Chức năng rửa đèn pha thông minh trên xe Lexus

Trên những chiếc xe hiện đại ngày nay, không ít những trang bị tiện ích nhưng lại bị lãng quên, không hoặc ít sử dụng tới. Chức năng rửa đèn pha thông minh có thể xem là một ví dụ.

Chức năng rửa đèn pha thông minh

Mô tả tình huống

Khi xe di chuyển qua những cung đường xấu, mặt đường bùn đất, bụi bẩn… có thể khiến bề mặt đèn pha bị che phủ, ảnh hưởng tới khả năng chiếu sáng của đèn pha. Lúc này nếu muốn làm sạch bề mặt đèn mà phải dừng xe lại hoặc tìm dụng cụ (khăn, nước…) là rất bất tiện.

Như đúng tên gọi, hệ thống rửa đèn pha thông minh được trang bị giúp người lái chỉ với thao tác đơn giản có thể giải quyết vấn đề, đảm bảo duy trì quan sát và lái xe an toàn.

rửa đèn pha xe lexus

Rửa đèn pha thông minh trên xe Lexus

Là trang bị nhỏ nên không khó để thấy rửa đèn pha có trên hầu hết các xe Lexus hiện nay. Trên các mẫu xe Lexus, quan sát qua khu vực phía trên đèn pha, bạn sẽ thấy nắp đậy hình bình hành (nổi hoặc ẩn cùng bề mặt tôn vỏ xe phía trước.rua den pha xe lexus rx 300

Dễ dàng nhận ra vị trí nắp đậy của hệ thống rửa đèn pha thông minh 

Cấu tạo, nguyên lý và sự bố trí của hệ thống là tương đối đơn giản và tương tự nhau ở hầu hết các thương hiệu (có trang bị tiện ích này). Hệ thống sử dụng 1 vòi phun áp suất cao, giấu phía dưới nắp đậy. Khi sử dụng, vòi phun nhô ra, xịt nước áp suất lên bề mặt đèn pha, làm sạch bề mặt đèn

Thao tác sử dụng

Điều kiện đầu tiên để chức năng rửa đèn hoạt động là công tắc đèn pha phải đang ở chế độ bật (Cost hoặc Pha). Lý giải dễ hiểu, chúng ta có dùng tới đèn pha, mới cần làm sạch bề mặt, tránh lãng phí nước trong bình chứa.

Tiếp theo, người lái kéo cần gạt nước mưa vào phía lòng, giữ trong khoảng 1-2s, vòi phun sẽ hoạt động, xịt nước rửa bề mặt.

Cùng với sự hỗ trợ của gió (khi xe di chuyển trên đường) bề mặt bụi bẩn và nước sau xịt rửa sẽ được thổi bay, làm sạch. Từ đó giúp đèn chiếu sáng tốt hơn.

Một số công nghệ hiện đại của hệ thống đèn trên xe Lexus

Nhắc tới đèn pha xe Lexus hiện nay, ta không chỉ ấn tượng bởi thiết kế hết sức đẹp mắt, ấn tượng mà còn không thể không liệt kê loạt những công nghệ đầy hiện đại như AHB, AHS Blade Scan, đèn ban ngày full LED, đèn LED dạng ống, ma trận vv…

Đèn pha AHB

  • Đèn pha tự động AHB (Automatic High Beam): Tự động chuyển đổi giữa đèn chiếu gần (Cost) với đèn chiếu xa (pha) nhằm hạn chế gây ảnh hưởng tới phương tiện đi cùng chiều, ngược chiều phía trước. Hệ thống thường được thiết kế hoạt động ở tốc độ >40 km/h và còn có thể gọi dưới tên gọi khác như Hệ thống đèn pha tự động thay đổi độ cao. 
  • Công nghệ đèn pha AHB hiện trang bị trên một số mẫu xe của Lexus như Lexus LX 570, Lexus GX 460, Lexus RX 350 Premium (thế hệ RX thứ 5)

den pha xe lexus lx570

Công nghệ đèn pha AHS Blade Scan

AHS Blade Scan có thể coi là công nghệ đèn pha hiện đại bậc nhất hiện nay của Lexus, đối sánh với nhiều đối thủ cạnh tranh. AHS Blade Scan viết tắt của cụm từ Adaptive High-beam System Blade Scan – Công nghệ đèn pha với khả năng chiếu sáng chọn lọc. Cụ thể hơn, hệ thống có thể tính toán, cắt giảm các tia sáng chiếu lên phương tiện đối diện (cùng hoặc ngược chiều)  và vẫn đảm bảo cường độ chiếu sáng tốt tại các vùng còn lại. Để làm được điều đó, hệ thống sử dụng 2 đĩa gương hình bán nguyệt đặt đồng tâm nhưng mặt gương lệch nhau. ECU trung tâm sẽ điều khiển vận hành 2 đĩa gương này qua 1 motor điện tốc độ cao.

Đĩa gương sẽ quay với tốc độ cao (khoảng  100 vòng/s), các tia sáng sẽ thay đổi góc chiếu liên tục theo chu kỳ trong 1 khoảng thời gian ngắn. Từ đó tạo ra 1 dải sáng, luồng sáng chiếu về phía trước – ta gọi là luồng chiếu đèn pha của xe.

Ngoài những công nghệ nổi bật như AHB, AHS Blade Scan, trên mỗi xe Lexus còn rất nhiều những hệ thống đèn chiều khác như hệ thống đèn nội thất Ambient Lights, đèn đọc sách, đèn soi lối về… Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lần lượt trong các bài viết tiếp theo.