SUV VS Crossover – Đâu là sự khác biệt?

Khi bạn muốn nâng cấp từ sedan lên một chiếc xe rộng rãi hơn, SUV và Crossover là hai lựa chọn hàng đầu. Bề ngoài có thể trông tương tự, SUV và Crossover có những điểm khác biệt quan trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai dòng xe này và chọn lựa phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

SUV VS Crossover

SUV là gì?

SUV là viết tắt của cụm từ tiếng anh Sports Utility Vehicle, dịch ra có nghĩa là dòng Xe Thể Thao Đa Dụng. SUV có khả năng vận hành tốt trên nhiều loại địa hình khác nhau, từ đường phố đến off-road. Xe SUV thường có kích thước lớn, khung gầm chắc chắn, và khả năng chở hàng hóa, hành khách linh hoạt.

SUV là gì?

Crossover là gì?

Đối với nhiều người, một chiếc SUV có thể là quá lớn so với nhu cầu của họ, nhưng một chiếc sedan thì lại quá nhỏ. Các nhà sản xuất đã nhận thấy khoảng cách thực sự trên thị trường giữa hai loại xe này và từ đó kết hợp sự tinh tế của một chiếc sedan và khả năng của một chiếc SUV để phát triển dòng xe Crossover (Crossover Utility Vehicle). Đôi khi còn được gọi là “ SUV Nhỏ Gọn ”, đây là những loại xe nhỏ hơn, gọn hơn SUV và thân thiện với không gian đô thị hơn. 

Crossover là gì?

So sánh sự khác biệt giữa SUV và Crossover 

Khung gầm (Platform)

  • SUV: Được xây dựng trên khung gầm thân xe khung rời (body-on-frame). Kiểu cấu trúc này tương tự như cách mà xe tải được thiết kế, với thân xe và khung gầm là hai phần riêng biệt.
  • Crossover: Thiết kế dựa trên thân xe khung gầm liền (unibody). Thân xe và khung gầm là một khối thống nhất, tương tự như xe sedan.

Hiệu suất off-road

  • SUV: Có khả năng off-road tốt hơn do có khung gầm chắc chắn và hệ dẫn động 4 bánh (4WD) mạnh mẽ. Chính vì vậy, SUV phù hợp hơn cho việc lái xe trên địa hình khó khăn.
  • Crossover: Có khả năng off-road hạn chế hơn so với SUV. Thường được trang bị hệ dẫn động tất cả các bánh (AWD) thay vì 4WD, phù hợp hơn cho việc lái xe trong điều kiện đường phố hoặc những địa hình tương đối bằng phẳng.

Kích thước và trọng lượng

  • SUV: Lớn hơn và nặng hơn, mang lại cảm giác lái xe mạnh mẽ và an toàn hơn, nhưng cũng tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. 
  • Crossover: Kích thước nhỏ hơn và nhẹ hơn, giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn và dễ dàng lái xe trong thành phố hoặc đường hẹp.

Hiệu suất nhiên liệu

  • SUV: Thường tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn do kích thước và trọng lượng lớn hơn.
  • Crossover: Tiết kiệm nhiên liệu hơn do thiết kế nhẹ và động cơ nhỏ hơn.

Tính ứng dụng 

  • SUV: Xe SUV có không gian nội thất rộng rãi hơn cho hành khách cũng như nhiều không gian chở hàng hơn, phù hợp cho các chuyến đi xa và gia đình đông người. Tuy nhiên, do kích thước lớn, việc đỗ xe và lái xe trong thành phố có thể khó khăn hơn.
  • Crossover: Có thiết kế nhỏ gọn hơn, dễ dàng di chuyển và đỗ xe trong thành phố. Crossover cũng mang đến không gian thoải mái cho hành khách và hành lý, mặc dù có thể không rộng rãi bằng SUV.

Những mẫu xe SUV và Crossover Lexus tại Việt Nam

Sang trọng, tinh tế, rộng rãi là những ưu điểm của dòng xe SUV và Crossover Lexus. Phù hợp cho mọi chuyến đi, cho dù di chuyển trong nội đô hay những chuyến dã ngoại ngoài thành phố. 

Mẫu xe SUV của Lexus

Dòng xe SUV nổi bật của Lexus phải kể đến hai đại diện: GX và LX

Lexus GX

Mẫu SUV lớn thứ hai của Lexus là GX được trang bị tiêu chuẩn với hàng ghế thứ ba và khả năng off-road mạnh mẽ hơn. GX với tư cách là phương tiện đầu tiên hiện thực hóa “Dự án Overtrail” toàn cầu của Lexus. Lexus GX 2024 ra mắt hoàn toàn mới được thiết kế để truyền cảm hứng cho khách hàng theo đuổi đam mê du lịch. 

Lexus GX

GX 2024 được xây dựng dựa trên nền tảng vững chắc được tạo ra bởi thế hệ đi trước và mang đến công nghệ trực quan, những điểm nhấn nội thất chu đáo cũng như khả năng vượt địa hình mà khách hàng của Lexus mong đợi.

Lexus LX

Kể từ khi ra mắt vào năm 1995, LX đã trở thành biểu tượng của chiếc SUV hạng sang được phân biệt bởi tính hai mặt bất khuất . Chất lượng lái thoải mái và danh sách dài các tiện nghi đã xác định LX là một chiếc tàu tuần dương đường dài sang trọng. Các thông số kỹ thuật và trang bị địa hình của LX đã được thử nghiệm và được chứng minh tại hơn 50 quốc gia và khu vực trên toàn cầu. 

Lexus LX

Mẫu xe Crossover của Lexus

Ví dụ điển hình về Crossover là hai mẫu xe Lexus NX và RX , mẫu xe được trang bị nhiều tính năng sang trọng, có vị trí trên đường cao hơn và hiệu suất vượt trội.

Lexus NX

Lexus NX, một chiếc crossover nhỏ gọn cao cấp có chung DNA với Toyota RAV4. NX đã mở đầu cho chương tiếp theo Next Chapter của Lexus, thiết kế lại hoàn toàn từ trong ra ngoài vào năm 2022. Mang đậm dấu ấn trải nghiệm Lexus Driving Signature, trong đó mỗi chiếc xe đều thể hiện cảm giác lái trực tiếp, tuyến tính, nhất quán trên toàn bộ dòng sản phẩm.

Lexus NX

Lexus RX

RX là sản phẩm bán chạy nhất của thương hiệu và giúp củng cố vị thế dẫn đầu của Lexus về hạng sang. Mẫu crossover cỡ trung này có nhiều kiểu dáng và cấu hình đa dạng. Với nhiều biến thể khác nhau, RX mang đến cho khách hàng sự lựa chọn phong phú phù hợp với nhu cầu.

Lexus RX

Lời kết

Việc lựa chọn giữa SUV và crossover phụ thuộc vào nơi bạn sống và sở thích cá nhân. Nếu bạn cần một chiếc xe mạnh mẽ với khả năng off-road ưu việt, đi kèm không gian hành khách và khoang hành lý rộng rãi, SUV là lựa chọn lý tưởng, dù tốn kém hơn về nhiên liệu và bảo trì. Ngược lại, Crossover là lựa chọn hoàn hảo cho gia đình nhỏ sống ở thành phố, mang lại sự thoải mái và tiết kiệm nhiên liệu, dù khả năng off-road hạn chế hơn.