7 Lý do tạo nên lớp sơn kỳ diệu của Lexus

Màu sắc của xe ô tô đặc biệt là chất liệu và màu sơn đóng vai trò quan trọng trong chiến lược thiết kế của Lexus. Thực tế, Lexus đã dành nhiều thập kỷ nghiên cứu và phát triển để tạo ra các lựa chọn sơn ngoại thất độc đáo, bền bỉ và mang đến trải nghiệm thị giác hấp dẫn cho người lái cũng như người nhìn từ bên ngoài. Dưới đây là 7 lý do chính tạo nên thành công đằng sau lớp sơn hoàn hảo của Lexus. 

Lexus không lựa chọn các màu sơn sẵn có

Những nhà thiết kế của Lexus chuyên nghiên cứu và phát triển các màu sơn mới cùng kỹ thuật phân lớp màu để tạo ra hiệu ứng hình ảnh độc đáo. Quá trình tạo ra màu sắc mới cho các xe Lexus không đơn thuần là công việc ngắn ngủi. Quá trình này có thể mất đến hơn một năm để hoàn thành, vì lớp sơn có thể phản ứng tạo ra màu sắc khác nhau vào mỗi mùa và các chuyên gia phải đợi cả năm để kiểm tra các sắc thái vào mùa đông, mùa xuân, mùa hè và mùa thu. Lexus thu thập đầy đủ thông tin chi tiết đến từ những gợi ý của chuyên gia màu sắc nội bộ và ý kiến đóng góp từ cộng đồng yêu xe Lexus. Với tư cách là một nhà sản xuất ô tô cao cấp, Lexus không lựa chọn các màu sắn có sẵn và không chấp nhận bất kỳ đường tắt nào, quyết định về màu sắc chỉ được đưa ra sau khi đánh giá hàng trăm mẫu thử nghiệm một cách kỹ lưỡng.

Màu sắc chân thực nhất 

Thông thường, màu sắc của ô tô trông rất đẹp trong studio và làm tăng sự mong đợi của mọi người nhưng trên thực tế, màu xe có thể sẽ không được đẹp dưới ánh sáng mặt trời. Dù nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì thì Lexus đều có giải pháp cụ thể cho vấn đề này.

Lexus đã xây dựng một cơ sở đặc biệt với cửa sổ kính trong suốt từ trần đến sàn, ở giữa là bàn xoay được điều khiển từ xa và lớp nền làm bằng nhựa đường, tạo điều kiện cho việc quan sát chiếc xe từ nhiều góc độ khác nhau. Đây là nơi để các nhà thiết kế có cơ hội thử nghiệm màu sắc trên thân xe và đồng thời đánh giá khả năng hiển thị tuyệt vời của lớp sơn dưới ánh sáng tự nhiên vào nhiều khoảnh khắc khác nhau trong ngày.

Ẩn chứa một câu chuyện đặc biệt đằng sau những lớp sơn. 

Các nhà thiết kế sơn của Lexus thường tạo ra những màu sơn độc đáo thông qua chính trải nghiệm cá nhân của họ. Ví dụ, trong quá trình phát triển thế hệ đầu tiên của mẫu xe Lexus NX vào giữa những năm 2010, một màu sơn đặc biệt là Eminent White Pearl có độ bóng và độ sáng cao đã được tạo ra sau quá trình mài giũa cẩn thận trước khi giới thiệu trên toàn cầu. Nguồn cảm hứng của màu sắc này xuất phát từ một nhà thiết kế sơn trẻ tuổi của Lexus, người đã cố gắng ghi lại phong cảnh mùa đông tại ngôi nhà thời thơ ấu của cô trên đảo Hokkaido, phía bắc của Nhật Bản.

Sonic Quartz (085) có trên nhiều model hiện nay như Lexus ES, Lexus RX, Lexus LX. Đây là màu xe bán chạy nhất của Lexus trên toàn cầu, với màu trắng lấy cảm hứng từ vùng tuyết Hokkaido, Nhật Bản, với sắc trắng rực rỡ khi ra nắng và ấm áp trong bóng râm

Hiệu ứng hình ảnh độc đáo trên sơn của Lexus

Nhiều màu sơn ngoại thất của Lexus được tạo ra thông qua quá trình lựa chọn cẩn thận của các lớp sơn. Để đạt được hiệu ứng độc đáo dưới ánh sáng và góc độ khác nhau, các nhà phát triển sơn Lexus thường tiếp cận vấn đề theo từng lớp. Ví dụ, trường hợp màu “Sonic” của Lexus được hình thành từ năm lớp sơn siêu mỏng kết hợp với bột màu nén. Tùy thuộc vào màu sắc cụ thể, các lớp sơn này có thể được đánh bóng thủ công để tạo ra độ tương phản sáng và tối sống động. Hai lớp phủ đầu tiên là các lớp nền bảo vệ để chống gỉ và mài mòn, với hiệu ứng màu sắc thực tế bắt nguồn từ sự kết hợp tỉ mỉ của các lớp có màu khác nhau, đôi khi bao gồm cả các chip kim loại cực nhỏ được thiết kế để bắt ánh sáng và tỏa sáng ngay cả trong thời tiết nắng hay nhiều mây.

Màu sơn Lexus bền bỉ với thời gian

Công nghệ sơn của Lexus tích hợp sơn chống trầy xước, được thiết kế để tự phục hồi sau khi bị biến dạng do hư hỏng nhẹ như là vết xước vòng tròn. Sơn chống trầy xước của Lexus được xây dựng để chống lại sự giảm độ bóng do trầy xước bề mặt, giữ cho màu sắc gốc của xe không bị biến đổi theo thời gian. Công nghệ này hoạt động thông qua kỹ thuật liên kết phân tử, tăng tính linh hoạt và đàn hồi của lớp phủ trên cùng, giúp sơn có khả năng chống trầy xước và hư hỏng nhẹ một cách hiệu quả hơn.

Đội ngũ thiết kế là những nghệ nhân. 

Lexus đặt ra yêu cầu cao về đào tạo và kỹ năng cho các kỹ thuật viên. Kỹ thuật viên sơn tại nhà máy sản xuất của Lexus phải nắm vững những chuyển động cụ thể của thân xe từ đó áp dụng một cách chính xác các lớp sơn. Để đạt được sự thành thạo trong các kỹ thuật này, họ thậm chí còn được đào tạo về các tư thế cơ thể chính xác, các tư thế này thường được ghi lại và đánh giá để giữ cho kỹ năng của họ luôn ổn định. Sau đó, Lexus sẽ tiến hành nhiều cuộc kiểm tra, đánh giá cẩn thận từng quy trình sơn. Trong giai đoạn sản xuất ban đầu của một mẫu xe Lexus mới, người đánh giá màu sắc của Lexus sẽ kiểm tra kỹ lưỡng xem màu sắc mới trên thân xe trông như thế nào. Không có gì lạ khi một số xe được kéo ra khỏi dây chuyền lắp ráp và được sơn lại bằng tay bởi các nghệ nhân sơn Takumi. 

Lexus của nước nào

Tái tạo lại màu sơn chuyên nghiệp

Chất lượng cao của sơn cũng được Lexus áp dụng khi thực hiện công đoạn sửa chữa va chạm. Các Trung tâm bảo dưỡng được ủy quyền hoặc chứng nhận của Lexus là lựa chọn tốt nhất để sửa chữa một chiếc xe Lexus bị hư hỏng. Một trong những lý do chính là khi sơn một bộ phận của thân xe đã được sửa chữa, các chuyên gia sơn tại những cơ sở này được đào tạo để đạt được các tiêu chuẩn nhà máy về mặt màu sắc và độ phức tạp hình ảnh. Công nghệ như máy đo quang phổ được sử dụng, là một máy ảnh đặc biệt ghi lại các chỉ số hiệu ứng sơn chính xác từ các bộ phận không bị hư hỏng trên chiếc xe Lexus, từ đó giúp kỹ thuật viên có thể khớp màu chính xác của bộ phận đã được sửa chữa.