Toyota Land Cruiser 2024 so với Lexus GX: Sự khác biệt là gì?

Toyota Land Cruiser và Lexus GX là hai chiếc SUV được thiết kế lại hoàn toàn mới, hình khối hộp chắc chắn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cặp đôi này có chung các đặc điểm thiết kế, nền tảng khung gầm TNGA-F và khả năng off-road nhưng hai chiếc xe này cũng có những điểm khác biệt đáng chú ý. Hãy xem điều gì tạo nên sự khác biệt giữa hai chiếc SUV này trong bài so sánh Toyota Land Cruiser và Lexus GX 550 2024 của chúng tôi.

Toyota Land Cruiser 2024 so với Lexus GX

Động cơ và sức mạnh

Đây là một trong những khác biệt lớn nhất giữa Land Cruiser và GX 550. Land Cruiser 2024 hiện là phiên bản hybrid, được trang bị động cơ I-4 tăng áp 2,4 lít được tăng cường bằng động cơ điện tích hợp vào hộp số tự động 8 cấp. Toyota gọi hệ thống này là i-Force Max, tạo ra công suất 326 mã lực và mô-men xoắn 465 lb-ft. Hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian với hộp chuyển số hai tốc độ là tiêu chuẩn. Sức kéo mạnh mẽ ở mức hơn 2,7 tấn.

Hộp số tự động Land Cruiser

Hộp số tự động Land Cruiser

Trong khi đó, GX 550 được trang bị động cơ V-6 tăng áp kép, dung tích 3,4 lít, giống với Toyota Tundra . Ở GX, động cơ tạo ra công suất 349 mã lực và mô-men xoắn 479 lb-ft, được truyền qua hộp số tự động 10 cấp tới hệ dẫn động bốn bánh tiêu chuẩn. Sức kéo có thể lên tới hơn 3,6 tấn. Trong tương lai, Lexus cũng cho biết sẽ ra mắt phiên bản hybrid với động cơ xăng 2.4L tăng áp và hai mô-tơ điện, tương tự cấu hình của chiếc RX 500h F-Sport Performance.

Hộp số tự động GX 550

Hộp số tự động GX 550

Kích thước bên ngoài

Mặc dù kích thước đầy đủ của mỗi chiếc xe vẫn chưa được công bố chính thức nhưng Toyota cho biết Land Cruiser 2024 sẽ dài 193,7 inch, chiều dài cơ sở 112,2 inch. Chiều rộng ở gương chiếu hậu là 84,2 inch, trong khi chiều cao là 73,2 inch.

Kích thước bên ngoài

Lexus chỉ công bố số đo chiều cao cho GX 2024: 75,4 inch cho phiên bản Luxury và Luxury +, 75,6 inch cho phiên bản Premium và Premium +, và 76,2 inch cho phiên bản Overtrail và Overtrail +. 

GX 2024

Sức chứa chỗ ngồi

Hầu hết các cấu hình Lexus GX sẽ được trang bị hai hàng ghế, cung cấp chỗ ngồi cho 5 hành khách. Tuy nhiên, một số phiên bản nhất định sẽ có bố trí chỗ ngồi ba hàng, mở rộng sức chứa lên bảy chỗ ngồi.

GX 550 ba hàng ghế

GX 550 ba hàng ghế

Tại thời điểm này, Toyota cho biết Land Cruiser sẽ có cấu hình hai hàng ghế hoặc ba hàng ghế tùy thuộc vào phân khúc của từng thị trường khác nhau. Ví dụ, ở Bắc Mỹ sẽ chỉ có phiên bản hai hàng ghế.

Land Cruiser hai hàng ghế

Land Cruiser hai hàng ghế

Tính năng địa hình

Ở các thế hệ mới, Land Cruiser và GX tăng cường tính năng địa hình và bổ sung thêm trang bị hỗ trợ. Land Cruiser được trang bị khóa vi sai cầu sau, kiểm soát đổ dốc, tính năng kiểm soát hành trình địa hình và bánh xe 18 inch bọc trong lốp 30 inch. Trên các phiên bản cao cấp hơn được bổ sung thêm thanh ổn định phía trước, các chế độ lái cho các địa hình khác nhau và camera quan sát chướng ngại vật trên đường mòn. Toyota sẽ trang bị một loạt phần cứng bổ sung bao gồm tấm trượt gầm cho đến thanh trượt đá, đèn sương mù LED của Rigid Industries, giá đỡ trên nóc, v.v.

Bánh xe 30 inch Land Cruiser

Bánh xe 30 inch Land Cruiser

GX được trang bị vi sai trung tâm hạn chế trượt Torsen và hệ dẫn động bốn bánh, nhưng đó chỉ là mức độ trang bị địa hình tiêu chuẩn. Phiên bản GX Overtrail có sẵn sẽ bổ sung thêm một loạt bộ trang bị địa hình, bao gồm khóa vi sai cầu sau, hệ thống treo thủy lực liên kết với nhau, các chế độ lái dành riêng cho địa hình, kiểm soát hành trình địa hình, hỗ trợ rẽ trên đường mòn và kiểm soát đổ dốc. GX Overtrail lăn bánh trên bánh xe 18 inch bọc trong lốp 33 inch.

