5 Điều cần biết về túi khí ô tô

Túi khí trên ô tô không chỉ là một phần của hệ thống an toàn, mà còn là một phần không thể thiếu trong việc bảo vệ người lái và hành khách trong các tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và cách hoạt động của chúng, hãy cùng khám phá 5 điều cần biết về túi khí trên ô tô dưới đây.

Túi khí trên ô tô là gì?

Túi khí là một phần của hệ thống an toàn trên xe hơi, được bơm hơi bằng oxit nitơ để bảo vệ hành khách trên ô tô trong trường hợp xảy ra va chạm.

túi khí trên ô tô

Túi khí được bố trí ở nhiều vị trí khác nhau bên trong cabin, tùy theo từng mẫu xe sẽ có số lượng túi khí khác nhau. Thông thường, túi khí được bố trí ở khu vực hàng ghế trước bảng điều khiển. Nếu có va chạm, túi khí sẽ phồng lên rất nhanh và tạo thành lớp đệm cho hành khách để giảm thiểu nguy cơ gây chấn thương. 

Hệ thống túi khí trên ô tô hoạt động như thế nào? 

Nguyên lý hoạt động của túi khí trên ô tô khá đơn giản với 5 bước như sau:

 1. Dựa vào cảm biến va chạm thường nằm ở phía trước xe sẽ chuyển tín hiệu đến bộ phận điều khiển túi khí nếu phát hiện thấy xe giảm tốc độ đột ngột. Ngoài ra, bộ điều khiển chính còn nhận thông tin từ các cảm biến khác như cảm biến tốc độ bánh xe, cảm biến trạng thái người ngồi trên ghế, cảm biến áp suất phanh v.v. 
 2. Bộ điều khiển túi khí phân tích dữ liệu và có thể kích hoạt các tính năng an toàn như khóa cửa tự động, khóa dây an toàn và triển khai túi khí.
 3. Khi bộ điều khiển chính phát hiện tai nạn, nó sẽ gửi tín hiệu đến bộ bơm hơi. Một lượng điện tích hóa học được kích hoạt bởi bộ bơm hơi, tạo lượng lớn khí Nitơ làm đầy túi khí.
 4. Ngay khi Nitơ lấp đầy túi khí, túi khí sẽ bật xuyên qua tấm chứa và tạo thành một tấm chắn để ngăn hành khách va chạm về phía trước. 
 5. Cuối cùng, túi khí sẽ tự động xì hơi sau khi bung ra.

Các loại túi khí ô tô

Dưới đây là các loại túi khí khác nhau được sử dụng trên ô tô:

 • Túi khí phía trước: được bố trí trên vô lăng và bảng điều khiển bên hành khách để bảo vệ người ngồi phía trước.
 • Túi khí bên: Bảo vệ người ngồi trong xe nếu xe bị va chạm bên hông. Được bố trí ở bên cạnh ghế.
 • Túi khí đầu gối: Bảo vệ hành khách phía trước khỏi bị chấn thương đầu gối. Túi khí được đặt dưới vô lăng/bảng điều khiển.
 • Túi khí rèm: Được gắn trên nóc xe, bảo vệ người ngồi trong xe khỏi bị thương ở đầu. Túi khí khi được kích hoạt sẽ giống như một tấm màn nên có tên là túi khí rèm.

Tầm quan trọng của túi khí trên ô tô là gì?

Như đã đề cập trước đó, túi khí là một trong những tính năng an toàn thụ động thiết yếu của ô tô. Đó là lý do tại sao tất cả các xe ô tô hiện nay đều được trang bị túi khí tiêu chuẩn. Nếu không có túi khí, người ngồi trong xe có thể bị thương nặng khi xảy ra va chạm mạnh. 

Vì vậy, túi khí đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu chấn thương. Túi khí hoạt động như một tấm đệm và làm giảm cú va chạm mà hành khách phải trải qua khi xảy ra sự cố. Một lưu ý quan trọng, túi khí hoạt động đồng bộ với dây đai an toàn nên túi khí sẽ không có tác dụng nếu người ngồi trên xe không thắt dây an toàn.

Ưu và nhược điểm của túi khí trên ô tô

Trong phần này chúng ta hãy cùng điểm qua một số ưu điểm và nhược điểm của túi khí ô tô.

Ưu điểm của túi khí trên ô tô

 • Giảm thiểu nguy cơ chấn thương quanh đầu, cổ và cột sống của người lái/hành khách trong trường hợp va chạm nghiêm trọng.
 • Giảm thiểu lực tác động bằng cách hạn chế chuyển động của đầu và cổ người, miễn là người lái/hành khách thắt dây an toàn.
 • Giảm khả năng người ngồi trong xe bị văng ra khỏi kính chắn gió phía trước hoặc 
 • Sự kích hoạt của túi khí khuyến khích người lái và hành khách chủ động đeo dây an toàn khi lên xe, giúp tăng cường hiệu suất của dây đai an toàn.
 • Túi khí giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương đối với trẻ em khi ngồi trên ghế sau hoặc trong ghế trẻ em.

Nhược điểm của túi khí trên ô tô

Tuy nhiên, như bất kỳ công nghệ nào, túi khí cũng không phải là hoàn hảo và có nhược điểm của riêng mình.

 • Trong một số trường hợp, túi khí có thể gây ra chấn thương phụ, như các vấn đề về hệ thống túi khí hoặc nếu người lái và hành khách không ngồi đúng cách.
 • Việc sửa chữa hoặc thay thế túi khí sau khi đã kích hoạt có thể rất đắt đỏ, đặc biệt nếu phải thay cả bộ túi khí và các cảm biến.
 • Túi khí chỉ có tác dụng trong một vài tình huống nhất định như va chạm trực diện và có thể không hoạt động tốt trong một số trường hợp va chạm khác.
 • Túi khí không thể hoạt động hiệu quả nếu người lái hoặc hành khách không đeo dây đai an toàn. Dây đai vẫn là yếu tố quan trọng trong việc giữ người lái và hành khách an toàn trong xe hơi.
 • Túi khí được phủ một lớp bột talc để dễ kích hoạt. Vì vậy, khi túi khí bung ra, nó sẽ tạo ra đám mây bụi, có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, lên cơn hen suyễn hoặc các vấn đề khác liên quan đến hô hấp.
 • Các túi khí khi bung ra sẽ sinh ra một lực rất lớn tương đương với tốc độ khoảng 300 km/h. Vì vậy, nếu người lái ngồi quá gần vô lăng/bảng điều khiển khi túi khí bung ra có thể bị thương nặng.

Những xe lexus trang bị nhiều túi khí nhất

Trong dòng sản phẩm đa dạng của mình, Lexus đã trang bị các mẫu xe với số lượng túi khí ấn tượng, tạo nên một tầm vóc an toàn không thể phủ nhận. Hãy cùng điểm qua một số mẫu xe Lexus trang bị nhiều túi khí nhất: 

RX 350 trang bị 7 túi khí

RX 350 trang bị 7 túi khí

IS 300h trang bị 8 túi khí

IS 300h trang bị 8 túi khí

Lexus ES 300h Luxury trang bị 10 túi khí

Lexus ES 300h Luxury trang bị 10 túi khí

Lexus LX 600 trang bị 10 túi khí

Lexus LX 600 trang bị 10 túi khí

Lexus GX 550 trang bị 10 túi khí

Lexus GX 550 trang bị 10 túi khí

LS 500h trang bị 12 túi khí

LS 500h trang bị 12 túi khí

Lời kết

Trong cuộc đua không ngừng để cải thiện an toàn giao thông, túi khí trên ô tô tiếp tục đóng vai trò quan trọng và không thể thay thế. Sự tiến bộ và sự phổ biến của công nghệ này là một minh chứng rõ ràng cho sự cam kết của ngành công nghiệp ô tô với mục tiêu cuối cùng là bảo vệ mỗi người trên đường và làm cho mỗi hành trình trở nên an toàn hơn.