cũng phụ thuộc vào giá xăng theo từng thời điểm. Với các dòng xe Lexus, mức tiêu hao nhiên liệu dao động từ 7 lít/100km đến 15 lít/100km, tùy thuộc vào mẫu xe và điều kiện lái xe.

Phí cầu đường

Đây là khoản tiền mà chủ phương tiện phải nộp khi lưu thông qua các tuyến đường có trạm thu phí. Mục đích của việc thu phí này là để bù đắp chi phí đầu tư, xây dựng, duy tu, bảo dưỡng cầu đường.

Mỗi tuyến đường khác nhau sẽ có mức phí khác nhau nhưng thông thường giao động ở mức 15.000đ – 50.000đ/lượt.

Có 100 triệu có nên mua ôtô trả góp không?

Có 100 triệu bạn hoàn toàn có thể mua xe trả góp. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc thêm các yếu tố sau để đưa ra quyết định chính xác nhất:

 • Khả năng tài chính: Bạn cần đảm bảo có khả năng thanh toán trả góp hàng tháng đúng hạn, tránh ảnh hưởng đến chi tiêu cho các khoản khác.
 • Mục đích sử dụng: Xác định rõ nhu cầu sử dụng xe để lựa chọn loại xe phù hợp, tránh lãng phí chi phí.
 • Lựa chọn phương án trả góp: So sánh các chương trình ưu đãi vay trả góp của các ngân hàng và đại lý ô tô để lựa chọn phương án phù hợp nhất.
 • Tìm hiểu kỹ về xe: Tìm hiểu kỹ thông tin về xe, giá cả, chất lượng, chế độ bảo hành,… trước khi mua.
 • Tính toán chi phí “nuôi xe”: Bạn hãy đảm bảo rằng, sau khi sở hữu xe bạn đủ khả năng để chi trả thêm các khoản chi phí cố định, linh hoạt có thể phát sinh.

Có 100 triệu có nên mua ô tô trả góp không

Lưu ý khi mua xe trả góp với 100 triệu

Ngoài những lưu ý về khả năng tài chính, chọn ngân hàng, chọn xe và hợp đồng vay, bạn cần lưu ý thêm một số điều sau khi mua xe trả góp với 100 triệu:

 • Đảm bảo thanh toán khoản vay đúng hạn: Việc thanh toán khoản vay đúng hạn giúp bạn tránh bị phạt và ảnh hưởng đến uy tín tín dụng của mình.
 • Mua bảo hiểm: Mua bảo hiểm thân vỏ xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự để bảo vệ bản thân và tài sản.
 • Đăng ký xe: Đăng ký xe theo đúng quy định của pháp luật.
 • Bảo dưỡng xe: Bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo xe hoạt động tốt và an toàn.

Việc mua xe trả góp với số vốn 100 triệu đồng là một quyết định quan trọng và cần cân nhắc kỹ lưỡng. Bạn hãy xem xét khả năng tài chính, nhu cầu sử dụng xe, cũng như các rủi ro liên quan trước khi đưa ra quyết định.

Hi vọng nội dung trên đây đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Có 100 triệu có nên mua xe trả góp”, nếu bạn còn nhiều băn khoăn và cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi.