Chuyện về những chi tiết ốp gỗ nghệ thuật trên xe Lexus

Lexus đã nâng tầm thử thách tài năng của các nghệ nhân danh tiếng trong việc biến chất liệu gỗ thành những họa tiết nghệ thuật độc đáo, vượt xa giới hạn tự nhiên. Sự kết hợp giữa truyền thống và công nghệ đã tạo ra những đồ trang trí nội thất độc quyền, đặc biệt cho dòng xe hàng đầu của thương hiệu

Artwood – Gỗ nghệ thuật độc đáo

Khi các nhà thiết kế của Lexus lên ý tưởng về nội thất cho chiếc sedan hàng đầu tiếp theo của mình, họ đã tưởng tượng ra những tính năng có thể kích thích các giác quan và mang lại cảm giác sang trọng đặc biệt. Một trong những yếu tố như vậy là Artwood – một loại vật liệu trang trí mang tính nghệ thuật độc đáo của Lexus được tích hợp một cách tinh tế xuyên suốt nội thất của dòng xe LS cao cấp. 

ốp gỗ Lexus

Chi tiết ốp gỗ nghệ thuật trên vách cửa một chiếc Lexus LS500h

Nghệ thuật thủ công truyền thống và công nghệ hiện đại đã hòa quyện với nhau, tạo ra những tác phẩm trang trí gỗ tự nhiên tinh tế. Bộ phận ô tô của Tập đoàn Toyota Tsusho đã hợp tác cùng chuyên gia gỗ Hokusan, Ltd. và Yamaha Fine Technologies Co., Ltd., một trong những nhà sản xuất nhạc cụ hàng đầu, để tạo ra những tác phẩm trang trí độc đáo này cho Lexus.

Hokusan kết hợp nghề truyền thống gỗ thủ công hàng nghìn năm tuổi của Nhật Bản với kỹ thuật sản xuất hiện đại để tạo ra các thiết kế vân gỗ tinh xảo của Artwood. Từ gỗ thô, công ty bắt tay vào một quy trình gồm 18 giai đoạn, kéo dài hai tháng bao gồm cả công nghệ cắt gỗ tiên tiến để tạo ra các họa tiết đẹp mắt trên thớ gỗ. Kết quả là những họa tiết vân gỗ chéo độc đáo, sắc nét và sống động – một tác phẩm có nguồn gốc tự nhiên nhưng lại nhưng lại mang tính nghệ thuật và hiện đại không thể phủ nhận.

Được tôn vinh nhờ nghề thủ công gỗ tinh xảo, mối liên kết giữa Yamaha Fine Technologies Co., Ltd và Lexus bắt đầu từ khi chiếc LS 400 đầu tiên xuất hiện. Yamaha đã hoàn thiện tấm ốp gỗ nội thất đặc biệt của mình để phản ánh sự sang trọng của LS hoàn toàn mới. Đối với một chiếc sedan hàng đầu như vậy, yêu cầu về trình độ thủ công cao cấp là không thể tránh khỏi. Nghệ nhân chế tác đồ gỗ của Yamaha đã thể hiện sự tinh tế qua mỗi chi tiết, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo làm phong phú thêm câu chuyện về tay nghề thủ công của LS hoàn toàn mới. Kỹ thuật của họ được áp dụng cho các tấm gỗ của Hokusan, qua một hành trình kéo dài hai tháng với 14 quy trình từ tạo hình đến đánh bóng và hoàn thiện. Kết quả là những tác phẩm nghệ thuật Artwood tinh tế, bổ sung sự hoàn hảo và sự đẳng cấp cho LS, với các mẫu có sẵn như Hữu cơ và Xương cá.

Quá trình thử nghiệm dài và phức tạp để hoàn thiện Artwood là một hành trình kéo dài cả năm, được thực hiện bởi ba đối tác, bao gồm cả việc xem xét thiết kế. Mang đến một thiết kế táo bạo, thanh lịch và độc đáo, phản ánh sự cố gắng và sự chăm sóc tỉ mỉ trong quá trình tạo ra nguyên mẫu Artwood ban đầu.

Artwood đòi hỏi một phương pháp sản xuất mới, chú trọng đến từng chi tiết và khám phá những đỉnh cao mới trong quá trình cắt, thiết kế, chế tạo và hoàn thiện sản phẩm.

Theo Tomoki Aoyama của Hokusan, để đạt được độ đồng đều trên tấm gỗ siêu mỏng mà không có khuyết điểm là một thách thức đáng kể: “Để thiết kế một mẫu trang nhã độc đáo từ gỗ tự nhiên cho Lexus, chúng tôi đã phải làm lại quy trình sản xuất thông thường của mình”, ông cho biết.

Hơn thế nữa, để tái tạo họa tiết ‘Xương cá’, một cấp độ thủ công cao hơn được yêu cầu. Hokusan đã ủy quyền cho các nghệ nhân Takumi, chuyên sâu về kỹ thuật ‘Yosegi’, mang lại một di sản nghệ thuật gỗ hoàn toàn mới cho Lexus.

họa tiết xương cá ốp gỗ Lexus

Quá trình dán thủ công này, đòi hỏi nhiều công sức và kỹ năng, được thực hiện trên nhiều tấm gỗ với các màu sắc và vân gỗ khác nhau, được thể hiện qua thiết kế xương cá đặc biệt. Sau khi hoàn thành, mẫu đa hướng này yêu cầu Hokusan cắt cẩn thận các tấm kết hợp – một quy trình được thực hiện với sự cân nhắc tỉ mỉ về mực nước và độ khô của keo.