Bánh xe 33 inch GX Overtrail

Bánh xe 33 inch GX Overtrail

Góc tiếp cận, xuất phát và đột phá

Khả năng off-road không chỉ phụ thuộc vào con số, nhưng con số vẫn luôn thể hiện điều quan trọng. Land Cruiser có góc tiếp cận 30 độ và 31 độ ở các phiên bản Land Cruiser và First Edition. Tất cả các cấu hình Land Cruiser đều có góc vượt 25 độ và góc thoát 22 độ.

GX 2024

Mọi GX đều có góc tiếp cận 26 độ. Phiên bản Premium và Luxury có góc vượt 23 độ, trong khi GX Overtrail tăng lên 24 độ. Góc khởi hành lần lượt là 21, 22 hoặc 23 độ ở bản Luxury, Overtrail và Premium.

GX 2024

Tính năng công nghệ

Land Cruiser 2024 đi kèm với màn hình cảm ứng thông tin giải trí 8,0 inch, trang bị hệ thống âm thanh sáu loa. Phiên bản Land Cruiser cao cấp hơn có màn hình cảm ứng 12,3 inch, số lượng loa tăng lên 10. Mọi cấu hình Land Cruiser đều đi kèm với đế sạc không dây và hai cổng USB-C ở hàng ghế trước; có sẵn hai cổng USB-C phía sau. Phiên bản Premium có sẵn bổ sung thêm các tính năng công nghệ như gương chiếu hậu kỹ thuật số, màn hình hiển thị trên kính lái và thiết lập âm thanh JBL 14 loa.

JBL 14 loa

Đúng như mong đợi từ một chiếc Lexus sang trọng, GX có nhiều tính năng công nghệ ấn tượng hơn Land Cruiser. Mỗi phiên bản GX đều đi kèm màn hình cảm ứng thông tin giải trí 14,0 inch và màn hình đo kỹ thuật số 12,3 inch. Phiên bản hai hàng ghế có bốn cổng USB-C, trong khi các phiên bản ba hàng ghế có sáu cổng USB-C được phân bố khắp cabin. GX được trang bị sẵn dàn âm thanh cao cấp Mark Levinson 21 loa. Giống như Land Cruiser, màn hình hiển thị head-up và gương chiếu hậu kỹ thuật số là tùy chọn tiêu chuẩn.

JBL 14 loa

Tính năng an toàn

Đây là một lĩnh vực mà Toyota và Lexus về cơ bản là giống hệt nhau. Giống như hầu hết các loại xe mới của các nhà sản xuất ô tô này, Land Cruiser có Toyota Safety Sense 3.0 và GX có Lexus Safety System+ 3.0. Các gói hỗ trợ người lái và an toàn chủ động này đều có phanh khẩn cấp tự động phía trước, nhận dạng biển báo, giám sát điểm mù, cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau, cảnh báo chệch làn đường, hỗ trợ giữ làn đường và kiểm soát hành trình thích ứng.

Giá khởi điểm

Toyota đã thông báo rằng giá khởi điểm cho Land Cruiser 1958 sẽ vào khoảng 55.950 USD. Mức giá cho hai phiên bản còn lại: Land Cruiser Premium và Land Cruiser First Edition lần lượt là 61.950 USD và 74.950 USD. Sau Mỹ, Toyota Land Cruiser Prado sẽ tiếp tục được giới thiệu tại nhiều nơi khác, trong đó có Việt Nam. Hiện tại, một số đại lý chính hãng đã nhận đặt cọc mẫu SUV này với mức giá dự kiến khoảng 2,7 tỷ VNĐ, giao xe vào giữa năm nay.

Lexus vẫn chưa tiết lộ mức giá chính thức của GX 2024, hiện tại Lexus chính hãng tại Việt Nam đã nhận đặt cọc mẫu xe này với giá dự kiến không chênh lệch so với phiên bản cũ GX 460 là 5,97 tỷ. 

Lời kết

Trong cuộc so sánh giữa Toyota Land Cruiser 2024 và Lexus GX 550 2024, Land Cruiser nổi bật với công nghệ hybrid và hiệu suất mạnh mẽ, trong khi GX 550 có sức mạnh từ động cơ V-6 tăng áp kép. Land Cruiser hạn chế về sức chứa chỗ ngồi và kích thước, trong khi GX 550 mang lại lựa chọn mở rộng, cao cấp và tính đa dụng. Tính năng công nghệ và an toàn tiên tiến xuất hiện trên cả hai mẫu xe. Sự lựa chọn cuối cùng phụ thuộc vào ưu tiên cá nhân và nhu cầu sử dụng của từng người tiêu dùng.