Ngôn ngữ thiết kế L-Finesse – Tinh hoa của Lexus

Là người yêu mến hoặc đơn giản là quan tâm tới Lexus, quý khách đâu đó sẽ thường nghe nhắc tới ngôn ngữ thiết kế L-Finesse ? Kể từ ngay sau khi thử nghiệm và đưa vào ứng dụng trên các model Lexus từ những năm 2000, L-finesse đã trở thành đặc trưng quan trọng, là hồn túy, tinh hoa của Lexus

Không thể phủ nhận một thiết kế xuất sắc, riêng biệt sẽ thổi bùng lên ngọn lửa sức mạnh của nhà sản xuất. Điều mà rất nhiều thương hiệu đã làm được hiện nay chính là tạo ra thiết kế riêng biệt, một bản sắc riêng để người dùng dễ dàng nhận diện chiếc xe của họ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những đặc điểm thiết kế nội thất lại quan trọng hơn vẻ bề ngoài và trong nhiều trường hợp, đóng vai trò quan trọng trong quyết định chi tiền của khách hàng. 

Cùng với những thương hiệu xe sang hàng đầu trên thế giới, Lexus bắt đầu nghiên cứu để tìm cách ra tạo một chuỗi những sản phẩm cá tính dễ nhận biết, một phong cách thiết kế mang tính riêng biệt cao. Và rồi sau nhiều thử nghiệm, cuối cùng Lexus cũng tìm ra một ngôn ngữ thiết kế mới với tên gọi L-Finesse.

ngôn ngữ thiết kế L-Finesse

Ngôn ngữ thiết kế L-Finesse là gì?

Khái niệm “L-Finesse” được giới thiệu vào cuối thập kỷ 2000 và trở thành phần quan trọng của triết lý thiết kế của Lexus. Ngôn ngữ này cũng đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của sự sang trọng và độc đáo trong thế giới ô tô khi đó.

Mẫu xe thương mại sản xuất hàng loạt đầu tiên được Lexus áp dụng ngôn ngữ thiết kế mới này chính là model LS. Sự xuất hiện của Lexus LS tuân thủ theo ngôn ngữ thiết kế mới trên thị trường đã khiến các đối thủ lúc bấy giờ khá bất ngờ. Xe sở hữu những chi tiết thiết kế tinh tế, mang tính vẻ đẹp riêng biệt không giống bất kì mẫu xe nào khác trên thị trường. Nhờ vào thành công trên LS, ngôn ngữ thiết kế này dần được áp dụng rộng rãi trên những mẫu xe thương mại khác của Lexus và hiện đang ngày một hoàn thiện hơn nữa.

Các yếu tố cấu thành nên ngôn ngữ thiết kế L-finesse

Nền tảng ngôn ngữ thiết kế L-Finesse của Lexus được tạo thành từ ba yếu tố: Seemless Intriguing Elegance (vẻ lịch lãm cuốn hút), Incisive Simplicity (đơn giản nhưng sắc sảo) và Anticipation (sự hài lòng vô biên).

L-Finesse ảnh hưởng chủ yếu từ truyền thống văn hóa Nhật Bản và được kết hợp từ 3 nhân tố. Đầu tiên là sự hiếu khách (Seamless Anticipation), nơi tất cả những yêu cầu của khách đều được đáp ứng đầu đủ, thậm chí đoán trước được cả nhu cầu khách hàng trước khi họ nhận thực sự điều họ cần. Các mẫu xe của Lexus phải dự tính được tất cả nhu cầu của khách hàng.

Yếu tố thứ hai là vẻ đẹp lịch lãm, cuốn hút (Intriguing Elegance), dựa trên những đường nét thiết kế dân gian Nhật Bản. “Mọi người thường nghĩ rằng thiết kế Nhật đơn điệu nhưng trên thực tế, dù đơn giản nhưng chúng hàm chứa những ý nghĩa sâu xa”, Humphries – giám đốc sáng tạo của Lexus lý giải. Trên cơ sở đó, các mẫu Lexus được tạo nên từ những đường cong liên tục và gợi cảm, như phần đuôi LS460, các đoạn thẳng trên nắp ca-pô hay trên cánh gió. Tư thế của chiếc xe phải toát lên vẻ quyến rũ nhờ sự thảnh thơi, vững chãi và điềm nhiên.

Cuối cùng là nhân tố đơn giản nhưng sắc sảo (Incisive Simplicity). Các nhà thiết kế phải loại bỏ hoàn toàn những đường nét xa lạ, không ăn khớp với tổng thể chung của chiếc xe. Tất cả các đường nét, chi tiết phải thực sự tinh khiết và trung thành với cái đẹp. Nổi bật nhất cho yếu tố này là lưới tản nhiệt của LF-S hay LF-C. Chúng gồm nhiều mang được thiết kế nắn nót, tỉ mỉ với những khoảng cách vừa đảm bảo yếu tố kỹ thuật, vừa hài hòa. Để làm được điều đó, những kỹ sư ở Lexus được đào tạo bài bản để thấu hiểu văn hóa Nhật.

Dấu ấn thiết kế L-finesse trên các mẫu xe

Lexus LS

Lưới tản nhiệt hình con suốt của Lexus LS là chi tiết tiêu biểu, điển hình cho ngôn ngữ thiết kế L-finesse của Lexus. Để hoàn thiện một lưới tản nhiệt, phải mất thời gian khá lớn với sự kết hợp giữa máy tính và tay nghề của những nghệ nhân thực thụ gọi là “Takumi”. Theo ông Koichi Suga – một “Takumi” khá nổi tiếng chia sẻ, để hoàn thành một lưới tản nhiệt phải mất 6 tháng kể từ giai đoạn thiết kế và chế tạo để hoàn thiện. Lưới tản nhiệt này là hai khuôn mẫu phía trên và dưới riêng biệt, các nhà thiết kế tại Lexus đã thách thức bản thân để tạo nên lưới tản nhiệt cực kỳ phức tạp.

Lexus LS 500h

Lexus LS 500h – flagship đỉnh bảng của Lexus là mẫu xe hội tụ đầy đủ những tinh hoa thiết kế, chế tác, ngôn ngữ thiết kế L-finesse sâu sắc và công nghệ hiện đại bậc nhất

Lexus ES

Sự kết hợp hài hoà giữa mạnh mẽ lẫn mềm mại, khiến thân xe thay đổi sự biểu hiện của nó tuỳ thuộc vào góc nhìn. Kiểu dáng mang cả hai yếu tố “hứng khởi” và “cuốn hút” dựa trên từ khoá thiết kế “lịch lãm đầy khiêu khích”.

Lexus RX

Dấu ấn ngôn ngữ thiết kế L-Finesse ở ngoại thất của Lexus RX được thể hiện qua chi tiết mặt ca-lăng mang dấu ấn hình con suốt đặc trưng Lexus, tạo hình kiểu tràn viền mang cảm hứng từ dòng xe thuần điện tương lai. Bộ đèn chiếu sáng LED phong cách chữ L đặc trưng có ở tất cả các phiên bản, trên RX 350 Premium có chức năng tự động bật tắt và chiếu sáng xa/ gần.

“L-finesse” đại diện cho tinh thần toàn mỹ, tận tâm mà Lexus không ngừng theo đuổi. Kết quả cho những cố gắng đó là thiết kế đơn giản nhưng đầy tinh tế, ẩn bên trong là sự cân nhắc sâu sắc đến khả năng vận hành và sự tĩnh lặng trên mọi hành trình.