Đối với Yamaha, việc hoàn thiện hai mẫu trang trí Artwood đạt cùng tiêu chuẩn chất lượng cao là một việc khó khăn. Mặc dù việc nhuộm màu và đánh bóng gỗ là bản sắc lâu đời của công ty, nhưng mỗi sản phẩm đều như một tác phẩm thiết kế riêng biệt. Điều này đòi hỏi sự tập trung và kỹ năng cao từ các thợ thủ công giàu kinh nghiệm, cùng với quy trình sơn và đánh bóng chi tiết. Mang lại kết quả là sự táo bạo và đẳng cấp của các hoa văn trên gỗ tự nhiên. Việc vượt qua những thách thức này đã truyền cảm hứng cho các nghệ nhân của Yamaha, như Yury Nakauchi đã chứng minh: “Việc hoàn thiện các tác phẩm trang trí tinh xảo này để sử dụng trên những mẫu xe hàng đầu của Lexus là một trải nghiệm rất thú vị và đồng thời thúc đẩy chúng tôi phấn đấu đạt đến những cấp độ kỹ năng và hiệu suất mới để đạt được kết quả thành công.”

Những nỗ lực kết hợp giữa độ chính xác trong sản xuất của Hokusan và khả năng hoàn thiện vượt thời gian của Yamaha đã tạo ra những thiết kế tinh tế, thể hiện sự thay đổi của ánh sáng từ ban ngày sáng sủa đến ánh sáng dịu dàng và ấm áp vào buổi tối. Aoyama tưởng tượng những hành khách trong cabin của Lexus đang lặng lẽ ngạc nhiên và thích thú, “Họ có thể cảm thấy một sự hài hòa tinh tế với môi trường xung quanh cabin của mình, và khi chiêm ngưỡng kỹ hơn, họ sẽ thấy tác phẩm nghệ thuật được thiết kế đẹp mắt trong xe thực sự được tạo ra từ gỗ tự nhiên.”

Một số chi tiết ốp gỗ trên các dòng xe Lexus

Họa tiết Gin-Sui-Boku trên LM 350

Chi tiết ốp gỗ Họa tiết Gin-Sui-Boku trên Lexus LM 350 là điểm nhấn đặc biệt trong thiết kế nội thất của xe. Họa tiết này được lấy cảm hứng từ những bức tranh thủy mặc Nhật Bản giàu tính biểu tượng mang lại một cảm giác sang trọng và tinh tế cho không gian nội thất. Sự kết hợp của các tông màu sắc tự nhiên và các đường nét mềm mại tạo ra một vẻ đẹp độc đáo và lôi cuốn, làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho Lexus LM 350.

Họa tiết vân gỗ Yabane trên LM 500h

Xuất hiện từ thời kỳ cổ đại của Nhật Bản, họa tiết Yabane được biết đến là biểu trưng của sự tốt lành. 

Họa tiết này được thể hiện trên xe LM theo cách hiện đại bằng cách sử dụng công nghệ Viscotecs (một công nghệ in 3D của Nhật Bản), kết quả tạo nên họa tiết vân gỗ xương cá vô cũng tinh tế và công phu.

Họa tiết vân gỗ Yabane hình xương cá đầy sang trọng trên Lexus LM 500h (bản 4 chỗ) 

Họa tiết vân gỗ Bengala trên vô lăng LM 500h ( bản 6 chỗ)

Kể từ thời cổ đại tại Nhật Bản, Oxit sắt đỏ (Bengala) có nguồn gốc tự nhiên đã được sử dụng để tạo màu cho đồ gốm và các công trình. Ở xe LM, chi tiết này được ứng dụng trên vô lăng.

Qua quá trình xử lý, những vân gỗ óc chó Walnut Open Pore được phủ một lớp mực Sumi đen, tạo nên bề mặt đầy sức sống

Nghệ thuật ốp gỗ Shimamoku trên LS

Nghệ thuật ốp gỗ Shimamoku trên Lexus LS là một điểm nhấn quan trọng trong thiết kế nội thất của xe. Ốp gỗ này được tạo ra từ việc ghép nhiều lớp gỗ tự nhiên, tạo nên các vân gỗ phức tạp và đa chiều. Kỹ thuật này không chỉ tạo ra một cảm giác sang trọng và đẳng cấp mà còn thể hiện sự tinh tế và sự kỹ nghệ cao trong quá trình sản xuất. Với vẻ đẹp tự nhiên và sắc nét của các đường vân gỗ, nghệ thuật ốp gỗ Shimamoku mang lại một trải nghiệm thẩm mỹ độc đáo và đẳng cấp cho Lexus LX 600.

Shimamoku Lexus LS

Lời Kết

Những thiết kế nghệ thuật từ gỗ là yếu tố cao cấp thể hiện sự sang trọng trong nội thất của Lexus. Đây cũng là một chương khác trong câu chuyện về kỹ thuật thủ công của bậc nghệ nhânTakumi trên những mẫu xe Lexus hàng đầu. Một điển hình của thiết kế thanh lịch, táo bạo, được làm từ gỗ tự nhiên. Và chỉ có thể thực hiện được nhờ tầm nhìn của Lexus đi cùng với nỗ lực hợp tác của những nghệ nhân tận tâm.